Chiến lược tăng tương tác cho video TikTok 2022

Bạn muốn làm marketing trên TikTok? Bạn đã đăng những video TikTok đầu tiên và đang tự hỏi có cách nào giúp tăng lượng người xem? Bài viết này là dành cho bạn. Qua bài blog này, bạn sẽ học được cách tạo ra những video TikTok đánh trúng tâm lý đối tượng mục tiêu, qua đó thu hút nhiều người theo dõi hơn.

Có những cách nào để tăng tương tác TikTok?

Có những cách nào để tăng tương tác TikTok?

Tại sao bạn nên tham gia TikTok?

TikTok là một trong những mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh nhất và có mức độ tương tác cao nhất trong vài năm trở lại đây. Nhưng một số marketers, creators, social media managers vẫn còn e ngại trong việc tiếp nhận và tạo tài khoản TikTok.

Tại sao? Chủ yếu là vì TikTok khá mới lạ. Không giống các mạng xã hội khác, TikTok tập trung vào phát triển short-form video. TikTok cũng sử dụng một bố cục rất độc đáo, đó là hiển thị cho người dùng trang “Dành cho ban” thay vì bảng tin ở trang chủ.

Ngoài ra, TikTok còn xây dựng một phong cách độc đáo riêng, cụ thể là quan tâm nhiều vào hiệu ứng âm thanh và tính chân thực của video. Do vậy, các marketers, creators, social media managers phải suy nghĩ khác đi khi lập kế hoạch và đăng nội dung trên nền tảng này.

Nhưng chính những điều này đã khiến TikTok trở nên thú vị. TikTok đem đến cho người sáng tạo nội dung rất nhiều cơ hội lớn để phát triển bản thân.

 • Tính xác thực: Khác với các đối thủ – nơi mà các video cần được chỉnh sửa trau chuốt, tính xác thực là điều cần thiết trên TikTok. Dù không tạo ra những video bóng bẩy, bạn vẫn có thể kết nối với những người theo dõi của mình một cách miễn phí.
 • Đối tượng: TikTok chưa đạt đến độ bão hòa thương hiệu như các mạng xã hội còn lại, vì vậy, TikTok ngay lúc này, rất thích hợp để được sử dụng như một công cụ hỗ trợ kinh doanh.
 • Thử nghiệm: Phong cách ngắn gọn, ngẫu hứng giúp TikTok trở thành “sân chơi” để người dùng thử nghiệm các ý tưởng nội dung mới mẻ, độc đáo. Nếu bạn tìm kiếm một nơi mà bạn có thể thoải mái sáng tạo những content táo bạo, độc lạ, hãy bắt đầu với TikTok.
 • Khám phá: Thuật toán và giao diện người dùng của TikTok hướng đến khám phá những nội dung và hồ sơ mới. Nhiều người dùng coi TikTok như một ứng dụng tìm kiếm các sản phẩm hoặc khóa học phù hợp với nhu cầu. Điều này giúp cho các thương hiệu nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng mới.

Ngay cả khi bạn không muốn rời bỏ các mạng xã hội khác, bạn cũng cần phải tham gia TikTok và bắt kịp tốc độ phát triển của nó. Short-form video đang dần trở nên phổ biến ở các kênh truyền thông trực tuyến khác. Hiện nay, short-form video chính là định dạng nội dung được ưa chuộng nhất trên Youtube và cả Instagram.

Việc phát triển chiến lược cho các video ngắn ngay bây giờ sẽ là tiền đề tạo nên thành công cho kế hoạch marketing của bạn trong tương lai.

Những việc bạn cần làm trước khi bắt đầu tạo nội dung TikTok

Rất dễ dàng để quay, chỉnh sửa và tải short-form video lên tài khoản TikTok của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể lao vào sử dụng mà không có sự chuẩn bị nào. Thay vào đó, bạn nên thực hiện trước một số công việc sau: tìm thị trường ngách, nghiên cứu sự cạnh tranh và phát triển tư duy đúng đắn.

Tìm thị trường ngách của bạn

Content của bạn càng cụ thể, rõ ràng, cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn càng cao. Ví dụ, nếu bạn chỉ tạo một nội dung liên quan đến “thể dục”, hiệu quả tiếp cận sẽ không quá cao. Nhưng nếu bạn thu hẹp thị trường ngách của mình thành một lĩnh vực con nhỏ hơn như “Bài thể dục cho những bà mẹ mới sinh”, thì việc tìm kiếm cộng đồng người xem sẽ ít khó khăn hơn nhiều.

