CÁCH ĐỂ KIẾM TIỀN TRÊN TIKTOK MỚI NHẤT NĂM 2023

Kể từ khi ra mắt toàn cầu vào năm 2017, gã khổng lồ truyền thông xã hội TikTok đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành Marketing. Ứng dụng mạng xã hội này cũng đã mang đến nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều nhà sáng tạo nội dung (content creator). Vậy cách kiếm tiền trên TikTok như thế nào, hãy cùng Chin Media tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

TikTok là gì? Thuật toán TikTok hoạt động như thế nào?

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội phổ biến cho phép người dùng tạo, xem và chia sẻ các video ngắn. Các video được tạo và chia sẻ đa dạng nội dung như ca hát, nhảy múa, hài kịch, hát nhép, chia sẻ thông tin,…

TikTok là gì? (Nguồn ảnh Canva)
TikTok là gì? (Nguồn ảnh Canva)

TikTok từng bước trở thành mạng xã hội toàn cầu một phần cũng vì thuật toán tinh vi của nó. Thuật toán này phân tích tương tác của người dùng với các bài đăng, hashtag, tài khoản và chủ đề. Từ đó, hệ thống nhanh chóng tìm ra loại nội dung được yêu thích và đề xuất nó lên xu hướng. 

 

Thay vì trước đây bạn phải chủ động theo dõi ai đó để xem nội dung thì giờ đây bạn có thể thưởng thức nhiều dạng nội dung khác nhau một cách ngẫu nhiên. Lâu dần, những nội dung hiển thị sẽ phù hợp với sở thích của bạn thông qua các dạng nội dung bạn đã xem trước đây. Sự lan truyền một cách ngẫu nhiên này đã đem đến nhiều hứng thú cho người xem và tạo sân chơi mới cho nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp.

TikTok có kiếm tiền được không?

Theo thống kê của Hopper HQ, đây là những người có thu nhập cao nhất trên TikTok vào năm 2022:

  • Charli D’Amelio: 105.770 USD mỗi bài đăng (147,6 triệu người theo dõi)
  • Khabane Lame: 92.270 USD mỗi bài đăng (150,2 triệu người theo dõi)
  • Bella Poarch: 66.829 USD mỗi bài đăng (91,1 triệu người theo dõi)
  • Addison Rae: 65.194 USD mỗi bài đăng (88,7 triệu người theo dõi)
  • Will Smith: 53.741 USD mỗi bài đăng (72,1 triệu người theo dõi)

Mỗi người này đã kiếm được hơn một triệu đô la trong 12 tháng. Họ đã làm được điều đó như thế nào? Hãy xem một số cách kiếm tiền trên TikTok dưới đây:

Tham gia TikTok Creator Fund

Content creator cần đáp ứng một số điều kiện tiên quyết để tham gia chương trình kiếm tiền trên TikTok này. Các điều kiện bao gồm:

  • Kênh TikTok sở hữu 10.000 người theo dõi thực.
  • Có ít nhất 100.000 lượt xem video thực trong vòng 30 ngày qua.
  • Video nhà sáng tạo đăng tải cần phù hợp với nguyên tắc cộng đồng và các điều khoản dịch vụ của Tiktok.
  • Các content creator phải từ 18 tuổi trở lên và sinh sống ở các quốc gia: Hoa Kỳ, Đức, Ý, Pháp, Anh và Tây Ban Nha. 
Kiếm tiền trên TikTok bằng cách tham gia Quỹ người sáng tạo (nguồn ảnh: canva)
Kiếm tiền trên TikTok bằng cách tham gia Quỹ người sáng tạo (nguồn ảnh: canva)

Các thành viên của TikTok Creator Fund kiếm tiền dựa trên số lượt tương tác trên video của mình. Doanh thu từ TikTok Creator Fund có thể khác nhau tùy theo người dùng và được tính toán dựa trên các yếu tố như quy mô đối tượng, chất lượng tương tác của người dùng và tần suất bài đăng trên TikTok của bạn.

Kiếm tiền trên TikTok bằng cách thu thập quà tặng ảo

TikTok đã giới thiệu một tính năng cho phép những nhà sáng tạo được kiếm tiền trên TikTok từ quà tặng ảo. Người xem lúc này gửi quà ảo và tiền xu cho nhà sáng tạo. Một số nhà sáng tạo có thể thu thập quà tặng trong khi phát trực tiếp. 

Quà tặng sẽ được đổi lấy Kim cương, đây là loại tiền kỹ thuật số của TikTok. Khi bạn tiết kiệm đủ Kim cương, bạn có thể đổi chúng lấy tiền thật.

