PPC là gì? Cách để thực hiện chiến dịch PPC thành công

Nếu như SEO là cách để thu hút organic traffic không trả phí thì PPC là hình thức ngược lại. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về PPC là gì và cách thực hiện chiến dịch PPC trong bài viết dưới đây của Chin Media.

Khái niệm quảng cáo PPC là gì?

PPC là chữ cái viết tắt của cụm từ tiếng anh “pay per click”, có thể hiểu đơn giản là hình thức quảng cáo trên internet mà trong đó bạn phải trả phí nếu như một trong những quảng cáo của bạn được người đọc click (nhấp chuột) vào. Thực chất đây là một cách để mua lượt truy cập của khách hàng tiềm năng vào website của bạn, thay vì phải đi kiếm những lượt truy cập này bằng nhiều hình thức khác. 

PPC – quảng cáo trả phí mỗi lần nhấp chuột giúp quảng cáo trực tuyến hiển thị nhanh. Quảng cáo này hướng mục tiêu tới khách hàng tiềm năng chính xác nhất. Doanh nghiệp chỉ cần trả phí khi ai đó nhấp vào quảng cáo, giúp doanh nghiệp có giá trị chuyển đổi (ROI) hiệu quả nhất.

PPC là gì
Khái niệm quảng cáo PPC là gì?

PPC là chiến dịch quảng cáo trả phí phổ biến và hữu hiệu được các doanh nghiệp lựa chọn. Họ thích cách tiếp cận của quảng cáo PPC vì nó không chỉ cải thiện lưu lượng truy cập mà còn thu thập được rất nhiều khách hàng vào website của họ. Vì vậy, việc đo lường và theo dõi chiến dịch marketing của bạn sẽ dễ dàng hơn và có thể giúp đẩy thứ hạng lên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Mỗi khi người dùng click vào quảng cáo thì bạn mới phải trả phí cho hoạt động này. 

Bạn có thể thiết lập chiến lược quảng cáo Pay Per Click thông qua Google AdWords, Google Shopping Ads hoặc Bing. 

Làm thế nào để chạy quảng cáo PPC?

Bạn đã hiểu PPC là gì, vậy nếu đang có kế hoạch chạy quảng cáo PPC, bạn sẽ đặt giá thầu cho các click vào website dựa trên từ khóa hoặc đối tượng mục tiêu doanh nghiệp muốn hướng tới. Giá thầu là số tiền bạn có thể hoặc sẵn sàng chi trả cho mỗi lượt truy cập vào website thông qua hình thức quảng cáo PPC.

Để quảng cáo PPC, bạn cần tham gia một cuộc đấu giá với các nhà quảng cáo khác cho mỗi lần click. Quảng cáo sẽ hiển thị dựa trên điểm chất lượng và giá thầu của quảng cáo hoặc điểm có liên quan.

PPC là gì
Làm thế nào để chạy quảng cáo PPC?

Tóm lại, bạn đặt giá thầu trên một số yếu tố nhất định liên quan đến việc nhắm mục tiêu và tùy thuộc vào đối tượng mà bạn đang đối đầu là các nhà quảng cáo hoặc đối thủ cạnh tranh khác. Các yếu tố khác nhau giúp xác định chi phí bạn cần trả cho số lần quảng cáo của doanh nghiệp sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Chi phí cho quảng cáo PPC là gì?

Giá cho quảng cáo PPC chủ yếu dựa trên lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột là 1 đô la Mỹ nếu bạn sở hữu một thương hiệu quần áo. Tuy nhiên chi phí này cũng có thể là 5 đến 7 đô la nếu doanh nghiệp của bạn là công ty bất động sản.

PPC là gì
Chi phí cho quảng cáo PPC

Nếu các nhà quảng cáo là công ty bảo hiểm hay luật sư thì rất có thể phải trả hơn 20 đô la cho mỗi lần nhấp chuột bởi vì lợi tức đầu tư (ROI) có khả năng rất cao. Một số giá thầu các ngành cạnh tranh top đầu thậm chí vượt qua 50 đô la Mỹ mỗi nhấp chuột.