Bạn cũng có thể sử dụng các hashtag bắt đầu bằng “#” cho các video của mình, song phương pháp này sẽ không hiệu quả bằng việc bạn bắt đầu với các xu hướng cụ thể.

Nhiều người đã trở nên nổi tiếng nhờ chia sẻ kiến thức về thời trang

Nhiều người đã trở nên nổi tiếng nhờ chia sẻ kiến thức về thời trang 

Nghiên cứu sự cạnh tranh

Khi bạn đã xác định được thị trường ngách của mình và một số hashtag phù hợp, hãy bắt tay vào nghiên cứu. Bạn cần hiểu rõ các vấn đề: đối thủ cạnh tranh của bạn trong lĩnh vực này là ai, họ đăng những loại nội dung gì, họ đang sử dụng âm thanh, hiệu ứng và định dạng video nào?

Bạn không cần phải trở thành một bản sao giống với ai đó trong thị trường ngách của bạn. Việc bạn nên làm là tìm ra những chiến lược đem lại kết quả tốt và những gì bạn thích nhất trong các chiến lược đó.

Phát triển tư duy

Tư duy của người sáng tạo trên TikTok là gì? Đó là suy nghĩ ít hơn và đăng tải nội dung nhiều hơn. Hãy nhớ rằng, TikTok là nơi hoàn hảo để thử nghiệm những ý tưởng mới và giúp bạn xem ý tưởng nào sẽ thành công. 

Với TikTok, bạn rất dễ tự kìm hãm sự phát triển của bản thân nếu bạn hay so sánh mình với người khác, lo lắng về sự phán xét từ cộng đồng hoặc mắc hội chứng “Imposter syndrome”.

Sự sáng tạo bứt phá ra khỏi vùng an toàn thông thường sẽ tạo ra nội dung thành công nhất. Thay vì cố gắng tạo ra thứ gì đó hoàn mỹ, việc bạn cần làm đơn giản chỉ là vui vẻ. Hãy tận hưởng quá trình sản xuất content của bạn và thoải mái đón nhận những phản hồi, góp ý.

Yếu tố nào giúp bạn tăng tương tác trên TikTok

Để xác định được các yếu tố giúp bạn tăng tương tác trên TikTok, thì điều đầu tiên bạn phải biết là: Sự tương tác trên TikTok được thể hiện như thế nào?

Như hầu hết các mạng xã hội khác, mọi người trên TikTok có thể phản ứng với nội dung của bạn bằng các lượt thích, bình luận và chia sẻ. Họ cũng có thể phản hồi bạn bằng một đoạn clip. Đây đều là những cách tuyệt vời để bạn kết nối với người xem.

Nhưng chỉ số tương tác quan trọng nhất đối với thuật toán TikTok là thời gian xem. Nếu mọi người thường xuyên xem short-form video của bạn cho đến hết, thì thời gian xem trung bình của bạn sẽ tăng lên. Thuật toán TikTok coi đây là tín hiệu cho thấy nội dung của bạn phổ biến và có giá trị.

Đến đây, hẳn bạn đang tự thắc mắc: Làm sao để tăng thời gian xem và thu hút mọi người tương tác? Và bạn có thể tham khảo các cách sau:

3 chữ E quan trọng của 1 short-form video

Chìa khóa để tăng tương tác TikTok là tạo ra nội dung được mọi người đánh giá cao. Video đáp ứng nhu cầu mong muốn của người xem, đương nhiên họ sẽ chăm chú theo dõi đến hết và liên tục chia sẻ với những người khác.

Để một video được đánh giá cao, video đó phải có đầy đủ 3 giá trị. Chúng tôi sẽ gọi 3 giá trị đó là 3 chữ E:

 • Educational value: Nhiều người sử dụng TikTok như một nơi để học hỏi. Những bí quyết trong cuộc sống, những sự thật ít ai biết, những mẹo nấu ăn, lời khuyên sức khỏe… nếu bạn có đủ kiến thức chuyên môn, hãy mạnh dạn chia sẻ vì mọi người chắc chắn muốn nghe.
 • Entertainment value: Short-video được thiết kế với các yếu tố có khả năng tác động đến cảm xúc người xem một cách nhanh chóng. Bạn muốn làm cho mọi người cười và cười ngay từ những giây đầu tiên của video, hãy cho họ thấy điều gì đó vui nhộn, đáng ngạc nhiên hoặc ấm lòng.
 • Emotional value: Chữ E thứ 3 trong danh sách này chính là tính xác thực. Mọi người muốn thấy một sự kết nối cảm xúc chân thực. Vì vậy, đừng bị cám dỗ để rồi tạo ra những content sai sự thật và không có tâm.

