Short or long video: Đâu là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp?

YouTube đã trở thành một phần của nền kinh tế sáng tạo và tạo điều kiện cho các công ty tạo ra nội dung đổi mới mà mọi người yêu thích. Tại sự kiện Made on YouTube vào tháng 9/2022, YouTube đã thông báo rằng trong ba năm qua, nền tảng này đã trả 50 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế của creator. 

Hơn thế nữa, những doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà sáng tạo nội dung đang nỗ lực phát triển kênh của mình, đồng thời thử nghiệm với các công cụ và định dạng mới trên nền tảng Youtube, sự ra đời của YouTube Shorts vào năm 2021 đã đặt ra vấn đề lớn cho các marketer là short và long video, đâu là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp?

Hãy đi tìm lời đáp cho câu hỏi này qua nội dung bài viết của Chin Media.

Những thay đổi đến từ YouTube Shorts

YouTube Shorts được ra mắt năm 2021, là một trong những tính năng thu hút sự chú ý của nhiều người dùng và doanh nghiệp. Không bàn đến tính năng này sẽ một sự “tiếp thu” từ TikTok hay Instagram Reels vì điều quan trọng hơn nó đã tạo một vấn đề lớn hơn là “Short or long video?”.

Short or long video?
Short or long video?

Hãy thử lấy Cassey Ho làm ví dụ. Cô gái này được mọi người biết đến với cái tên Blogilates – người hướng dẫn bộ môn Pilates và có lượng theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Cassey Ho đã giúp hàng triệu người có thể tiếp cận Pilates và sức khỏe trong hơn một thập kỷ. 

Cô cũng là Giám đốc điều hành và nhà thiết kế chính của công ty quần áo năng động của riêng mình. Điểm đáng chú ý là cô ấy đã bắt đầu sử dụng YouTube Shorts để mang đến cho người hâm mộ cái nhìn hậu trường về quá trình thiết kế sản phẩm của mình, đồng thời chia sẻ các mẹo tập thể dục, ý tưởng công thức nấu ăn nhanh, v.v. Những video ngắn được cô triển khai song song với các video tập luyện dạng dài hàng ngày.

Sự thay đổi này đã mang đến cho Blogilates nhiều người yêu mến và đăng ký kênh hơn. Điều này cũng góp phần cho thấy rằng cho dù nội dung dài hay ngắn, chính thống hay cá nhân thì YouTube không chỉ là nền tảng quan trọng đối với mọi người, creator (người sáng tạo) và  văn hóa. Đây là nền tảng cũng quan trọng đối với phát triển thương hiệu.

Theo báo cáo từ YouTube, kể từ khi ra mắt vào năm 2021, YouTube Shorts có 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và kiếm được hơn 30 tỷ lượt xem hàng ngày. Shorts thúc đẩy khả năng khám phá trên các định dạng và màn hình khác nhau. Những creator tải cả long video (video dài) và short video (video ngắn) lên YouTube và thu về tổng thời gian xem tăng lên rõ rệt. Cùng với đó, lượng người subscribe (đăng ký) cũng tăng đáng kể.

Hiện tại, những creator ở mọi mức độ nổi tiếng đang sử dụng YouTube Shorts làm không gian mới nhất để thử nghiệm các phương pháp mới thu hút người xem. Ví dụ: Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Blackpink đã tạo #PinkVenomChallenge trên Short để quảng cáo cho việc phát hành video âm nhạc mới nhất của họ, “Pink Venom”. Phương pháp marketing đa định dạng của nhóm đã giúp họ lập kỷ lục YouTube mới: Pink Venom thu được 90,4 triệu lượt xem trong 24 giờ đầu tiên, trở thành video ca nhạc ra mắt trong 24 giờ lớn thứ ba mọi thời đại.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy rằng việc thêm nội dung video dạng 16:9 (hình thức phổ biến của YouTube Shorts) vào campaign sẽ thúc đẩy hành động trong video, gia tăng chuyển đổi trên YouTube Shorts nhiều hơn từ 10% đến 20% so với chỉ video ngang.

Theo Báo cáo xu hướng và văn hóa mới nhất của YouTube, có đến 59% Gen Z – thế hệ đông đảo nhất thế giới – đồng ý rằng họ sử dụng các ứng dụng short video để khám phá những điều mới mẻ và sau đó họ tìm đến những long video với nội dung đầy đủ, chi tiết hơn.

Sự ra đời của YouTube Shorts đã cho thấy giá trị khi tác động tích cực đến việc phát triển thương hiệu cho các doanh nghiệp. Đồng thời, tính năng này tạo nên sự đối nghịch với long video mà chúng đang bổ trợ lẫn nhau.

Short and long video: Tại sao không?

Thay vì đặt câu hỏi “Short or long video?” sao không thử “Short and long video”? Doanh nghiệp hoàn toàn có thể triển khai cùng lúc hai dạng này để tạo nên sự phát triển tối ưu nhất cho thương hiệu của mình.

Triển khai đồng thời short and long video
Triển khai đồng thời short and long video

Phần nội dung trên đã cho bạn thấy được những lợi ích mà short video mang đến và nó không làm cho long video trở nên “lỗi thời”. Mặc dù nhiều người dùng ưu tiên xem trên smartphone hay các thiết bị di động của họ cho video dạng dọc ngắn, nhưng họ đang ngày càng chuyển sang một địa điểm khác (như trên TV) để xem các video trực tuyến. 

