Phương pháp khắc phục lỗi Google 302 redirect mới nhất 2024

Trong quá trình sử dụng trình duyệt để tìm kiếm thông tin chắc hẳn bạn đã từng gặp các lỗi website như 404 NOT FOUND, 302 redirect,… Vậy Google 302 redirect là gì? Phương pháp khắc phục lỗi 302 redirect ra sao? Cùng Chin Media tìm lời giải đáp qua nội dung  dưới đây.

Google 302 redirect là gì?

Thuật ngữ Google 302 redirect (Moved temporarily) được hiểu đơn giản là chuyển hướng liên kết tạm thời. Cụ thể, người truy cập sẽ thấy 302 redirect xuất hiện dưới dạng HTTP thông báo rằng URL cũ hoặc website này đã chuyển đổi tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn phải tiếp tục sử dụng đường dẫn cũ. 

google 302 redirect
Google 302 redirect là gì?

Tại sao cần sử dụng Google 302 redirect?

Google 302 redirect được sử dụng khi website của bạn đang bảo trì hệ thống hoặc sửa đổi trong một thời gian ngắn. Chuyển hướng liên kết tạm thời này rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn nhận phản hồi tạm thời của người truy cập hoặc thử nghiệm thiết kế mới của website. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ rằng 302 redirect không hẳn tối ưu và có thể làm thứ hạng từ khóa của website bạn thay đổi nếu sử dụng trong một khoản thời gian dài.

Ngoài ra, Google 302 redirect chỉ sử dụng trong những trường hợp như sau:

  • Khi bạn muốn chuyển hướng người truy cập từ một quảng cáo nào đó đến trang danh mục cửa hàng website của bạn.
  • Khi bạn muốn thử nghiệm A/B Testing và chức năng của một trang website mới.

Phương pháp khắc phục lỗi 302 redirect

Trước khi bắt đầu thực hiện các phương pháp khắc phục lỗi Google 302 redirect dưới đây, bạn cần thực hiện sao lưu toàn bộ website của mình. Với thao tác vừa rồi nếu gặp sự cố xảy ra trong quá trình khắc phục thì bạn có thể trở lại phiên bản cũ mà không lo mất toàn bộ dữ liệu.

Kiểm tra tính hợp lệ của việc chuyển hướng

Bạn cần hiểu rõ 302 redirect thường không phải là một lỗi. Việc tạm thời chuyển hướng người dùng đến một website khác có thể được coi là hợp lệ và thường không phải là thứ cần sửa chữa.

Tuy 302 redirect không phải lúc nào cũng là lỗi, nhưng có thể trở thành vấn đề nếu website của bạn phản hồi với mã 302 nó không nên có hoặc nếu nó gây ra vòng lặp chuyển hướng không dừng lại. Do đó, bạn cần kiểm tra cẩn thận xem URL nào đang sinh mã HTTP 302 và sau đó xác định tính hợp lệ của chuyển hướng.

Bạn nên điều hướng đến các trang nhỏ trên trang web của mình mà bạn nghi ngờ gây ra lỗi 302 redirect và tự mình xem liệu chúng có hoạt động như mong đợi hay không. Tuy nhiên, nếu một trang chuyển hướng bạn đến tài nguyên sai hoặc trình duyệt hiển thị lỗi ERR_TOO_MANY_REDIRECTS, điều này có thể là dấu hiệu rằng một hoặc nhiều chuyển hướng của bạn không được cấu hình đúng.

Kiểm tra các Plugin trên website của bạn

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi Google 302 redirect là do các Plugin. Các plugin quản lý chuyển hướng WordPress và các công cụ SEO như Yoast SEO thường điều khiển chuyển hướng trang web và cung cấp khả năng thiết lập quy tắc chuyển hướng. Nếu cấu hình quy tắc này không chính xác hoặc có xung đột giữa hai plugin, có thể dẫn đến sự cố và lỗi 302 redirect không mong muốn.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng plugin Chuyển hướng 301 phổ biến trên WordPress, bạn có thể kiểm tra cấu hình bằng cách truy cập Cài đặt > Chuyển hướng 301. Trong phần Quy tắc chuyển hướng, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các quy tắc chuyển hướng bạn đã thiết lập. 

google 302 redirect

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra tất cả các chuyển hướng 302 được liệt kê và đảm bảo rằng chúng đều được cấu hình đúng. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng không có thiết lập nào có thể gây ra vòng lặp chuyển hướng. Ví dụ, nếu Trang-A được chuyển hướng đến Trang-B và ngược lại, điều này có thể dẫn đến lỗi. 

Nếu bạn sử dụng nhiều plugin quản lý chuyển hướng và không chắc chắn plugin nào gây ra sự cố, bạn có thể thử tắt từng plugin một cách tuần tự từ trang Plugin WordPress (đảm bảo tạo bản sao lưu trước).

google 302 redirect 

Sau khi tắt từng plugin, kiểm tra lại URL của sự cố để xem liệu 302 redirect còn xuất hiện hay không. Nếu sự cố giải quyết sau khi tắt một plugin cụ thể, bạn có thể xác định plugin đó gây ra vấn đề và sau đó có thể xử lý thêm hoặc gỡ bỏ nó khỏi trang web của bạn.

Kiểm tra cấu hình URL WordPress để đảm bảo tính chính xác

Một nguyên nhân thường gặp của lỗi 302 redirect là do cấu hình không đúng trong cài đặt URL của WordPress. Để kiểm tra điều này, hãy truy cập Cài đặt > Chung trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Tại đây, bạn sẽ thấy hai trường quan trọng là Địa chỉ WordPress (URL) và Địa chỉ trang web (URL). 

google 302 redirect

Trong hầu hết các trường hợp, cả hai URL trong hai trường này nên giống nhau. Hãy đảm bảo rằng chúng khớp nhau, bao gồm cả việc có hoặc không có phần “www” trước tên miền. Nếu chúng không khớp, hãy cập nhật cài đặt và sau đó kiểm tra lại URL của trang web gây ra lỗi HTTP 302 để đảm bảo rằng sự cố đã được khắc phục.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn phương pháp khắc phục lỗi Google 302 redirect mới nhất. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan tới lĩnh vực marketing thông qua chuyên mục Blog của Chin Media.

Google Marketing SEO