Demand Side Platform (DSP): Khái niệm và cơ chế hoạt động 2022

Nhiều nhà làm quảng cáo ngày nay ưa chuộng sử dụng Demand Side Platform (DSP), bởi nền tảng này không giới hạn các vị trí quảng cáo từ các Ad Network. Người dùng có thể cùng lúc mua nhiều quảng cáo trên nhiều Ad Network khác nhau, với cùng 1 cài đặt dữ liệu cho chiến dịch truyền thông để tiết kiệm thời gian.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Big data và AI đang góp phần thay đổi tư duy mua quảng cáo. Nhờ Big data, các Ad Exchange hoặc Ad Network có thể xác định chính xác mối quan tâm và hành vi của người dùng khi truy cập vào tài nguyên có chứa các quảng cáo.

Vậy để có cái nhìn sâu sắc hơn về khái niệm và cơ thế hoạt động của DSP, cùng Chin Media xem qua bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm

Demand Side Platform (DSP) là nền tảng giúp các nhà làm quảng cáo (Agency/nhãn hàng) có thể mua quảng cáo 1 cách tự động, thông qua hình thức đấu giá Real time bidding (RTB). Mục tiêu của DSP là hiển thị quảng cáo đến đúng mục tiêu và đấu thầu mức giá thấp nhất có thể.

Với DSP, nhà quảng cáo có thể nhắm chọn một cách tương đối chính xác tới khách hàng tiềm năng. Từ đó làm tăng hiệu suất quảng cáo đáng kể. 

Ví dụ, sau khi khách hàng đăng ký mua bàn học mới, hệ thống Demand Side Platform sẽ xác định hành vi mua sắm trong tương lai gần, họ có thể quan tâm đến đồ dùng học tập, nội thất,… Từ đó nhắm chọn được 1 cách tương đối khách hàng tiềm năng cho nhà làm quảng cáo.

Xu hướng sử dụng Demand Side Platform (DSP) trong thời đại công nghệ (cre: Canva)
Xu hướng sử dụng Demand Side Platform trong thời đại công nghệ (cre: Canva)

Cơ chế hoạt động

Bước 1: Để có thể sử dụng DSP, nhà làm quảng cáo cần tạo 1 chiến dịch truyền thông với những thông tin cơ bản như: ngân sách, tên chiến dịch, khách hàng mục tiêu, mức giá thầu tối đa,.. sau đó gửi về DSP. Khi đó yêu cầu của nhà làm quảng cáo sẽ được đưa vào hàng chờ.

Bước 2: Khi có lượt hiển thị quảng cáo trống gửi đến DSP kèm theo thông tin, nền tảng sẽ nhanh chóng phân tích nhu cầu, mục tiêu nhắm tới của chiến dịch. Đồng thời DSP còn dự đoán được cơ hội thắng thầu của nhà làm quảng cáo, từ đó đề xuất yêu cầu có nên mua quảng cáo vào phiên đấu giá hay không. Đặc biệt là tất cả quá trình của bước này, đều diễn ra trên nền tảng DSP chưa tới 1 giây.

Bước 3: Sau khi lựa chọn được các nhà làm quảng cáo sẽ tham gia đấu thầu. DSP sẽ gửi thông tin về phiên đấu giá lên Ad Exchange.

Bước 4: Sau khi nhà làm quảng cáo nào thắng trong phiên đấu giá sẽ được hiển thị quảng cáo lên Ad Impression trống.

Cơ chế hoạt động DSP

Cơ chế hoạt động DSP

Ưu điểm

Tiếp cận toàn diện và toàn cầu

Bởi khả năng tiếp cận gần như toàn cầu của Demand Side Platform, nhà làm quảng cáo dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình ở bất cứ khi nào và ở đâu. Bên cạnh đó, họ có thể mua được những vị trí quảng cáo cao cấp mà cách truyền thống không thể mua được. Đồng thời, nhà làm quảng cáo sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian trong quá trình quảng cáo chiến dịch.

Demand Side Platform có thể nhắm mục tiêu

DSP có thể nhắm mục tiêu (targeting) tối ưu, tùy thuộc vào nhu cầu của nhà làm quảng cáo. Sau đây là những tùy chọn nhắm mục tiêu tùy thuộc vào từng DSP:

  • Theo vị trí địa lý như múi giờ, thành phố, tỉnh;
  • Theo nhân khẩu học: giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn;
  • Theo hành vi sử dụng trình duyệt web;
  • Theo ngữ cảnh: nhắm mục tiêu theo nội dung, chủ đề, app/website chỉ định,..
  • Theo ngôn ngữ;
  • Theo nhà mạng cung cấp dịch vụ (Internet, nhà mạng viễn thông,..);
  • Thông tin liên lạc (SĐT, Email,..) có thể được dùng làm dữ liệu để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

Demand Side Platform có thể nhắm mục tiêu (cre: Canva)

Demand Side Platform có thể nhắm mục tiêu (cre: Canva)

An toàn và tùy chọn sâu hơn cho thương hiệu

Nhà làm quảng cáo có thể tùy chọn việc mình sẽ mua quảng cáo với nội dung gì, ở đâu, hình thức đấu thầu nào khi sử dụng Demand Side Platform.

Ví dụ DSP cung cấp thông tin: quảng cáo trên Mobile App cho tỉ lệ chuyển đổi và tương tác cao hơn. Từ đó nhà làm quảng cáo hoàn toàn có thể chỉ nhắm chọn việc mua quảng cáo trên Mobile App.

Các vị trí quảng cáo còn lại khi được gửi tới, sẽ tự động bị loại ra khỏi danh sách tham gia đấu thầu. Nhờ tính năng này của DSP mà bạn có thể loại trừ và chỉ mua quảng cáo ở những nguồn an toàn. Hạn chế tối đa việc thương hiệu và hình ảnh của thương hiệu hiển thị ở nơi không phù hợp.

Phân tích và báo cáo chiến dịch đầy đủ

Các nền tảng Demand Side Platform đều cho phép nhà quảng cáo phân tích, theo dõi hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo. Từ đó họ sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn và dễ dàng đưa ra phương án tối ưu hơn cho chiến dịch của mình.

Thật là một thiếu sót lớn nếu nhà làm quảng cáo bỏ qua Demand Side Platform trong thời đại số hiện nay. Trên đây là những chia sẻ về khái niệm và cơ chế hoạt động của DSP. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được kế hoạch quảng cáo cho chiến dịch của mình.

Đừng quên theo dõi website Chin Media để cập nhật ngay các thông tin Digital Marketing mới nhất 2022 nhé!

Digital Marketing