101 tips về video marketing: 101 những điều nên làm và không nên làm

Các thương hiệu ngày nay cần có chiến lược video marketing và đây không còn là một điều mới lạ nữa. Điều đáng chú ý ở đây là video đã trở nên quan trọng hơn trên tất cả mọi nền tảng và kênh marketing. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 50% người tiêu dùng muốn xem video từ các thương hiệu, nhiều hơn bất kỳ loại nội dung nào khác.

Mọi người cũng cần dành thời gian nghiên cứu những số liệu về video marketing. Chẳng hạn như 45% người xem video trên Facebook hoặc YouTube hơn một giờ mỗi tuần, để nhận ra tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của video. Khi nội dung tĩnh không còn đủ để thúc đẩy kết quả cho doanh nghiệp, các marketer đang đầu tư thời gian đáng kể vào việc xây dựng và chỉnh sửa các chiến lược video marketing của mình.

Đối với những marketer mới làm quen với lĩnh vực video marketing, dưới đây là một số điều cần làm và không nên làm khi bạn bắt đầu.

Những điều nên và không nên làm trong video marketing (Nguồn ảnh: wearemarketing)

Những điều nên và không nên làm trong video marketing (Nguồn ảnh: wearemarketing)

Những điều nên làm

1. Thử dùng một công cụ chỉnh sửa video

Nhiều marketer lo lắng về việc doanh nghiệp sẽ phải trả rất nhiều để bắt đầu đầu tư sản xuất nội dung video. Việc kết hợp video vào chiến lược marketing của bạn không yêu cầu bạn phải chi nhiều tiền cho một nhà quay phim chuyên nghiệp. Có một số công cụ chỉnh sửa video có sẵn giúp đơn giản hóa việc tạo và chỉnh sửa nội dung của riêng bạn.

Nếu bạn có iPhone hoặc smartphone Android, thì bạn đã có thể bắt đầu làm video. Máy ảnh HD cũng rất hiệu quả để bạn bắt đầu sản xuất video. Bạn cũng có thể mua một ống kính gắn vào smartphone của mình để có được góc quay tốt hơn. Vì những ống kính này thường đi kèm với một công cụ giúp bạn có thể điều chỉnh ống kính với môi trường quay phim của mình.

Dùng các công cụ chỉnh sửa video (Nguồn ảnh: PCMag)

Dùng các công cụ chỉnh sửa video (Nguồn ảnh: PCMag)

2. Giáo dục, giải trí và tương tác

Nội dung video của các thương hiệu có thể là ấn tượng đầu tiên mà người xem có với doanh nghiệp của bạn. Cho nên nội dung video marketing rất quan trọng. Vì storytelling là một xu hướng không thể tách rời của video marketing, bạn nên tập trung video của mình vào câu chuyện thương hiệu ở tất cả những khía cạnh bạn có thể nghĩ đến, thay vì chỉ lo bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Người đại diện cho doanh nghiệp trong video của bạn phải chân thực và rõ ràng. Vì điều này cho thấy rằng thương hiệu của bạn uy tín và đáng tin cậy hơn. Trên thực tế, các video do chính các CEO cầm máy quay thường được khách hàng nhìn nhận tốt hơn vì chúng không theo kiểu kịch bản có sẵn hào nhoáng và đặc biệt lạ mắt. Bạn không cần phải là làm video chuyên nghiệp, bạn chỉ cần là chính mình.

3. Thêm vào CTA

Thông thường, các thương hiệu hay quên thêm vào lời kêu gọi hành động (CTA) trong video của họ. Đây là một chiến thuật nhỏ nhưng cần thiết trong chiến lược video tổng thể của bạn. Sau khi khách hàng mục tiêu đã tương tác với nội dung video của bạn, điều quan trọng là bạn phải hướng họ đến một hành động cụ thể.

Khách hàng có nên truy cập landing page để tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn, yêu cầu tư vấn hay xem thêm một video khác không? Một lời kêu gọi hành động rõ ràng vừa phù hợp làm lời kết cho video vừa cho phép bạn thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng cao hơn. Vì vậy, CTA có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Luôn thêm vào CTA trong video (Nguồn ảnh: marketing doorway)

Luôn thêm vào CTA trong video (Nguồn ảnh: marketing doorway)

4. Theo dõi kết quả bằng các công cụ phân tích

Một báo cáo dự báo và xu hướng từ Cisco cho biết rằng video sẽ chiếm 82% tổng lưu lượng IP vào năm 2022. Đây là lý do tại sao việc xem xét và đo lường mức độ thành công của từng video là điều cơ bản để đảm bảo chúng tiếp cận khán giả theo cách hiệu quả nhất có thể.

Bạn có thể làm điều này thông qua phân tích và số liệu, bao gồm tỷ lệ xem và phát video, tỷ lệ xem hết video, lượt xem theo nơi chia sẻ video, lượt chia sẻ trên mạng xã hội, tỷ lệ chuyển đổi hoặc ảnh hưởng của video đến doanh thu.