Trên thực tế, TV là thiết bị phát triển nhanh nhất của YouTube hiện nay, với thời gian xem tiếp tục tăng lên. Tính đến tháng 1/2022, trung bình mỗi ngày, người xem xem hơn 700 triệu giờ nội dung YouTube trên TV. Điều này càng cho thấy rằng không có nhiều sự khác biệt giữa TV, digital, streaming (phát trực tuyến) và mobile video.

Đâu là giải pháp nâng cao hiệu quả cho short và long video?

Một số short video trên YouTube chỉ kéo dài một hoặc hai giây trong khi long video trên YouTube hiện tại có thể khiến người dùng mất khoảng tám ngày để xem. Vậy độ dài và loại content (nội dung) nào là hoàn hảo để thu hút người xem?

Thời lượng video

YouTube luôn cố gắng có những nghiên cứu và cải tiến các phương pháp kể chuyện hiệu quả nhất thông qua short content (nội dung dạng ngắn) và long content (nội dung dạng dài) trên YouTube, khám phá yếu tố khiến nội dung trở nên hay hơn và xác định nguyên tắc ABCD của quảng cáo YouTube hiệu quả.

Kể từ những ngày đầu tiên chia sẻ video trên internet, các creator đã thử nghiệm và tối ưu hóa độ dài của video để tìm điểm thu hút khán giả. Do đó, độ dài video là một chỉ số quan trọng đáng để bàn luận.

The Korean Vegan, một người sáng tạo nội dung nấu ăn có trụ sở tại Hoa Kỳ với 889.000 subscriber (người đăng ký), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút khán giả ngay lập tức. “Một đến hai giây đầu tiên là quan trọng nhất. Chúng tương đương với hình thu nhỏ ở dạng dài. Bạn có thể tạo nên cột mốc tại đó với những hình ảnh, âm thanh và sự thông thái không thể cưỡng lại được”.

Tối ưu thời lượng video
Tối ưu thời lượng video

Loại content video

Về loại content, một cách hữu hiệu cho các creator thử nghiệm là tạo cho các video ngắn của họ với phong cách nổi bật hơn so với các định dạng video khác. Họ có thể sử dụng các hiệu ứng và bộ lọc tích hợp sẵn, thử các kiểu chỉnh sửa khác nhau hoặc thêm các âm thanh độc đáo. Ngoài ra, xu hướng sử dụng video dạng ngắn để ghi lại những nội dung khơi gợi cảm xúc, dù là niềm vui, kịch tính cao hay tiếng cười.

Ngoài ra, đừng quên kết nối với Gen Z. Shorts Break, một kênh hài kịch của Ấn Độ với 13 triệu người theo dõi, sử dụng Shorts để tiếp cận khán giả nhỏ tuổi. “Shorts chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc nhận được tràng pháo tay như sấm từ khán giả của chúng tôi. Đã qua cái thời mà nội dung hay chỉ có qua những bộ phim dài ba tiếng đồng hồ. Mặc dù những khái niệm như vậy vẫn chiếm ưu thế nhưng Gen Z có xu hướng tiêu thụ nội dung độc đáo, nhanh chóng và chất lượng hơn.”

Chewkz, một nhà sáng tạo phim hài ở Vương quốc Anh với 2,2 triệu subscriber khuyên nên hành động ngay. “Tôi thu hút sự chú ý ngay từ giây đầu tiên của video ngắn bằng cách tạo ra những hình ảnh thực sự đẹp mắt thu hút người xem. Và tôi cũng cố gắng bắt đầu ở giữa hành động, vì vậy người xem muốn theo dõi xuyên suốt.”

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Để phát triển kênh, bên cạnh tối ưu thời lượng hay nội dung video, các marketer nên suy nghĩ rộng hơn về việc nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách xây dựng nội dung cho nhiều loại thời lượng (ngắn hay dài) và màn hình quảng cáo.

Marketer đừng mãi gò mình trong phương pháp tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả các kênh. Bạn cần điều chỉnh nội dung quảng cáo cho phù hợp với giao diện kênh quảng cáo dù đó là video chuyên sâu hay thông thường, long hay short video.

Sự kết hợp các định dạng quảng cáo video này là một công thức để thành công trên YouTube. Sự kết hợp sẽ mang lại cho các thương hiệu một bức tranh sáng tạo mới để kể câu chuyện của mình và mở rộng chiến lược trên YouTube. 

Creator đã đi đầu trong thử nghiệm nội dung đa định dạng và kết quả là sự xuất hiện trên YouTube của họ cũng như lượng người xem tăng theo cấp số nhân. Theo đó, thay vì đặt ra câu hỏi “Short or long video?” hãy triển khai cả hai hình thức này để thúc đẩy kết quả trên toàn bộ kênh.

Đến đây Chin Media tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Short or long video: Đâu là lựa chọn hiệu quả cho doanh nghiệp?”. Đừng quên thường xuyên truy cập đến website Chin Media để nắm bắt thêm những thông tin hữu ích về Marketing cũng như giải pháp phát triển doanh nghiệp hiệu quả.

Uncategorized