Các bước viết bài review mẫu về khách sạn hiệu quả

Viết bài review mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ là công việc không còn xa lạ với các reviewer hiện nay. Nếu bạn là “newbie” muốn bắt đầu công việc trong lĩnh vực này thì hãy cùng Chin Media tìm hiểu khái niệm về bài review và content feedback khách hàng cùng cách viết bài review khách sạn hiệu quả ngay sau đây.

Bài review và content feedback khách hàng là gì?

Bài review là một bài viết mô tả và nhận xét về một sản phẩm, dịch vụ, sự kiện hoặc công việc nào đó trong đời sống. Trong bài review, người viết thường cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ đó, bao gồm ưu điểm, nhược điểm và những đánh giá cá nhân của họ.

Mục đích chính của một bài review là giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và đánh giá được rằng liệu họ có nên mua sản phẩm, dịch vụ đó hay không (quyết định này dựa vào sự tham khảo thông qua ý kiến mà người viết đề ra). Hiện nay, các bài review không chỉ xuất hiện trên các trang web, tạp chí, blog mà còn phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội mới như TikTok, Youtube,… dưới dạng video.

bài review mẫu
Bài review là giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về dịch vụ thông qua đánh giá của người viết

Ngoài bài review mẫu thì các reviewer cũng sẽ thường gặp một khái niệm khác là “content feedback từ khách hàng”. Đây là sự phản hồi hoặc ý kiến từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nội dung của bài phản hồi này có thể bao gồm:

 • Ý kiến cá nhân: Khách hàng có thể chia sẻ ý kiến của họ về quá trình sử dụng, những gì họ thích và không thích về dịch vụ.
 • Phản hồi về hiệu quả: Khách hàng có thể chia sẻ về hiệu quả sau khi sử dụng sản phẩm, ví dụ như có giúp họ giải quyết vấn đề được hay không, có đem lại giá trị gì (về tinh thần, về vật chất) cho họ không,…
 • Gợi ý và đề xuất: Khách hàng có thể đề xuất những gì họ cảm thấy cần cải thiện cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Trên phương diện nào đó, có thể thấy rằng bài review mẫu cũng là một dạng content feedback khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Hiện nay, ngoài việc review tự do thì nhiều reviewer cũng có thể nhận được tiền từ việc booking PR từ các nhãn hàng.

>>> Xem thêm: Bật mí 6 mẹo viết evergreen content ấn tượng và hiệu quả

Quy trình viết bài review mẫu

bài review mẫu
Quy trình viết bài review cơ bản

Để viết một bài review mẫu đầy đủ, đúng chuẩn để dễ dàng đạt được hiệu quả truyền thông cao, reviewer có thể tham khảo và ứng dụng quy trình sau:

 • Chọn sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp: Để có thể cung cấp thông tin chi tiết và đánh giá chân thực cho người xem, bạn nên chọn một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đã trải nghiệm đủ lâu và nhận thấy rõ ràng công dụng của sản phẩm đó.
 • Tạo tiêu đề hấp dẫn: Bạn nên tạo một tiêu đề thu hút sự chú ý của độc giả bằng cách tóm tắt ý chính của bài review hoặc cung cấp một lời nhận xét đầy cảm xúc về sản phẩm, dịch vụ bạn muốn đánh giá.
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: Reviewer nên mô tả ngắn gọn về sản phẩm, dịch vụ như tên, thương hiệu, mục đích sử dụng, nếu là review địa điểm (như khách sạn) thì nói rõ địa chỉ, phương thức di chuyển, cách đặt phòng,…
 • Mô tả quá trình trải nghiệm: Bạn hãy mô tả chi tiết hơn về sản phẩm, dịch vụ, ví dụ như đặc điểm, tính năng, ưu điểm, nhược điểm và trải nghiệm cá nhân của bạn khi sử dụng.
 • So sánh (nếu cần): Nếu cần thiết, bạn có thể so sánh sản phẩm, dịch vụ với các lựa chọn khác trên thị trường để giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng.
 • Đưa ra feedback cá nhân: Chia sẻ ý kiến cá nhân của bạn về sản phẩm, dịch vụ, bao gồm những gì bạn thích và không thích và lý do khiến cho bạn đưa ra đánh giá đó.
 • Thêm hình ảnh hoặc video minh họa: Nếu có thể, bạn hãy kèm theo bài review những hình ảnh hoặc video minh họa để giúp độc giả có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm, dịch vụ.
 • Kết luận: Bạn hãy tóm tắt lại ý chính và đưa ra đánh giá cuối cùng về sản phẩm, dịch vụ.
 • Gợi ý mua hàng (nếu cần): Nếu bạn thấy sản phẩm, dịch vụ đáng giá để mua, trải nghiệm thì bạn có thể gợi ý cho độc giả cách mua hàng hoặc chia sẻ thông tin về các ưu đãi, khuyến mãi (nếu có).

>>> Xem thêm: Cách viết content lĩnh vực sức khỏe đơn giản mà hiệu quả 2024

Cách viết review khách sạn hấp dẫn

bài review mẫu
Cách viết review khách sạn

Nếu bạn đang muốn viết bài review mẫu về dịch vụ là khách sạn thì có thể tham khảo cách viết review khách sạn mà Chin Media gợi ý sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tìm một tiêu đề hấp dẫn và gây tò mò cho người đọc về khách sạn, ví dụ như “Trải nghiệm lý tưởng tại khách sạn A”, “Tại sao bạn không nên nghỉ tại khách sạn A?”,…
 • Bước 2: Bạn hãy bắt đầu bài viết bằng một giới thiệu ngắn gọn về khách sạn, ví dụ như vị trí và lý do bạn đã chọn nơi này cho kỳ nghỉ của mình.
 • Bước 3: Reviewer có thể mô tả cụ thể về trải nghiệm của bạn tại khách sạn, bao gồm các yếu tố như phòng ở, dịch vụ, tiện nghi, cảnh quan và các không gian chung. Để tăng độ tin cậy, bạn có thể mô tả cảm giác và trải nghiệm cá nhân của bạn khi ở đó.
 • Bước 4: Bạn hãy liệt kê những điểm mạnh và những điều bạn thích nhất về khách sạn, ví dụ như phục vụ chu đáo, phong cách thiết kế độc đáo, tiện ích đa dạng, cảnh quan đẹp,… Bên cạnh đó, reviewer cũng có thể nêu thâm một số điểm yếu hoặc những điều bạn nghĩ có thể cải thiện (nếu có) để người đọc có cái nhìn trung thực hơn về khách sạn.
 • Bước 5: Người viết có thể chia sẻ các trải nghiệm cá nhân, những kỷ niệm đặc biệt của mình tại khách sạn (ví dụ như chèn thêm hình ảnh, những góc check in đẹp tại đó để mọi người có thể đến và chụp ảnh).
 • Bước 6: Bạn hãy kết thúc bài viết bằng một đánh giá tổng quan về khách sạn dựa trên trải nghiệm cá nhân của mình. Cuối cùng, bạn có thể đưa ra một số kinh nghiệm cho những người đọc nếu họ muốn đến khách sạn đó (ví dụ tuyến đường nhanh nhất, app booking phòng có nhiều ưu đãi, chọn phòng hướng nào để có view đẹp,…).

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến việc viết bài review mẫu, cách để bạn viết được bài đánh giá hấp dẫn và đặc biệt là cách viết review khách sạn chuẩn chỉnh. Chin Media hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích để bạn bắt đầu công việc review của mình một cách hiệu quả và dễ dàng.

Nếu như muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về marketing, đừng quên truy cập vào Blog của Chin Media mỗi ngày để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Uncategorized