Cách chuyển đổi khách hàng mục tiêu thành tệp khách hàng tiềm năng

Tệp khách hàng tiềm năng là tệp khách có khả năng chuyển đổi cao nhất thành khách hàng thực sự, mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Họ cũng là một kênh marketing hiệu quả. Vì vậy, việc xây dựng và quản lý tập trung vào việc thu hút và duy trì mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Hãy cùng Chin Media khám phá cách tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với tệp khách hàng để tối ưu hóa lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa khách hàng tiềm năng và tệp khách hàng mục tiêu

Cả tệp khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu đều là nhóm đối tượng có tiềm năng trở thành khách hàng thực sự. Cả hai đều có nhu cầu và mong muốn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Trong chiến lược marketing và bán hàng, khách hàng mục tiêu được xem là nhóm đối tượng chính. Đây là nhóm khách hàng lý tưởng mà doanh nghiệp muốn hướng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Họ có thể có mức độ quan tâm khác nhau đến sản phẩm/dịch vụ, từ chưa biết đến đang tìm hiểu. Những người này có khả năng mua hàng nhưng chưa chắc chắn.
>> Xem thêm: Xác định khách hàng mục tiêu: Giải pháp tiết kiệm tài chính

Tất cả khách hàng tiềm năng đều là khách hàng mục tiêu, nhưng không phải tất cả khách hàng mục tiêu đều là khách hàng tiềm năng
Tất cả khách hàng tiềm năng đều là khách hàng mục tiêu, nhưng không phải tất cả khách hàng mục tiêu đều là khách hàng tiềm năng

Trong khi đó, Tệp khách hàng tiềm năng là nhóm đối tượng chưa sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng có nhu cầu và khả năng chi trả cho chúng. Họ là nhóm mục tiêu tiềm năng và có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai.
Tóm lại, khách hàng tiềm năng có thể được coi là một phân nhánh nhỏ hơn của nhóm khách hàng mục tiêu. Hiểu rõ sự khác biệt giữa hai nhóm đối tượng này là quan trọng để triển khai chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả.

Chiến thuật chuyển đổi khách hàng mục tiêu thành tệp khách hàng tiềm năng

Phát triển tệp khách hàng tiềm năng luôn là mối quan tâm của các marketer và doanh nghiệp. Có nhiều phương pháp mà doanh nghiệp có thể thực hiện để đạt được điều này.

Xây dựng phễu khách hàng

Trước hết, bạn cần xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và nhận biết nhu cầu lớn nhất của họ để sử dụng như mồi câu.
Ví dụ: Nếu tệp khách hàng của bạn là các bà mẹ có con nhỏ, thì phễu có thể là các chế độ dinh dưỡng, phương pháp nuôi dạy con,…
Sau khi đã chọn lựa phễu, bước tiếp theo là “chế tạo” nó. Phễu cần phải được thiết kế một cách khéo léo, phản ánh chính xác nhu cầu cơ bản của đối tượng mục tiêu và kích thích họ hành động.
Ví dụ: Bạn có thể tạo ra một ebook về “10 chế độ dinh dưỡng khoa học để tăng cường sức đề kháng cho trẻ em” hoặc sản xuất video về “cách giúp trẻ tự lập”,…
Lúc này, bạn có thể sử dụng các công cụ như website, landing page,… để tiếp cận gần hơn với đối tượng mục tiêu và thu thập thông tin của họ. Khi hoàn thành những bước này, bạn sẽ có được một tệp thông tin về Tệp khách hàng tiềm năng chất lượng.

Tạo mạng lưới giới thiệu khách hàng

Đây là một chiến lược sử dụng hình thức marketing truyền miệng. Bạn có thể phát triển một hệ thống truyền thông từ các lời giới thiệu của khách hàng hiện tại, những người tham dự các sự kiện mà bạn tổ chức,… đến các khách hàng khác.

