Mã OTP là gì? 5 lưu ý về mã OTP để bảo mật các giao dịch

OTP là gì? Đây có lẽ là một từ khóa thường gặp mỗi khi bạn cần xác thực một giao dịch hoặc đăng ký các tài khoản online. Bạn đã thực sự biết rõ về mã OTP là gì hay chưa? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

otp là gì
Mã OTP là gì?

Mã OTP là gì?

Định nghĩa

Mã OTP là gì? Mã OTP, hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là One Time Password là loại mật mã với dạng ký tự hoặc một dãy số được dùng 1 lần để xác nhận các giao dịch cũng như đăng ký các tài khoản online. 

Mã OTP được xem là lớp bảo vệ tiếp theo cho các tài khoản ngân hàng điện tử, email hay các tài khoản mạng xã hội. Loại mật mã này được sử dụng duy nhất một lần cho một giao dịch và có hiệu lực khoảng 30s đến 1 phút. Nếu hết thời gian quy định, bạn phải thao tác để cấp lại mã OTP.

Vai trò của mã OTP là gì?

Sự xuất hiện của OTP đã tăng cường đáng kể tính năng bảo mật của người dùng khi thực hiện các giao dịch cũng như các thao tác xác thực các tài khoản mạng xã hội.

Khi đã hiểu được định nghĩa mã OTP là gì có lẽ bạn cũng đã hiểu được vai trò của loại mật mã này quan trọng như thế nào cho các giao dịch hiện nay của người dùng. Với một hiện trạng mà tội phạm trên không gian mạng ngày càng trở nên tinh vi và có trình độ cao, việc tối ưu sự bảo mật cho các giao dịch, tài khoản cá nhân càng được chú trọng và việc luôn luôn xác nhận các giao dịch ấy bằng mã OTP sẽ giúp bạn an toàn hơn trước nguy cơ bị đánh cấp thông tin của những kẻ xấu.

Phân loại mã OTP

Trên các giao dịch phổ biến hiện nay, mã OTP được chia thành 3 loại phổ biến:

 • SMS OTP: đây là mã được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với hình thức này, khách hàng sẽ được nhận mã xác thực thông qua tin nhắn SMS với số điện thoại đã đăng ký tài khoản trước đó. Để hoàn thành giao dịch, khách hàng phải nhập đúng mã xác thực này. 
 • Hình thức này được xem là bảo mật tốt và được nhiều người lựa chọn bởi mật mã được cấp thông qua số điện thoại của người đăng ký. Hơn nữa, lỡ như bạn vô tình để lộ mật khẩu tài khoản của mình thi khi thực hiện các giao dịch, phải có mã OTP được gửi qua số điện thoại của bạn thì giao dịch mới được thực hiện. Từ đó có thể nói đây là một biện pháp giúp tối ưu cho các giao dịch, bảo vệ tốt các tài khoản cá nhân.
 • Token Key: đây là một hình thức bảo mật khác và khá lạ đối với đa số người dùng hiện nay. Token thực chất là một thiết bị cầm tay, sử dụng được trong trường hợp không có kết nối mạng. 
 • Tiện ích của hình thức này chính là thiết kế nhỏ gọn, bên cạnh đó bạn có thể tạo ra một mã OTP bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, Token Key cũng có nhiều bất tiện. Sau một thời gian, bạn phải được cấp cho một Token Key mới và dĩ nhiên là trong quá trình sử dụng bạn phải thanh toán thêm một khoản phí nhất định cho hình thức này.
 • Smart OTP: Đây được xem là hình thức kết hợp của 2 hình thức SMS OTP và Token Key. Điều khiến hình thức này trở nên hữu dụng và dần thay thế được 2 hình thức trên chính là thao tác sử dụng. 
 • Khi Smart OTP là một ứng dụng được phát hành trên IOS lẫn Android và việc bạn cần làm chỉ đơn giản là tải và đăng ký tài khoản với ứng dụng này. Mỗi khi cần lấy mã OTP để thực hiện giao dịch, bạn chỉ cần đăng nhập app và thao tác tương tự như với Token Key. Với tính năng chỉ sử dụng 1 thiết bị cho 1 tài khoản duy nhất cũng làm tăng tính năng bảo mật của hình thức phát hành mã OTP này.
 • Voice OTP: hình thức voice này mới được bổ sung gần đây và còn khá mới so với nhiều người. Với Voice OTP, khi các thông tin đã được kiểm chứng kỹ càng, khác với các hình thức vừa liệt kê, tại đây hệ thống sẽ cung cấp mã OTP thông qua việc gọi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký.
otp là gì
Token Key là một hình thức cấp mã OTP khá mới hiện nay

