DMCA là gì? Những điều bạn cần biết về đạo luật bảo vệ website này

Trong thế giới số hóa ngày nay, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường internet ngày càng được coi trọng. Theo đó, DMCA không chỉ là một giải pháp pháp lý hữu ích mà còn là một phần không thể thiếu của môi trường kinh doanh trực tuyến. Vậy cụ thể DMCA là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Cùng Chin Media tìm hiểu ngay trong bài viết này.

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act (tạm dịch: Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số) – một luật của Hoa Kỳ được thông qua vào năm 1998 để quản lý về vấn đề bản quyền trong môi trường số hóa.

dmca là gì
DMCA là gì? DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act

Luật này bao gồm các quy định về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên internet, xử lý vi phạm bản quyền trực tuyến và xác định trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến khi có nội dung vi phạm bản quyền được đăng tải bởi người dùng của họ.

DMCA bảo vệ những nội dung gì trên website?

DMCA bảo vệ các nội dung bản quyền được đăng tải trên website của người dùng, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm nhạc, phần mềm, và các nội dung liên quan khác có mặt trên nền tảng.

DMCA cung cấp các quy định để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu nội dung đó, giúp họ tránh khỏi sự cố bị sao chép, sử dụng trái phép hoặc phân phối các nội dung từ những cá nhân, tổ chức khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

>>> Tham khảo thêm: Top 4 AI tools dành cho marketing tốt bạn nên lưu ngay

Có nên đăng ký DMCA cho website?

Nếu bạn đã hiểu rõ DMCA là gì thì có thể sẽ thắc mắc rằng việc đăng ký DMCA cho website có cần thiết hay không. Bạn hãy cùng Chin Media tìm hiểu một vài lợi ích của DMCA đối với website dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn:

  • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Việc đăng ký DMCA sẽ giúp website có cơ chế pháp lý để bảo vệ nội dung trên nền tảng tránh khỏi việc sao chép trái phép, sử dụng không đúng cách hoặc phân phối không hợp lý các thông tin mà bạn sáng tạo.
  • Là biện pháp đối phó với vi phạm bản quyền: Khi có vi phạm bản quyền xảy ra, các chính sách của DMCA có thể giúp bạn xử lý tình huống một cách hiệu quả, ví dụ như giúp bạn loại bỏ nội dung vi phạm một cách nhanh chóng và hợp pháp.
  • Bảo vệ website khỏi các rắc rối về pháp lý: Nếu không có chính sách DMCA, bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nghiêm trọng nếu website của bạn vi phạm bản quyền của người khác.
dmca là gì
DMCA là phương pháp bảo vệ bản quyền nội dung trên website hiệu quả

Lưu ý, việc đăng ký DMCA chỉ là một phần của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên internet. Bên cạnh việc tìm hiểu DMCA là gì thì bạn cũng cần xem xét các vấn đề tương tự khác như chính sách sử dụng, các biện pháp bảo mật, tối ưu website và kiểm soát truy cập trên nền tảng của mình để việc xây dựng nội dung trên internet đạt được hiệu quả tốt hơn.

>>> Tham khảo thêm: Chèn code Google AdSense vào website và những thông tin mà cần biết

Cách đăng ký DMCA cho website

Nếu như bạn đã hiểu rõ DMCA là gì và quyết định đăng ký chính sách này cho website của mình thì có thể tham khảo các bước thực hiện ngay sau đây:

  • Bước 1: Bạn tìm và truy cập vào website https://www.dmca.com/
  • Bước 2: Bạn chọn vào phần “Get a FREE Badge”, sau đó để lấy logo DMCA và copy đoạn mã bỏ vào footer.
  • Bước 3: Điền thông tin theo yêu cầu để tiến hành đăng ký.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành, bạn chọn logo DMCA PROTECTED bạn muốn, tiếp theo copy đoạn code xuất hiện ở phía bên phải rồi dán vào footer trên website của bạn là hoàn thành. Nếu thực hiện thành công thì người đăng ký sẽ nhìn thấy logo DMCA hiển thị trên trang web.
dmca là gì
Cách đăng ký DMCA cho website

Khi đăng ký DMCA, người dùng sẽ có hai lựa chọn là bản miễn phí hoặc trả phí. Phiên bản trả phí cung cấp các tính năng giúp bảo vệ website của người dùng một cách toàn diện và chuyên nghiệp hơn, hỗ trợ tốc độ xử lý nhanh chóng trong việc xử lý các nội dung vi phạm. Tuy nhiên, gói DMCA miễn phí cũng cung cấp các quyền cơ bản để bảo vệ trang web của bạn hiệu quả nên tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Minh chứng để báo cáo vi phạm DMCA là gì?

Làm sao để bạn báo cáo các vi phạm của người khác đối với website của mình cho DMCA? Để DMCA quyết định gỡ xuống các nội dung sai phạm thì bạn phải cung cấp được các minh chứng cụ thể sau đây:

  • Cung cấp URL vi phạm: Bạn phải cung cấp liên kết đang chứa các nội dung đánh cắp từ website của bạn (kể cả trên các nền tảng social media khác như Facebook, TikTok,…). Nếu nội dung bị đánh cắp là hình ảnh hoặc video trên một trang web thì bạn hãy cung cấp liên kết trực tiếp đến nội dung có trong trang web đó.
  • Cung cấp URL nguồn: Đây là liên kết chứa nội dung gốc mà nền tảng khác đã đánh cắp của bạn. Bạn cần cung cấp cho DMCA URL chính xác nơi nội dung bị đánh cắp kể cả khi nội dung đó đã bị xóa.
  • Chứng minh quyền sở hữu nội dung của bạn: Bạn hãy mô tả quá trình bạn sáng tạo nội dung đó, thời gian và cách thức nội dung bị đánh cắp, yêu cầu của bạn đối với nội dung vi phạm (ví dụ muốn xóa nó),… để DMCA hiểu rõ hơn vấn đề bạn đang gặp phải và tiến hành xử lý một cách dễ dàng.

Tổng kết

Chin Media vừa gửi đến bạn một số thông tin xoay quanh vấn đề DMCA là gì và cách đăng ký dịch vụ này cho website của bạn. Nhìn chung, DMCA không chỉ là một loại pháp luật bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả trên internet mà còn là một công cụ quan trọng giúp tạo ra một môi trường công bằng cho những người sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số.

Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến kiến thức về marketing hoặc xây dựng thương hiệu, hãy truy cập vào Blog của Chin Media để tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

ˈwebˌsīt

trang mạng


danh từ

địa chỉ trang web

Google Marketing