NHỮNG TÍNH NĂNG TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG TRÊN GOOGLE BUSINESS DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

Tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu khiến cho quy trình vận hành của một số nền tảng cũng buộc phải thay đổi, Google My Business cũng không phải là ngoại lệ.

Theo đó, một số tính năng bắt đầu hạn chế truy cập để thích nghi với thời điểm đại dịch và nhu cầu của người dùng. Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm hiểu biết để áp dụng chiến lược tối ưu GMB phù hợp trong thời điểm này!

Cập nhật mới của Google My Business (Ảnh: semrush.com)

Cập nhật mới của Google My Business (Ảnh: semrush.com)

Tại sao Google My Business giới hạn một số tính năng?

Có 3 lý do dẫn đến một số thay đổi bắt buộc phải được thực hiện trong thời điểm đại dịch hiện nay, bao gồm:

  1. Nhân viên của Google đang làm việc tại nhà, do đó một số hoạt động vận hành của họ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên với tình huống COVID-19, việc thay đổi thói quen làm việc sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây lan dịch bệnh vốn được xem là cực kỳ nguy hiểm trên toàn cầu hiện nay.
  2. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu cập nhật những thay đổi mới trên Google Business của họ dẫn đến hàng loạt các yêu cầu từ các thương hiệu được gửi về làm cho hệ thống quá tải, nguy cơ mắc lỗi trong quá trình khởi chạy cao.
  3. Google My Business đang ưu tiên cho các hoạt động, dịch vụ hoặc sản phẩm liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vì vậy các chức năng về lĩnh vực này đang được ưu tiên hàng đầu dẫn đến việc một số tính năng của lĩnh vực khác buộc phải hạn chế hoặc cắt giảm.

Vì sao một số doanh nghiệp không thể cập nhật thay đổi?

Theo thông báo chính thức từ Google: “Chúng tôi sẽ ưu tiên xem xét tất cả các thay đổi cho các doanh nghiệp quan trọng liên quan đến sức khỏe. Tại thời điểm này, chúng tôi cũng sẽ ưu tiên xem xét các trạng thái mở và đóng cửa, giờ đóng cửa tạm thời, mô tả doanh nghiệp và các chỉnh sửa thuộc tính của doanh nghiệp”.

Điều đó đồng nghĩa với việc Google My Business không còn ưu tiên cập nhật thông tin nếu doanh nghiệp của bạn không thuộc những lĩnh vực “được ưu tiên”. Hiện nay, các chỉnh sửa liên quan đến tên, địa chỉ, trang web hoặc thậm chí số điện thoại vẫn nằm trong danh sách yêu cầu đang chờ được giải quyết của Google My Business, dự kiến ​​sẽ mất từ 4 đến 6 ngày.

Hạn chế của một số chức năng trên Google My Business mà doanh nghiệp nên biết

1. Tầm quan trọng của Google Posts

Theo một vài nghiên cứu gần đây, Google dường như không đặt ra bất kỳ hạn chế nào đối với chức năng của Google Posts. Điều này có nghĩa là nếu bạn có bất kỳ các thông tin mới nào muốn cung cấp cho khán giả của mình thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng Google Posts (Bài đăng) để đưa ra thông báo.

Chức năng bài đăng trên Google (Ảnh: semrush.com)

Chức năng bài đăng trên Google (Ảnh: semrush.com)

Tình hình hiện tại tuy vẫn còn nghiêm trọng nhưng mọi thứ vẫn có thể thay đổi khá nhanh trong vài tháng tới. Do đó, doanh nghiệp nên tận dụng công cụ Google Posts mạnh mẽ trong thời điểm này để vẫn tối ưu nền tảng Google My Business. Hơn nữa, nên cẩn thận để không mắc bất kỳ lỗi nào trong khi viết bài đăng trên Google.

2. Google Reviews – Chức năng bị hạn chế

Liên quan đến các bài đánh giá, Google không còn cho phép người dùng đăng chúng cũng như khách hàng để lại bình luận và đánh giá của họ như thời điểm trước đây nữa. Trên thực tế, tất cả các nhóm chịu trách nhiệm kiểm duyệt các bài đánh giá hiện đang tập trung vào dữ liệu cục bộ.

Tính năng đánh giá của Google Reviews (Ảnh: w3-lab.com)

Tính năng đánh giá của Google Reviews (Ảnh: w3-lab.com)

Người dùng Internet vẫn có khả năng để lại đánh giá của họ bằng cách nhấp vào “Xuất bản”. Tuy nhiên, đánh giá này sẽ không được công bố trực tiếp trên danh sách Google My Business mà được lưu trữ trong danh sách chờ. Trên thực tế, nút “Phản hồi” đã bị xóa khỏi giao diện Google My Business và cũng bị vô hiệu hóa trên API Google My Business.

3. Chức năng Q&As chính thức ngừng hoạt động

Ra mắt vào cuối năm 2017, chức năng Q&As (Hỏi và Đáp) từ Google My Business cho phép tồn tại thư mục “Câu hỏi thường gặp” thông qua nguồn cung ứng cộng đồng, nơi người dùng Internet có thể đặt câu hỏi hiển thị trực tiếp trên danh sách Google My Business cũng như trên Google Maps.

Vì chức năng này dường như ít được sử dụng thường xuyên nên Google đã loại bỏ ra khỏi danh sách Google My Business. Vì thế sẽ không còn bất kỳ câu hỏi nào có thể được hiển thị cũng như doanh nghiệp cũng không thể trả lời chúng.

Trong một tuyên bố với báo chí, Bill Hartzer – một chuyên gia về tiếp thị địa phương đã đưa ra ý kiến của mình về cập nhật này của Google My Business như sau: “Rất có thể Google đang làm điều này vì họ muốn đảm bảo rằng thông tin được cung cấp là hợp lệ và từ các nguồn đáng tin cậy.”

Kết luận

Tại thời điểm hiện tại, như bạn đã nhận thấy khi đọc bài viết này, việc sử dụng Google My Business sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước do những cập nhật mới hạn chế tính năng của doanh nghiệp và khách truy cập.

Tuy vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp nên theo dõi tin tức thường xuyên liên quan đến các cập nhật của Google My Business để luôn xây dựng chiến lược tối ưu phù hợp với từng thời điểm.

Đừng quên theo dõi blog Chin Media các bài viết về digital marketing để cập nhật những công cụ quảng cáo mà các nhà tiếp thị thường sử dụng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân khách hàng nhé!

Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình xây dựng một chiến lược marketing tổng thể, đừng ngần ngại liên hệ với Chin Media.

Google Marketing