5. Phụ đề cho video

Ngày nay, gần 85% video trên thiết bị di động được xem ở chế độ tắt tiếng có phụ đề. Bởi vì thói quen xem video của người tiêu dùng hiện nay rất linh hoạt. Họ có thể xem trên phương tiện giao thông công cộng khi đang đi làm, nhân viên văn phòng xem trên bàn làm việc của mình hoặc bất kỳ ai lướt qua phần video khi đang nghe Spotify.

Phụ đề chi tiết rõ ràng và ngắn gọn là yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho video của thương hiệu. Không chỉ cung cấp khả năng tiếp cận với đa dạng nhóm người, mà còn giúp việc xem nội dung đơn giản hơn cho tất cả người xem.

Những điều không nên làm

1. Quá tập trung vào việc trở nên viral

Nhiều thương hiệu thường muốn ý tưởng video của họ phải mang tính viral hay “lan truyền” mạnh mẽ. Nhưng đừng quá chú trọng vào việc đạt được điều này bất kể có mang đến lợi ích về thương mại hay không. Lượt truy cập hoặc lượt xem video thường được sử dụng để đo lường thành công. Nhưng theo quan điểm marketing, đó không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để xác định thành công.

Không nhất thiết phải trở nên viral (Nguồn ảnh: let’s do video)

Không nhất thiết phải trở nên viral (Nguồn ảnh: let’s do video)

Một video được nhắm mục tiêu tốt có thể chỉ có 5.000 lượt truy cập và mang lại 10.000 đô la doanh thu. Trong khi một video khác có thể thu về hàng triệu lượt truy cập nhưng chỉ mang lại 1.000 đô la. Vì vậy, hãy cân nhắc xem một video viral có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không.

Ví dụ, một video được sản xuất cho một cửa hàng sửa chữa ô tô ở thị trấn nhỏ không có khả năng dẫn đến một làn sóng kinh doanh, ngay cả khi mọi người trên toàn cầu xem video viral của họ.

2. Video quá dài

Khi nói đến việc xác định mức độ tương tác tổng thể trên video của bạn, thời lượng đóng một vai trò quan trọng. Theo Wistia, video có thời lượng từ hai phút trở xuống có tỷ lệ tương tác cao hơn. Nếu video dài hơn hai phút, tỷ lệ giữ chân sẽ giảm đáng kể theo thời gian.

Thời lượng video của bạn cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nền tảng bạn sẽ đăng tải. Ví dụ, một video dài hai phút phù hợp với YouTube và Facebook, nhưng nên được rút ngắn cho Instagram và Twitter.

Lưu ý: Các video ngắn thường rất có hiệu quả trong việc nhận biết và tương tác với thương hiệu. Các video dài thường phù hợp để thúc đẩy cuộc trò chuyện và cung cấp thông tin chi tiết cho người dùng.

3. Chỉ sản xuất video cho một nền tảng

Chiến lược đa nền tảng đã trở nên quan trọng hơn đối với video marketing. Hiện nay đã không còn phù hợp để bạn chỉ tạo video cho một nền tảng sau đó copy lại cho tất cả những nền tảng khác. Nếu nội dung được thiết kế riêng cho từng nền tảng, nội dung đó sẽ có cơ hội tương tác và chuyển sang doanh nghiệp cao hơn nhiều so với phương pháp video marketing một video phù hợp với tất cả.

Video phải được thực hiện cho nhiều nền tảng khác nhau (Nguồn ảnh: Lynda)

Video phải được thực hiện cho nhiều nền tảng khác nhau (Nguồn ảnh: Lynda)

4. Quên việc lồng ghép thương hiệu

Ngay cả khi mục tiêu chính của video là bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn phải luôn tận dụng cơ hội để tạo độ nhận diện thương hiệu trong đó. Ví dụ, bạn có thể chỉnh sửa video của mình sao cho nó bao gồm lớp phủ tên doanh nghiệp cũng như logo, slogan và các yếu tố thương hiệu khác của doanh nghiệp. Vì video sẽ có thể tiếp cận đến rất nhiều người.

Một điều cần lưu ý là 8 giây đầu tiên của video sẽ quyết định bạn thu hút hoặc làm mất sự chú ý của khán giả. Vì vậy đừng bắt đầu bằng logo. Người xem có thể sẽ lướt qua video khác trước khi xem được nội dung của bạn là gì. Thay vào đó, hãy thêm logo của bạn một cách tinh tế như làm nó ẩn hiện ở một góc. Bạn cũng có thể để video chuyển sang màu đen và thêm vào logo của bạn ở cuối video.

Video marketing là một xu hướng không thể bỏ qua trong năm 2021. Các marketer hãy nhớ kỹ những điều nên làm và không nên làm trên đây để thành công hơn trong việc tạo và quảng bá video của mình. Hoặc liên hệ ngay với Chin Media để được hỗ trợ thêm về các chiến dịch marketing khi cần thiết.

Digital Marketing