TikTok là nơi học hỏi mọi điều trong cuộc sống

TikTok là nơi học hỏi mọi điều trong cuộc sống

Vậy giá trị nào trong 3 giá trị trên là quan trọng nhất? Câu trả lời sẽ khác nhau phụ thuộc vào thương hiệu và chiến lược nội dung của bạn. Nhưng bạn càng đưa vào video nhiều giá trị, lượt tương tác của bạn càng cao. Nếu bạn có thể tạo ra một content giáo dục bằng nụ cười, hoặc giúp mọi người giải trí bởi một câu chuyện chân thực, bạn chính là người chiến thắng trên “sân chơi” TikTok.

Tập trung vào tính xác thực

Nội dung quá màu mè, hoa mỹ chưa chắc mang lại cho video tỷ lệ thành công cao. Điều đó chỉ đúng với một số sản phẩm chứ không phải là đa số. 

Bởi vì tất cả video đều ở dạng ngắn, nội dung TikTok cũng chủ yếu là đời thường, gần gũi. Video thường được quay với kịch bản và bối cảnh không mấy được đầu tư. Bạn nên thu hút mọi người bằng nguồn năng lượng tích cực và kiến thức chuyên môn, thay vì các kỹ thuật quay dựng, cắt ghép chuyên nghiệp. 

Tập trung vào đối tượng người xem của bạn

Khi tham gia vào một mạng xã hội bất kỳ, điều chúng ta quan tâm nhất vẫn là tương tác. Với TikTok, mọi người sẽ tích cực tương tác với bạn hơn khi bạn khuyến khích họ tham gia.

Và bạn có thể khuyến khích họ bằng những cách dưới đây:

 • Đặt câu hỏi và chia sẻ về bạn.
 • Quay video bạn đang nói chuyện với ống kính, điều này giúp người xem có cảm giác đang trực tiếp lắng nghe câu chuyện của bạn.
 • Chủ yếu sử dụng ngôi xưng “tôi” – ”bạn”, kết hợp đen xen tạo nội dung về người xem thay vì tất cả đều về bản thân bạn.

Cách tạo short-form video hấp dẫn

Một video ngắn hấp dẫn là một video có giá trị (3 chữ E), chân thực và tạo nhiều tương tác. Nhưng làm thế nào để bạn lồng ghép tất cả những yếu tố đó vào một đoạn clip dài 15 giây?

Hãy phân tích cấu trúc của 1 video TikTok hấp dẫn bằng phương pháp CHIES:

 • C: Call to action – Kêu gọi hành động
 • H: Hook – Móc nối 
 • I: Involve the community – Tham gia tương tác với người xem 
 • E: Edit – Chỉnh sửa content của bạn
 • S: Sound usage – Sử dụng âm thanh

# 1: Call to action

Tương tác TikTok không phải lúc nào cũng xảy ra. Đôi khi bạn phải kích thích và khơi gợi. Cho dù bạn đang muốn tăng số lượt nhận xét, lượt chia sẻ lượt thích hay lượt click, thì việc làm này đều cần thiết.

Bạn cần đảm bảo rằng mọi video bạn đăng đều được kết thúc bằng lời kêu gọi hành động. Hãy cho mọi người biết lý do tại sao mọi người nên tương tác và những lợi ích họ sẽ nhận được nếu làm theo lời kêu gọi. Bạn có thể sử dụng các cụm từ:

 • Hãy lưu lại video này, nó chắc chắn sẽ giúp bạn sau này!
 • Hãy bình luận để chia sẻ suy nghĩ của bạn.
 • Hãy Like và Share video nếu bạn đồng ý!

Call to action để khuyến khích người xem tương tác

Call to action để khuyến khích người xem tương tác

# 2: Hook

Bạn không có nhiều thời gian để thu hút sự chú ý của mọi người, Vì vậy, mỗi video bạn cần có một cú hook. Hook có thể được nói hoặc hiển thị dưới dạng chữ, tùy thuộc vào người xem, phong cách video và nội dung cụ thể của bạn.

Bạn cũng cần phải suy nghĩ về cách thu hút sự chú ý của mọi người. Một phương pháp hiệu quả là liên tục thay đổi. Bạn có thể chuyển đổi vị trí, góc máy quay trong video hoặc thêm các hiệu ứng bắt mắt.

