Wayback machine là gì? Cách tối ưu SEO với công cụ này

Khi sử dụng công cụ wayback machine, bạn có thể truy cập các phiên bản đã cũ, xem thông tin được sửa đổi, khắc phục sự cố trên website. Thậm chí bạn có thể xem những nội dung đã bị xóa hoặc không còn tồn tại. Cùng Chin Media tìm hiểu về khái niệm cũng như cách sử dụng công cụ này để tối ưu SEO hiệu quả.

Wayback machine là gì?

Wayback machine là một dự án của Internet Archive với mục đích lưu giữ và cung cấp truy cập vào các phiên bản lưu trữ của website trong quá khứ. Được coi là một trong những công cụ lưu trữ web lớn và phổ biến nhất trên Internet, công cụ này cho phép người dùng duyệt qua hàng triệu website đã được lưu trữ từ thời điểm ra đời của Internet cho đến ngày nay. Điều này giúp người dùng thăm lại các phiên bản website cũ, xem những thay đổi theo thời gian, hoặc truy cập các nội dung đã bị xóa hoặc không còn tồn tại trên website hiện tại. 

wayback machine
Đây là công cụ lưu giữ và cung cấp truy cập vào các phiên bản lưu trữ của website trong quá khứ

Tầm quan trọng của wayback machine

Wayback machine đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, truy cập các website và nội dung trực tuyến từ nhiều thập kỷ trước đây. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Khắc phục sự cố trên website: Doanh nghiệp dễ dàng sửa chữa lỗi và vấn đề liên quan đến SEO mà website có thể gặp phải.
  • Bảo tồn lịch sử website: Công cụ này lưu trữ các phiên bản website đã được truy cập trong quá khứ, cho phép người dùng truy cập lại thông tin đã bị xóa hoặc thay đổi trên website.
  • Quản lý website và dữ liệu: Wayback machine hỗ trợ tổ chức và cá nhân lưu trữ các phiên bản website để đảm bảo an toàn và không bị mất dữ liệu.
  • Trải nghiệm thú vị: Công cụ này cho phép người dùng xem các website khi không còn trực tuyến, cùng với việc xem nhanh hình ảnh của website tại một thời điểm cụ thể.
  • Hỗ trợ tìm kiếm và xác minh thông tin: Công cụ này giúp người dùng xác minh tính chính xác của thông tin trên Internet bằng cách kiểm tra lại lịch sử của website.

>> Xem thêm: Vì sao marketing trends lại quan trọng đối với marketer?

Cách sử dụng công cụ wayback machine để tối ưu SEO

Trong cuộc đua để giữ vững vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, việc sử dụng công cụ này trở nên cần thiết. Để khai thác tối đa tiềm năng của công cụ này, hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng ngay!

Xem lại các phiên bản cũ

Công cụ này đã và đang thu thập thông tin từ các website trong một khoảng thời gian dài. Do đó, bạn có thể truy cập vào dữ liệu của URL từ hơn 10 năm trước. Đối với các website đã tồn tại trong thời gian dài, bạn vẫn có thể khám phá những thay đổi đã xảy ra. 

Ví dụ, một công ty có thể đã thay đổi thương hiệu hoặc ngành hàng của mình. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu lịch sử của các website mà bạn quan tâm để nghiên cứu.

>> Xem thêm: Để thành công trong lĩnh vực digital marketing cần học những gì?

Tìm kiếm nội dung trước đó

Nội dung trên website thường phải thay đổi liên tục với mục đích tối ưu hóa SEO, tăng tỷ lệ chuyển đổi (CRO), cập nhật sản phẩm,… Tuy nhiên, đôi khi những thay đổi này có thể gây ra các vấn đề như mất thứ hạng website hoặc giảm lượng truy cập. 

wayback machine
Đây là công cụ giúp doanh nghiệp xem lại những bài viết đã có thứ hạng cao trước đó

Bằng cách sử dụng wayback machine, bạn có thể truy cập và xem lại các nội dung trước đó của website. Việc khôi phục nội dung trang như ban đầu có thể giúp website của bạn khôi phục lại thứ hạng đã mất. 

Mặc dù không phải lúc nào thay đổi nội dung cũng là nguyên nhân chính gây giảm thứ hạng. Tuy nhiên, việc xem lại nội dung trong thời điểm website có vị trí cao trên bảng xếp hạng có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết tốt nhất.

Xem cách làm của đối thủ

Đối thủ cạnh tranh thường liên tục cập nhật nội dung của họ để tối ưu hóa SEO cho website của mình. Đặc biệt đối với các từ khóa có lượt tìm kiếm cao, đối thủ của bạn sẽ luôn phải thêm mới và chỉnh sửa nội dung để nâng cao vị trí xếp hạng của họ. 

Việc này cung cấp cho bạn một nguồn thông tin quý báu để phân tích đối thủ và phát triển các chiến lược cạnh tranh phù hợp. Tuy việc đánh giá và tìm điểm khác biệt bằng cách thủ công có thể mất nhiều thời gian, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Diffchecker để phát hiện các thay đổi trong nội dung một cách dễ dàng hơn.

wayback machine
Việc nghiên cứu cách làm của đối thủ giúp doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược SEO phù hợp

Nghiên cứu nội dung từ đối thủ

Wayback machine là công cụ đắc lực để quan sát việc đối thủ cạnh tranh thường xuyên cập nhật nội dung của họ. Đặc biệt đối với các bài viết theo thời gian thực như “Điện thoại Android tốt nhất năm 2022”, các sản phẩm phải được cập nhật thường xuyên để phản ánh các cập nhật công nghệ mới. Do đó, việc cập nhật nội dung định kỳ là vô cùng quan trọng.

Công cụ này giúp bạn biết được website của đối thủ cập nhật nội dung theo chu kỳ nào. Doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến lược cạnh tranh phù hợp với tần suất cập nhật đó. 

Tổng kết

Bằng cách nắm vững khả năng của wayback machine và áp dụng các chiến lược phù hợp, bạn có thể thăm dò sâu hơn vào lịch sử của website, khám phá những thay đổi quan trọng, và từ đó xây dựng một chiến lược SEO mạnh mẽ. Với công cụ này, bạn không chỉ làm cho website của mình “du hành thời gian” mà còn giúp nó vươn lên vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng. Theo dõi Blog của Chin Media để cập nhật những thông tin hữu ích khác về marketing.

Google Marketing