Người dùng thường tin tưởng lời giới thiệu của người thân hơn lời quảng cáo
Người dùng thường tin tưởng lời giới thiệu của người thân hơn lời quảng cáo

Khách hàng thường tin tưởng vào những đánh giá từ người tiêu dùng khác hơn là từ doanh nghiệp chính. Vì vậy, việc có sự giới thiệu qua lại từ các khách hàng sẽ khuyến khích họ tin tưởng và hành động tích cực hơn.
Một hệ thống giới thiệu khách hàng chuyên nghiệp và hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận với nhiều đối tượng mục tiêu chất lượng hơn, từ đó tăng khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự của bạn.
Ví dụ: Bạn có thể khuyến khích người dùng chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội để nhận ebook, mã giảm giá,…

Phát triển đa dạng các chương trình khuyến mãi

Khách hàng luôn tìm kiếm các ưu đãi về giá, trừ khi bạn kinh doanh các sản phẩm hoặc dịch vụ sang trọng. Thu hút tệp khách hàng tiềm năng thông qua các chương trình khuyến mãi luôn là một lựa chọn hấp dẫn và đáng tin cậy.

Chương trình khuyến mãi luôn là “món mồi béo bở” thu hút tệp khách hàng tiềm năng
Chương trình khuyến mãi luôn là “món mồi béo bở” thu hút tệp khách hàng tiềm năng

Điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đối với những khách hàng đã quan tâm đến việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nhưng cần một động lực nhất định để thay đổi thói quen mua sắm của họ. Bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi, bạn đã tạo ra sự động viên đó cho khách hàng.
Sau khi kết thúc chương trình khuyến mãi và khách hàng đã thử nghiệm sản phẩm/dịch vụ của bạn, hãy quan sát họ mua những gì và sử dụng ưu đãi nào (trong trường hợp bạn cung cấp nhiều loại ưu đãi). Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì khách hàng đang tìm kiếm và loại khuyến mãi nào sẽ ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ.

Tham gia và tổ chức các sự kiện

Các sự kiện được xem là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để khai thác tệp khách hàng tiềm năng, vì chúng là nơi tập trung những người có sự quan tâm và nhu cầu thực sự đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tại các sự kiện này, bạn có cơ hội tiếp cận các khách hàng chất lượng và đồng thời tạo ra sự nhận diện thương hiệu đến một đối tượng đa dạng hơn.
Các sự kiện liên quan đến ngành hàng, sản phẩm/dịch vụ mà bạn kinh doanh luôn mang lại cơ hội mở rộng không chỉ tới các tệp khách hàng tiềm năng mà còn đến việc thiết lập các mối quan hệ đối tác trong tương lai.

Tận dụng các trang đánh giá và xếp hạng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu dùng thường tìm hiểu ý kiến từ các trang web đánh giá và xếp hạng trước khi quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của một công ty. Những thông tin trên các trang web này có ảnh hưởng lớn đến quyết định của họ về việc có nên tin tưởng doanh nghiệp đó hay không.

Doanh nghiệp cần theo dõi các đánh giá của khách hàng để có những quyết định phù hợp
Doanh nghiệp cần theo dõi các đánh giá của khách hàng để có những quyết định phù hợp

Vì vậy, bạn cần theo dõi và quản lý những bình luận, phản hồi trên các trang đánh giá và đáp ứng kịp thời khi có những thông tin tiêu cực xuất hiện. Bạn cũng có thể lan truyền những bình luận tích cực một cách rộng rãi để tối đa hóa khả năng tiếp cận với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này có thể bao gồm việc trích dẫn trên website, tài khoản mạng xã hội, gắn chữ ký và phản hồi tích cực tại cửa hàng,… để xây dựng lòng tin và ấn tượng tốt đối với thương hiệu của bạn.

Tổng kết

Xây dựng và mở rộng tệp khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Các thương hiệu có thể sáng tạo và áp dụng nhiều phương pháp đa dạng, phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Đừng quên theo dõi Blog của Chin Media để cập nhật thông tin hữu ích về việc tìm kiếm và thu hút tệp khách hàng tiềm năng.

Uncategorized