Google authenticator là gì? Đâu là lợi ích công cụ này mang lại

Tính năng bảo mật cho các tài khoản cá nhân luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Google authenticator là giải pháp để giúp người dùng nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của mình. Hãy cùng Chin Media khám phá những lợi ích mà công cụ này có thể mang lại cho người dùng ở bài viết dưới đây nhé!

Công cụ google authenticator là gì?

Google authenticator là một ứng dụng xác thực 2 yếu tố (2FA) do Google phát triển. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo ra các mã xác thực một lần (OTP) để đăng nhập vào các tài khoản trực tuyến mà hỗ trợ 2FA. Công cụ này hoạt động dựa trên thuật toán mã hóa và thời gian, nghĩa là mỗi mã OTP chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn và không thể dự đoán được.

google authenticator
Google authenticator là gì?

Lý do người dùng nên sử dụng google authenticator

Sau khi đã nắm được khái niệm về công cụ google authenticator, bạn hãy cùng tìm hiểu đâu là lý do công cụ này được ứng dụng rộng rãi. Có thể nói với hiện trạng đang ngày càng bị tấn công mạnh mẽ bởi những tin tặc, người dùng cần phải tăng cường độ bảo mật cho các tài khoản của mình bởi chỉ cần nhấp vào 1 đường link hay gửi mã OTP thì hoàn toàn có thể sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.
Công cụ này của Google sẽ là giải pháp để người sử dụng các tài khoản cá nhân có thể an tâm hơn về tính bảo mật cho những thông tin của mình. Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm mà công cụ này của Google đem lại cho người dùng, cụ thể là:

Bảo vệ tài khoản cho người dùng

Một trong những lợi ích chính của google authenticator là công cụ này giúp bảo vệ tài khoản của người dùng khỏi những kẻ xâm nhập. Bằng cách sử dụng 2FA, người dùng không chỉ cần nhập mật khẩu mà còn cần nhập mã OTP được sinh ra bởi công cụ này. Điều này làm khó cho những kẻ có ý đồ xấu có thể đánh cắp mật khẩu hoặc sử dụng phần mềm độc hại để đăng nhập vào tài khoản của người dùng.
Đây có lẽ là yếu tố được nhiều người dùng quan tâm nhất dù là bất kì công cụ tăng cường bảo mật nào. Yếu tố này cũng giúp Google authenticator nhận được sự tin tưởng, đặc biệt là đối với đối tượng khác hàng trong lĩnh vực digital marketing bởi ngành này yêu cầu tính bảo mật các thông tin cho khách hàng.

google authenticator
Google authenticator tăng cường tính bảo mật cho người sử dụng.

Thao tác sử dụng đơn giản

Google authenticator có thiết kế giao diện đơn giản, dễ thao tác với nhiều thiết bị. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh của mình, quét mã QR hoặc nhập mã bí mật để liên kết với tài khoản trực tuyến. Sau đó, mỗi khi đăng nhập, bạn chỉ cần mở ứng dụng và nhập mã OTP hiển thị trên màn hình mà cần nhớ hay ghi lại mã OTP vì chúng sẽ thay đổi liên tục. Không riêng gì ứng dụng nâng cao tính bảo mật mà bất kỳ ứng dụng nào có giao diện và thao tác đơn giản, dễ sử dụng sẽ nhận được đánh giá cao của người sử dụng.

Không phải trả phí

Google authenticator là một ứng dụng miễn phí và không có quảng cáo được Google phát hành để đem đến sự bảo mật tốt hơn cho những thông tin quan trọng cho người dùng. Người dùng không phải trả bất kỳ khoản phí nào để sử dụng ứng dụng này. Công cụ của Google này cũng không yêu cầu kết nối internet hoặc mạng di động để hoạt động, nên bạn có thể tiết kiệm chi phí dữ liệu.

Tương thích với mọi thiết bị

Google authenticator có thể hoạt động trên nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm Android, iOS, Windows Phone, BlackBerry, và Chrome OS. Người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng trên máy tính bằng cách cài đặt tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome. Công cụ này cũng tương thích với nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau như Facebook, Gmail, Dropbox, Twitter và nhiều hơn nữa.

Các bước xác thực 2 yếu tố Facebook bằng google authenticator

Sau khi đã nắm được khái niệm, lợi ích mà Google authenticator pc đem lại cho người dùng, hãy cùng khám phá quy trình để người dùng thực hiện xác thực 2 yếu tố Facebook bằng công cụ này. Cụ thể, nếu chưa biết thao tác như thế nào, bạn có thể tham khảo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook và vào phần “Cài đặt và quyền riêng tư”.
  • Bước 2: Chọn phần “Bảo mật và đăng nhập”, sau đó chọn phần “Sử dụng xác thực hai yếu tố”.
  • Bước 3: Chọn phần Bắt đầu và chọn phương pháp “Xác thực ứng dụng”.
  • Bước 4: Tải ứng dụng Google authenticator về điện thoại thông minh và mở ứng dụng lên.
  • Bước 5: Trên ứng dụng, chọn dấu cộng (+) và chọn “Quét mã vạch” hoặc “Nhập cung cấp bằng tay”.
  • Bước 6: Quét mã QR hoặc nhập mã bí mật được hiển thị trên màn hình Facebook để liên kết với tài khoản Facebook.
  • Bước 7: Nhập mã OTP được sinh ra bởi Google authenticator vào ô trống trên màn hình Facebook và chọn Tiếp tục.
  • Bước 8: Hoàn tất các bước còn lại để kích hoạt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản Facebook.
google authenticator
Các bước thiết lập 2 yếu tố Facebook.

Tổng kết

Google authenticator là một ứng dụng xác thực 2 yếu tố hiệu quả và tiện lợi. Bằng cách sử dụng ứng dụng này, người dùng có thể bảo vệ tài khoản của mình khỏi những kẻ xâm nhập, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian. Công cụ này cũng rất dễ sử dụng và tương thích với nhiều thiết bị và dịch vụ trực tuyến. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn, đừng quên truy cập website của Chin Media để khám phá thêm các thông tin thú vị khác nhé!

Google Marketing