Các loại quảng cáo PPC phổ biến nhất hiện nay

Search Ads – Quảng cáo tìm kiếm 

Đây là các quảng cáo xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Người dùng có thể xem các quảng cáo này nếu họ tiến hành tìm kiếm những từ khóa người chạy quảng cáo đã nhắm tới từ trước đó.

PPC là gì
Search Ads – Quảng cáo tìm kiếm

Display Ads – Quảng cáo hiển thị

Quảng cáo hiển thị không giống với quảng cáo tìm kiếm. Quảng cáo tìm kiếm sẽ chỉ hiển thị với người dùng tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Trong khi đó, quảng cáo hiển thị xuất hiện trước mặt người dùng có khả năng quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp dựa vào những sở thích khác của người dùng. 

Vì vậy, quảng cáo hiển thị có tỷ lệ chuyển đổi không cao bằng quảng cáo tìm kiếm. Tuy nhiên, hiện Google có hơn 2 triệu website trong mạng lưới của mình với khả năng tiếp cận tới 90% người dùng internet. Doanh nghiệp có thể sử dụng loại quảng cáo này giúp gia tăng nhận diện thương hiệu – Brand Awareness.

Paid Social Ads – Quảng cáo qua mạng xã hội

Quảng cáo mạng xã hội là quảng cáo xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, TikTok,… Những nền tảng mạng xã hội cung cấp các loại quảng cáo khác nhau với những kích thước khác nhau. Nhiều nền tảng quảng cáo Social còn cho phép doanh nghiệp tạo cả quảng cáo video cũng như quảng cáo hình ảnh.

Remarketing Ads – Quảng cáo marketing lại

Remarketing sẽ hiển thị quảng cáo cho người dùng đã truy cập vào trang web dựa vào hành vi online của họ. Đây là chiến dịch PPC lợi nhuận, thường sử dụng để đưa khách hàng gần chuyển đổi trở lại kênh bán hàng hay để bán thêm cũng như bán chéo các sản phẩm đa dạng hơn cho tệp khách hàng hiện tại.

Sau đây là ví dụ danh sách đối tượng có thể được nhắm làm mục tiêu thông qua hình thức quảng cáo tiếp thị lại – Remarketing của Google:

  • Tất cả những người dùng trước đây;
  • Người đã mua hàng từ website;
  • Người đã đăng ký nhận thông báo website;
  • Người đã xem video quảng bá của doanh nghiệp;
  • Người đã từ bỏ giỏ hàng;
  • Người đã dành ra hơn x giây trên website nhưng không chuyển đổi.

Cách nghiên cứu từ khóa cho chiến dịch PPC là gì

Nghiên cứu từ khóa (keyword research) cho một chiến dịch PPC có lẽ sẽ được nhận định là tốn nhiều thời gian, nhưng bước này vô cùng quan trọng. 

Toàn bộ chiến dịch PPC của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên bộ từ khóa, đặc biệt nhà quảng cáo Google Ads muốn thành công phải liên tục phát triển và tinh chỉnh lại danh sách bộ từ khóa PPC. 

PPC là gì
Cách nghiên cứu từ khóa cho chiến dịch PPC

Nếu doanh nghiệp chỉ thực hiện nghiên cứu từ khóa duy nhất 1 lần khi doanh nghiệp tạo chiến dịch đầu tiên, có thể doanh nghiệp đang bỏ lỡ hàng trăm ngàn từ khóa có giá trị khác. Đôi khi doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ các từ khóa đuôi dài, từ khóa với chi phí thấp, hoặc có thể nó sẽ có liên quan cao, thúc đẩy lượng truy cập đến website.

Danh sách các từ khóa PPC hiệu quả cần có các yếu tố sau đây.

