6 bước làm video marketing hiệu quả tiết kiệm thời gian và chi phí

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp càng lớn hơn, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có những cách thức mới lạ trong quảng bá thương hiệu. Theo đó làm video marketing được đánh giá là phương thức giúp đạt được hiệu quả chuyển đổi cao. Vậy các bước triển khai video marketing như thế nào, cùng Chin Media khám phá ngay qua bài viết.

Video marketing là gì?

Video marketing là một loại hình tiếp thị nội dung, bao gồm việc lập kế hoạch, tạo, chỉnh sửa, xuất bản và quảng bá nội dung video với mục đích quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Các nền tảng phổ biến được sử dụng để làm video marketing như: YouTube, Facebook, Instagram, Snapchat,…

làm video marketing
Video marketing

Các doanh nghiệp hiện nay làm video marketing và sử dụng như một phương tiện truyền thông để hiển thị và quảng bá thương hiệu. Video marketing không chỉ giới hạn ở việc hiển thị để thúc đẩy doanh số bán hàng mà còn có thể đóng góp rất lớn vào lưu lượng truy cập đến website doanh nghiệp.

Được xem là một công cụ quảng bá mạnh mẽ, video marketing là một chiến lược tiếp thị quan trọng, bạn có thể kết hợp với các kênh digital marketing khác để đạt được hiệu quả chuyển đổi cao hơn trong thời gian ngắn.

Lợi ích của việc làm video marketing

Kể từ năm 2017, tiếp thị bằng video đã bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt, thời gian ở nhà nhiều hơn trong đại dịch Covid19 là điều kiện quan trọng thúc đẩy lượng tiêu thụ nhiều nội dung video trực tuyến hơn. Những thay đổi về công nghệ đã thúc đẩy sự thay đổi dần trong hành vi của người tiêu dùng. Trên toàn cầu, mọi người có thể truy cập nội dung video dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng một chiếc điện thoại di động.

làm video marketing
Vai trò video marketing

Sự phát triển của Social media cũng trở thành một động lực khổng lồ cho việc sáng tạo nội dung làm video marketing. Nhiều nền tảng truyền thông xã hội phát triển tốt như YouTube, Tiktok, Facebook, Instagram và Linkedin có thể cung cấp nguồn nội dung video lớn và hàng loạt chức năng như xem, chia sẻ và chuyển tiếp một cách ổn định.

Vì sao cần làm video marketing?

Vậy khi tạo một chiến dịch video marketing, thương hiệu cần tạo theo cấu trúc nội dung như thế nào? Cùng khám phá câu trả lời qua 3 giai đoạn bên dưới.

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu

Nội dung video marketing được hiển thị trên các nền tảng truyền thông khác nhau theo thời gian sẽ giúp công ty được nhiều người biết đến. Vai trò của giai đoạn này là nâng cao nhận thức của công chúng về thương hiệu.

Giai đoạn 2: Giai đoạn giải trí và giáo dục

Video trong giai đoạn này có xu hướng cung cấp cho người tiêu dùng nội dung hữu ích và thú vị. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn cung cấp dịch vụ những khóa học về tài chính cá nhân, thì nội dung video mà bạn có thể làm là giới thiệu những phương pháp tự quản lý tài chính phổ biến, giới thiệu những kiến thức cho những ai đang muốn đầu tư tài chính,… Những video này sẽ giúp doanh nghiệp có được sự quan tâm và lượt theo dõi cao từ người xem.

Giai đoạn 3: Chuyển đổi bán hàng

Vội dung video ở giai đoạn này hướng đến mục tiêu chốt đơn bán hàng. Ví dụ: Trong nội dung video, doanh nghiệp có thể chèn đường link sản phẩm, dịch vụ để thu hút người xem vào xem hàng. Một video marketing hiệu quả sẽ giúp tăng lượt xem của video và tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng từ video.

Các bước làm video marketing

Nhiều doanh nghiệp cho rằng làm video marketing là một quy trình phức tạp, tốn thời gian và tốn kém. Thực ra cách làm video marketing không tốn nhiều thời gian như mọi người vẫn nghĩ. Chin Media sẽ giúp bạn học làm video marketing sao cho tiết kiệm thời gian và chi phí. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để tạo video hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

làm video marketing
Các bước làm video marketing

Bước 1: Thiết lập mục tiêu làm video marketing

Trước khi bắt đầu làm video, bạn cần đặt ra một số mục tiêu rõ ràng. Hãy tự hỏi bản thân rằng “Mục đích của việc tạo video là gì?”. Sau đây là một số ví dụ về việc tạo mục tiêu và các loại video liên quan:

  • Tăng nhận thức về thương hiệu – Video câu chuyện thương hiệu;
  • Thúc đẩy doanh số bán hàng – Video sản phẩm;
  • Nuôi dưỡng thị trường – Video giáo dục;
  • Nâng cao uy tín và lòng tin – video truyền miệng, phỏng vấn.

Bước 2: Lên ý tưởng làm video marketing

Hãy tìm kiếm ý tưởng và nguồn cảm hứng từ đồng nghiệp, đối thủ cạnh tranh và các thương hiệu lớn trong ngành nghề của bạn bằng cách xem nhiều video của họ, ghi lại những điểm mạnh và điểm cần cải thiện để hoàn chỉnh trong video của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ để tìm kiếm các chủ đề được quan tâm nhiều để lấy ý tưởng. Ngoài ra, hãy đọc phần bình luận và trả lời trên các nền tảng xã hội, chắt lọc mối quan tâm của người dùng và đề xuất giải pháp trong video.

Bước 3: Chuẩn bị kịch bản

Viết kịch bản sẽ giúp bạn tạo cấu trúc cho video của mình, xây dựng nội dung cốt lõi của toàn bộ video. Tùy theo mục đích của video marketing mà bạn có thể lồng ghép các phần giới thiệu công ty, slogan quảng cáo, đặc điểm sản phẩm,… vào kịch bản.

Bước 4: Chuẩn bị công cụ

Nếu bạn không có có máy quay chuyên nghiệp thì đừng quá lo lắng. Một chiếc điện thoại thông minh và những ứng dụng chỉnh sửa video miễn phí hiện nay cũng có thể giúp bạn tạo được một video marketing hoàn chỉnh.

Bước 5: Bố trí bối cảnh

Ánh sáng khi quay là điều kiện cơ bản để đảm bảo hiệu ứng. Nếu bạn quay video trong nhà, hãy đảm bảo rằng sản phẩm bạn đang giới thiệu đủ sáng để người xem có thể quan sát rõ ràng. Nếu quay phim ngoài trời, hãy chú ý đến vấn đề chói sáng hoặc bóng đổ. Đặc biệt, hãy chọn một nơi không có tiếng ồn để mang đến những thước phim có chất lượng tốt nhất.

Bước 6: Quay phim

Bước tiếp theo để làm video marketing khi tất cả các công việc chuẩn bị đã hoàn tất là lúc chúng ta đã sẵn sàng để ghi hình. Nên nhớ rằng đừng quá theo đuổi sự hoàn hảo, hãy tập trung vào việc thể hiện sản phẩm và truyền tải các giá trị cốt lõi của công ty đến những khách hàng trong tương lai.

Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về video marketing và bạn đã biết cách học làm video marketing. Nếu muốn biết thêm nhiều phương thức làm marketing hiệu quả khác, hãy ghé thăm trang tin tức của Chin Media để khám phá bạn nhé.

Digital Marketing