Bỏ túi ngay 5 cách để google index nhanh, siêu hiệu quả

Bài viết của bạn đã đăng từ rất lâu nhưng vẫn chưa được index? Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này, cách để google index nhanh chóng những nội dung bài viết là gì? Hãy cùng Chin Media tìm hiểu ngay 5 phương pháp vô cùng hiệu quả được chia sẻ ngay trong bài viết sau nhé!

Google Index là gì?

Index là hành động khai báo trang web với Google, quá trình này bao gồm việc thu thập và phân tích dữ liệu từ một trang web nào đó và để nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Những nội dung sau khi được quét và được đánh giá tốt sẽ càng có cơ hội xếp hạng cao trên trang tìm kiếm.

Để kiểm tra xem trang web đã được Google Index hay chưa bạn có thể sử dụng 1 trong hai cách sau:

Cách 1: Truy cập website, sau đó tìm kiếm trang Web của bạn bằng “site:” + “website bạn muốn tìm”.

Cách 2: Kiểm tra với Google Search Console. Công cụ này sẽ cho bạn biết được nhiều thông tin như: các lỗi lập chỉ mục, bảo mật cũng như thời điểm được thu thập thông tin lần cuối của trang web,… Đồng thời, với Google Search Console, bạn cũng có thể quản lý về cách mà bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: 5 Tiêu chuẩn SEO onpage giúp đạt hiệu quả nhanh nhất

5 cách để Google index nhanh hơn

Dưới đây là 5 cách khá phổ biến, bạn có thể áp dụng để cải thiện thời gian index nội dung trên trang của mình. 

Tốc độ tải trang

Đây cũng là một trong những vấn đề làm ảnh hưởng tới tốc độ đánh chỉ mục của “bot” Google. Theo đó, các Googlebot cần phải xem qua nội dung trên website của bạn trước khi tiến hành index. Nó cần phải lập chỉ mục cho cho rất nhiều trang web khác nhau nên quỹ thời gian là rất quý báu.

Nó sẽ chỉ dừng tại mỗi trang web trong một khoảng thời gian nhất định và thoát ra trong đúng thời gian đó. Vì vậy, những website có tốc độ tải trang quá chậm sẽ rất dễ bị bỏ qua dù nội dung đã được index hay không.

Tốc độ tải trang tốt cũng là cách để google index nhanh chóng
Tốc độ tải trang tốt cũng là cách để google index nhanh chóng

Xây dựng cấu trúc code chuẩn cho trang web

Google sẽ “trì hoãn” việc index website của bạn nếu phần cấu trúc code không chuẩn hay code chưa được tối ưu. Vì vậy, việc tối ưu trang web theo một cấu trúc chuẩn SEO (viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) cũng là cách để google index nhanh hơn các bài viết của bạn.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, dù cấu trúc code chuẩn nhưng mã code rắc rối hay có các thành phần đáng ngờ, website chứa mã độc thì bạn cũng cần khắc phục sớm để không làm ảnh hưởng đến tình trạng index.

Nếu tự thực hiện mà vẫn giải quyết được tình trạng trên bạn có thể nhờ tới các đơn vị thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Đơn vị sẽ giúp bạn điều chỉnh phần code chuẩn SEO và phù hợp với các thuật toán của Google nói riêng và các công cụ tìm kiếm nói chung.

Không trùng lặp nội dung

Nội dung bị trùng lặp sẽ khiến Google đánh giá thấp bài viết của bạn và trở thành lý do trang của bạn không được index. Vì thế, việc bạn cần làm là cố gắng nâng cấp nội dung và hạn chế copy nội dung từ trang khác, đảm bảo không có việc trùng lặp xảy ra.

Bên cạnh đó, việc cập nhật các bài viết mối với tần suất đều đặn cũng là một cách để Google Bot thường xuyên ghé vào website của bạn. Đặc biệt, đối với những trang web mới, việc này lại vô cùng cần thiết. Bởi đây là cách để bạn nâng cao khả năng xuất hiện bài viết của mình trên Google, thu hút lượng lớn người truy cập tiềm năng và hơn hết là giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Xây dựng nội dung chất lượng là cách để Google index nhanh bài viết của bạn.
Xây dựng nội dung chất lượng là cách để Google index nhanh bài viết của bạn.

Xem thêm: Bật mí 6 mẹo viết evergreen content ấn tượng và hiệu quả

Khai báo với Google XML Sitemap

Việc cập nhật sitemap với Google cũng là một cách hiệu quả để cải thiện tốc độ index cho trang web của bạn. Theo đó, sơ đồ website (sitemap) giúp bot Google xem xét nội dung và index cho website của bạn nhanh chóng hơn. Bạn nên thực hiện công việc này ngay khi bắt tay vào xây dựng trang web của mình để đem lại hiệu quả tốt nhất, giúp Google index nhanh hơn. 

Thiết lập đường link nội bộ

Internal đường link hay còn gọi là xây dựng đường link nội bộ là điều không thể bỏ qua nếu bạn muốn bài viết của mình được index nhanh hơn. Đây chính là hệ thống đường link giữa các bài viết trong trang web. Việc Internal link sẽ góp phần cải thiện thứ hạng tốt hơn và làm bounce rate vì người đọc sau khi đọc hết 1 nội dung bài viết họ lại tìm thấy 1 nội dung khác có giá trị liên quan và chuyên sâu hơn về cái mà họ đang tìm hiểu.

Xây dựng backlink dofollow tốt

Một số người cho rằng backlink là nguyên nhân khiến trang web sụt giảm thứ hạng. Tuy nhiên, với các backlink dofollow (đây là 1 dạng link giúp các robot của Google có thể đọc được trang web của họ) chất lượng sẽ góp phần nâng cấp thứ hạng của bạn đơn giản và nhanh chóng.

Một số lưu ý khi xây dựng backlink dofollow:

  • Thường xuyên theo dõi hồ sơ backlink.
  • Tránh việc xây dựng backlink tại các trang web spam.
  • Tránh tối ưu anchor text (là văn bản có chứa đường link) quá mức.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung về những cách để Google index nhanh bài viết của bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn tận dụng tốt cho công việc của mình, để các bài viết sớm được hiển thị trên các trang tìm kiếm. Ngoài ra, để bỏ túi thêm nhiều thông tin hay về lĩnh vực marketing, bạn nhớ cập nhật liên tục tại chuyên mục Blog của Chin Media nhé

SEO