# 3: Involve the community 

Việc tương tác với cộng đồng người xem sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tỷ lệ tương tác TikTok. Có rất nhiều chiến thuật bạn nên dùng nếu muốn xây dựng mối quan hệ gắn kết với những người quan tâm đến video của bạn:

 • Kiểm tra nhận xét về bạn trên TikTok và giải đáp các vấn đề và chủ đề người xem thắc mắc.
 • Like và trả lời tất cả những bình luận.
 • Điều phối cuộc trò chuyện về video của bạn bằng cách ghim các nhận xét bạn yêu thích lên đầu, bạn cũng có thể lọc ra những nhận xét không phù hợp dựa trên các từ khóa cụ thể.
 • Đặt câu hỏi để những người theo dõi bạn phản hồi lại video, họ thậm chí có thể sáng tạo lại video của bạn.
 • Phát trực tiếp và đảm bảo tương tác với những người đang xem, ngay cả khi ban đầu chỉ có một vài người xem.
 • Bạn có thể thông báo trước cho mọi người về các buổi phát trực tiếp, đăng thời gian đã lên lịch trên hồ sơ TikTok của bạn để mọi người có thể đăng ký nhận thông báo nhắc nhở.

Người sáng tạo livestream thường xuyên để gắn kết với người xem hơn

Người sáng tạo livestream thường xuyên để gắn kết với người xem hơn

# 4: Edit content

Đúng là video TikTok không nhất thiết phải được đầu tư quá nhiều về kỹ năng quay dựng, chỉnh sửa, nhưng TikTok có một loạt các công cụ edit và bạn nên sử dụng chúng.

TikTok cũng cung cấp một thư viện phong phú về hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, phụ đề và kiểu văn bản. Sử dụng những yếu tố hỗ trợ này để làm cho nội dung của bạn thu hút hơn.

Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng video của bạn có bao gồm cả phụ đề. Điều này rất hữu ích cho những ai đang xem video mà không có âm thanh hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của họ không phải là Tiếng Anh. Hãy nhớ rằng TikTok là nền tảng xã hội toàn cầu và bạn không muốn mất một phần khán giả của mình vì rào cản ngôn ngữ.

Bạn cũng có thể sử dụng những text stickers để nhấn mạnh những điểm chính bạn đã nói trong video. Short-form video không cho bạn nhiều thời gian để giải thích mọi thứ, vì vậy hãy làm mọi cách có thể để cung cấp nhiều thông tin nhất.

# 5: Sound usage

Yếu tố cuối cùng trong phương pháp CHIES là cách sử dụng âm thanh. Âm thanh chính là chìa khóa vàng để quyết định tỷ lệ thành công và tỷ lệ tương tác trên TikTok. Vì vậy, để tạo nên một clip viral, đây là yếu tố gần như được quan tâm nhất.

Tính năng độc đáo bậc nhất của TikTok là cách sao lưu các bản nhạc và hiệu ứng âm thanh được lồng ghép trong hàng nghìn video. Nếu người dùng tương tác với một video sử dụng một âm thanh cụ thể, họ sẽ được cung cấp thêm hàng loạt các video có dùng âm thanh đó. Bạn thậm chí có thể sử dụng âm thanh để tìm kiếm nội dung trên TikTok thay cho các từ khóa và các hashtag bắt đầu bằng #.

Có rất nhiều cách để tìm ra âm thanh phù hợp cho video TikTok của bạn:

 • Nếu bạn thấy thích âm thanh trong video của những người sáng tạo khác, bạn có thể nhấn vào tiêu đề của âm thanh để sử dụng nó.
 • TikTok cũng có một thư viện âm thanh gồm các bản nhạc miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm trong thư viện theo khu vực, chủ đề, thể loại, thời lượng thậm chí là cả tâm trạng.
 • Bạn hoàn toàn được cho phép để thêm âm thanh gốc, âm thanh riêng hoặc trộn với âm thanh hiện có từ nền tảng.

Dành cho bạn

TikTok giúp bạn dễ dàng tạo nội dung ngắn vui nhộn, thu hút sự chú ý. Và bởi vì là nền tảng tập trung vào các giá trị 3E, tính xác thực và tỷ lệ tương tác, nên dù bạn có kinh doanh ở bất kể ngành, ngách thị trường nào, chỉ cần bạn yêu thích sáng tạo, thì TikTok luôn “có chỗ” cho bạn.

TikTok