Cách lấy mã OTP 

Có nhiều cách để có thể xác nhận giao dịch bằng mã OTP. Đơn cử, nếu bạn muốn thực hiện giao dịch với Internet Banking, sau khi đã hoàn thành các bước đăng nhập, kê khai thông tin và số tiền muốn giao dịch, bạn sẽ click chọn lấy mã OTP, khoản vài chục giây sau, một đoạn mật mã với dạng một dãy số sẽ được gửi về số điện thoại của bạn thông qua hình thức SMS. Sau đó, bạn chỉ cần nhập đúng dãy số này là đã có thể xác nhận giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

otp là gì
Lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

Với tính chất là lớp bảo mật sau cùng cho các tài khoản, các giao dịch cá nhân của bạn nên việc bảo đảm rằng những thông tin cần xác thực, những khoản chi cần giao dịch đã được bạn kiểm tra một cách kỹ càng bởi khi đã nhập mã xác nhận thì giao dịch sẽ được thực hiện. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể bảo vệ tốt mã OTP của mình:

 • Đặt mật khẩu cho điện thoại: với 2 hình thức nhận mã SMS và Voice, bạn cần phải đảm bảo rằng không có ai khác biết được mã OTP khi gửi về điện thoại. Vậy nên việc cài mật khẩu để đảm bảo an toàn cho điện thoại là việc đầu tiên bạn cần lưu ý.
 • Trước khi nhập mã OTP để xác thực các giao dịch, bạn nên kiểm tra kỹ càng thông tin của bên nhận cũng như các khoản giao dịch để tránh sai sót.
 • Thường xuyên thay đổi password các tài khoản cá nhân để tăng cường mức độ bảo mật, hãy đảm bảo rằng cách đặt mật khẩu của bạn đủ mạnh để không bị các đối tượng xấu trộm đi các thông tin cá nhân.
 • Không nhập mã OTP trên các đường link lạ: đây là một trong số những hình thức mà những kẻ lừa đảo đã thực hiện để lấy cấp các thông tin cá nhân và cả tiền. Tuyệt đối không click hay nhập mật mã vào các link không xác thực.
 • Khóa tạm thời SMS OTP khi mất điện thoại: trong trường hợp mất điện thoại, bạn hãy liên hệ ngay với ngân hàng để thực hiện thao tác khóa tạm thời dịch vụ SMS OTP để đảm bảo rằng không có giao dịch nào được thực hiện trong thời gian đó cho đến khi bạn mở lại. Dù bạn có đặt mật khẩu cho điện thoại nhưng SMS OTP có thể được hiển thị trên màn hình điện thoại của bạn.

Kết luận

Với những thông tin đã đem đến trong bài viết này. Chin Media hi vọng đã có thể giải đáp thắc mắc mã OTP là gì? Bên cạnh đó, những lưu ý về cách sử dụng mã OTP cũng sẽ giúp bạn nắm được bản chất cũng như các thao tác để sử dụng dạng mật mã này một cách dễ dàng, từ đó thực hiện các giao dịch một cách bảo mật hơn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website để đọc thêm các thông tin thú vị khác!

Digital Marketing