Có liên quan tới dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp 

Tất nhiên, doanh nghiệp chắc chắn không muốn trả tiền cho lưu lượng truy cập website không liên quan gì đến sản phẩm mình cung cấp. Những từ khóa được nhắm mục tiêu sẽ dẫn đến tỷ lệ nhấp PPC đạt cao hơn, chi phí mỗi nhấp chuột hiệu quả hơn và giúp tăng lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là những từ khóa doanh nghiệp đặt trả phí phải liên quan chặt chẽ tới sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh.

Tính toàn diện của từ khóa

Nghiên cứu từ khóa của doanh nghiệp không chỉ nên bao gồm cụm từ phổ biến nhất, được tìm kiếm thường xuyên nhất ở thị trường ngách của bạn, mà còn phải bao gồm cụm từ tìm kiếm đuôi dài. 

Từ khóa đuôi dài (longtail keyword) sẽ cụ thể hơn và ít phổ biến hơn. Nhưng chúng sẽ chiếm phần lớn lượng truy cập website theo hướng tìm kiếm. Ngoài ra, từ khóa đuôi dài sẽ ít cạnh tranh hơn, do đó chiến dịch PPC là gì của doanh nghiệp sẽ ít tốn kém hơn.

Từ khóa có tính mở rộng 

Bạn đã hiểu PPC là gì thì cũng nên biết rằng PPC cần thực hiện lặp đi lặp lại. Doanh nghiệp cần liên tục tinh chỉnh, mở rộng những chiến dịch của mình, đồng thời tạo một môi trường mà trong đó danh sách từ khóa của doanh nghiệp không ngừng phát triển và thích ứng.

Cách doanh nghiệp quản lý chiến dịch PPC là gì? 

Khi doanh nghiệp đã tạo chiến dịch mới của mình, doanh nghiệp sẽ cần quản lý chúng thường xuyên để đảm bảo nếu tiếp tục sẽ hiệu quả. Trên thực tế, duy trì hoạt động chiến dịch thường xuyên là một yếu tố dự báo tốt nhất sự thành công của chiến dịch. Doanh nghiệp nên liên tục phân tích rõ ràng hiệu suất của tài khoản thực hiện chiến dịch và thực hiện điều chỉnh để tối ưu hóa chiến dịch của mình:

Thêm keyword cho chiến dịch PPC

Mở rộng phạm vi của chiến dịch PPC của doanh nghiệp bằng cách luôn cập nhật thêm từ khóa có liên quan tới doanh nghiệp.

Thêm từ khóa có liên quan – từ khóa phủ định

Thêm cụm từ liên quan để làm từ khóa phủ định giúp cải thiện mức độ liên quan đến chiến dịch và giảm chi tiêu lãng phí.

Chia nhóm các quảng cáo

Cải thiện tỷ lệ nhấp (TLB) cũng như điểm chất lượng bằng việc chia các nhóm quảng cáo của doanh nghiệp thành nhóm quảng cáo nhỏ hơn, giúp doanh nghiệp tạo nhiều trang đích và giúp văn bản quảng cáo nhắm đúng mục tiêu hơn.

Xem lại key PPC tốn kém

Ở chiến dịch PPC, doanh nghiệp nên xem lại từ khóa đắt tiền, hoạt động kém và có thể tắt chúng nếu như cần thiết.

Tinh chỉnh trang đích

Sửa đổi những nội dung và thêm lời kêu gọi hành động (CTA) của trang đích để phù hợp với truy vấn search riêng lẻ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đừng gửi tất cả những lưu lượng truy cập của doanh nghiệp tới cùng một trang đích.

Google và Facebook là hai gã khổng lồ trong thế giới cung cấp các thông tin nhanh chóng và rộng lớn tới người dùng. Do vậy, nếu như chiến dịch PPC thành công với nền tảng tìm kiếm này, cơ hội để doanh nghiệp tăng lượt hiển thị cũng như lượt truy cập là rất lớn. Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về PPC là gì và cách để thực hiện chiến dịch PPC hiệu quả nhất. Nếu doanh nghiệp đang có ý định thiết lập một chiến dịch PPC, hãy lựa chọn Chin Media để được hỗ trợ nhanh nhất.

Digital Marketing