Google AI Overview: Những thông tin tổng quan dành cho marketer

Google AI Overview được vừa được tập đoàn Google cho ra mắt thị trường với nhiệm vụ kết hợp trí tuệ nhân tạo nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng trong quá trình tìm kiếm. Marketer hãy cùng Chin Media tìm hiểu thêm về tính năng này qua nội dung sau.

google ai overview
Google – “gã khổng lồ công nghệ” vừa ra mắt thị trường tính năng Google AI Overview với nỗ lực nâng cao trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Google AI Overview là gì?

“Gã khổng lồ công nghệ” vừa cho chào sân tính năng mới trên thanh công cụ Google Search. Được biết, đây là bước tiến đột phá với kỳ vọng mang đến trải nghiệm tìm kiếm nhanh chóng, trực quan và chính xác hơn nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Thực tế, Google AI Overview được phát triển dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo hiện đại nhất của Google. Thông qua các kết quả chạy thử chi tiết, sự kết hợp này được nhận định là có khả năng thu thập, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, khả năng trình bày các kết quả tìm kiếm cũng được đánh giá đầy đủ, súc tích, thân thiện và phù hợp nhu cầu của người dùng. Nhờ đó, người dùng tối ưu được thời gian và công sức trong quá trình tìm kiếm thông tin nhưng vẫn nắm bắt hiệu quả các vấn đề, khía cạnh quan trọng của chủ đề họ đang quan tâm.

>>> Xem thêm bài viết: Google tìm kiếm bằng hình ảnh và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Về tổng quan, Google AI Overview sở hữu những tính năng nổi bật sau đây:

 • Khả năng tóm lược nhanh chóng: Tính năng này cung cấp cái nhìn tổng quan về chủ đề tìm kiếm. Từ đó, người dùng có thể nhanh chóng bóc tách các thông tin chính.
 • Khả năng phân tích chuyên sâu: Tính năng thông minh này có thể cung cấp kết quả phân tích chi tiết dưới nhiều góc nhìn và thông tin đa chiều. Do đó, người dùng có thể có suy luận khách quan hơn.
 • Khả năng giải đáp trực quan: Các kết quả tìm kiếm trả về sẽ được trình bày dưới dạng biểu đồ, hình ảnh hoặc bảng biểu,… để người dùng tối ưu hóa quá trình hình dung và so sánh thông tin.
 • Khả năng tùy chỉnh kết quả: Mặt khác, tính năng Google AI Overview còn cho phép người dùng lựa chọn phương thức nhận kết quả tìm kiếm tùy theo nhu cầu sử dụng, ví dụ như phân tích chuyên sâu hoặc tóm tắt trực quan.

Trên đây là tóm lược những tính năng nổi bật của Google AI Overview. Để tìm hiểu sâu hơn về những tính năng này, marketer hãy cùng Chin Media nghiên cứu thêm ở phần nội dung tiếp theo.

Chi tiết những tính năng nổi bật của Google AI Overview

Dưới đây là hướng mô tả chi tiết hơn về hệ thống tính năng thông minh được nghiên cứu tích hợp trong Google AI Overview. Cụ thể như sau:

Khả năng trả về kết quả nhanh và chính xác

 • Tóm lược súc tích: Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, chắt lọc những khía cạnh quan trọng và trình bày dưới các dạng tóm lược súc tích đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, người dùng có thể nắm bắt được thông tin chính.
 • Trình bày thông minh: Khả năng trình bày thông tin cũng là ưu điểm nổi bật của Google AI Overview. Người dùng thông qua các bảng biểu, hình ảnh, biểu đồ,…có thể dễ dàng hình dung lẫn so sánh thông tin, đặc biệt là trong các trường hợp vấn đề phức tạp và chứa nhiều dữ liệu.
 • Khả năng bóc tách thông tin: Bộ lọc thông minh được tích hợp khéo léo trong AI Overview giúp gia tăng trải nghiệm người dùng khi họ có thể thoải mái lựa chọn lọc ra những thông tin không phù hợp với vấn đề đang tìm kiếm.

Khả năng tùy chỉnh hình thức kết quả trả về

 • Chế độ linh hoạt tùy chỉnh: Người dùng có thể tùy chỉnh mức độ chi tiết của thông tin trả về theo nhu cầu tìm kiếm cá nhân.
 • Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng: AI Overview có thể ghi nhớ nhu cầu và sở thích tìm kiếm của người dùng thông qua truy vấn lịch sử duyệt web. 
google ai overview
Người dùng có thể tùy chỉnh mức độ chi tiết của thông tin trả về theo nhu cầu tìm kiếm cá nhân.

Khả năng giải đáp những vấn đề phức tạp

 • Khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên: Người dùng được phép đặt câu hỏi thoải mái như những cuộc hội thoại trong đời sống bình thường.
 • Khả năng phân tích ngữ cảnh: Việc phân tích ngữ cảnh giúp Google AI Overview đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.
 • Khả năng sử dụng nhiều nguồn dữ liệu để phân tích: Với khả năng truy cập vào kho dữ liệu khổng lồ của Google, AI Overview có thể xử lý nhanh chóng những vấn đề phức tạp, những câu hỏi mở hoặc đòi hỏi kiến thức chuyên ngành.

Khả năng đề xuất, tạo lập kế hoạch

 • Tạo lập kế hoạch thông minh: AI Overview hỗ trợ người dùng lên kế hoạch cho sự kiện, công việc đa dạng bằng cách gợi ý địa điểm, thời gian, phương tiện di chuyển và nơi lưu trú phù hợp,…
 • Đề xuất các giải pháp tối ưu: Những vấn đề người dùng gặp phải trong quá trình tạo lập kế hoạch cũng được giải quyết nhanh chóng khi AI Overview cung cấp các giải pháp tối ưu như tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa thời gian di chuyển,…
 • Bám sát, theo dõi tiến độ: AI Overview đóng vai trò bám sát, theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch của người dùng để đưa ra lời nhắc nhở kịp thời.

Khả năng giải đáp các vấn đề xuất hiện trong video

 • Nhận dạng vật thể xuất hiện trong video: AI Overview nhận dạng và phân loại chúng theo tên gọi, nguồn gốc, công dụng,…
 • Trả lời các câu hỏi liên quan: Các câu hỏi liên quan đến video cũng được giải đáp tốt, kể cả khi cần có kiến thức chuyên môn.
 • Tóm lược lại nội dung: Khả năng tóm lược lại nội dung cũng được ứng dụng trên video, AI Overview sẽ lập tức tiến hành trả thông tin ngắn gọn, súc tích để người dùng dễ dàng khai thác.

Vai trò của Google AI Overview

Sự “chào sân” của Google AI Overview được xem là một bước tiến quan trọng nhằm đánh dấu sự nỗ lực trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các công nghệ tìm kiếm. Do đó, vai trò của sự kết hợp này được mô tả mang đến nhiều lợi ích cho người dùng như sau:

 • Tối ưu hóa thời gian: Nhờ tính năng thu thập, tổng hợp thông tin nhanh chóng, người dùng tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo kết quả.
 • Cải thiện hiệu quả: Những tính năng giải đáp trực quan giúp người dùng dễ nắm bắt các thông tin và khía cạnh chính.
 • Nâng tầm trải nghiệm: Người dùng được trải nghiệm tìm kiếm thông minh và sinh động hơn nhờ việc trình bày kết quả dưới dạng biểu đồ, hình ảnh,…

>>> Xem thêm bài viết: Phương pháp khắc phục lỗi Google 302 redirect mới nhất 2024

google ai overview
Google AI Overview được xem là một bước tiến quan trọng nhằm đánh dấu sự nỗ lực trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các công nghệ tìm kiếm.

Tổng kết 

Thông qua nội dung trên, marketer đã tổng hợp được những kiến thức cơ bản về Google AI Overview bao gồm khái niệm, những tính năng nổi bật và vai trò đối với người dùng. Hy vọng rằng marketer có thể áp dụng những ưu điểm của AI Overview để gia tăng hiệu suất làm việc. Những kiến thức và kinh nghiệm về marketing vẫn được cập nhật liên tục tại blog của Chin Media, bạn hay theo dõi thêm nhé.

Google Marketing