Điều kiện để bật tính năng nhận quà tặng là tài khoản phải có 10.000 người theo dõi và hoạt động trong vòng 30 ngày. Bên cạnh đó, tính năng này không áp dụng đối với các video được tài trợ quảng cáo và vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Thiết lập cửa hàng TikTok

TikTok đã hợp tác với Shopify để ra mắt tính năng Mua sắm trên TikTok. Các thương hiệu và nhà sáng tạo có thể trở thành thương nhân chính thức của TikTok và bán hàng trực tiếp trong ứng dụng.

Thiết lập cửa hàng trên TikTok (nguồn ảnh: thegioididong.com)
Thiết lập cửa hàng trên TikTok (nguồn ảnh: thegioididong.com)

Bằng cách tạo Cửa hàng TikTok, bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình trên video và tab giới thiệu sản phẩm. Nếu bạn trên 18 tuổi và có hơn 1000 người theo dõi, bạn có thể đăng ký để trở thành người bán trong Trung tâm người bán TikTok. Nơi đây, bạn có thể quản lý quảng cáo, đơn đặt hàng, quan hệ đối tác, chương trình khuyến mãi, v.v..

Nhận tài trợ trên TikTok

Tài trợ là một cách khác mà những nhà sáng tạo nội dung thường kiếm tiền trên TikTok. Các thương hiệu trả tiền cho các content creator để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ tới khán giả. Hoạt động tài trợ này có thể mang lại khá nhiều lợi nhuận, miễn là bạn đã có một lượng người theo dõi đông đảo và gắn bó. 

Cuối cùng, những cách kiếm tiền tích hợp này đều có một nhược điểm chung: bạn cần phải xây dựng kênh của mình đủ điều kiện người theo dõi mới có thể kiếm tiền trên TikTok. Vậy có cách nào để kiếm tiền trên TikTok mà không cần người theo dõi? Hãy xem phần tiếp theo để biết rõ hơn nhé!

Cách tốt nhất để kiếm tiền trên TikTok mà không cần người theo dõi

Khi không có người theo dõi thì bạn có thể kiếm tiền trên TikTok theo những cách dưới đây:

Bán sản phẩm trên TikTok

Bạn có thể thiết kế, marketing và bán các sản phẩm từ trang web và xây dựng tệp khách hàng của riêng bạn. Không có người trung gian, vì vậy bạn có thể giữ tất cả lợi nhuận. Bạn cũng có thể quyết định bán cái gì và bán chúng như khi nào. 

Bạn có thể tham khảo hình thức Dropshipping, hình thức này cho phép bạn bán các sản phẩm mà không cần xử lý hàng tồn kho. Khi một khách hàng đặt hàng, dropshipper sẽ gửi chi tiết đơn hàng cho nhà cung cấp của họ. Khi đó, nhà cung cấp sẽ hoàn thành và vận chuyển đơn hàng trực tiếp cho khách hàng. 

Thử tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Thông qua các chương trình tiếp thị liên kết, content creator có thể quảng cáo và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty khác để nhận hoa hồng.

Để trở thành một nhà tiếp thị liên kết thành công, bạn cần tạo doanh số trên đơn bán hàng trực tuyến. Tập trung vào việc quảng bá các sản phẩm phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần tạo các video hấp dẫn giới thiệu về sản phẩm được liên kết và đưa ra lý do khách hàng nên mua chúng. 

Kiếm tiền bằng cách tiếp thị liên kết (nguồn ảnh: canva)
Kiếm tiền bằng cách tiếp thị liên kết (nguồn ảnh: canva)

TikTok không cho phép tài khoản cá nhân đặt liên kết có thể nhấp vào trong phần mô tả video. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu người theo dõi sao chép và dán liên kết vào trình duyệt của họ hoặc nhập mã đặc biệt khi thanh toán. Một số trang web cho phép bạn tạo một trang web miễn phí chứa các liên kết liên kết và thông tin chi tiết về các sản phẩm đang được quảng cáo. Nếu bạn có tài khoản doanh nghiệp, bạn có thể thêm một liên kết trong tiểu sử của mình để kiếm tiền trên TikTok.

Lời kết

Kiếm tiền trên TikTok là một cuộc chiến dài hơi. Cũng giống như bất kỳ dự án kinh doanh nào, để bắt đầu với TikTok bạn cần nghiên cứu và làm việc chăm chỉ. Hãy nhớ rằng, TikTok chỉ là một kênh marketing và không nên chỉ dựa vào đó để phát triển doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn.

Để tìm hiểu thêm về các công cụ marketing bền vững để thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng, hãy theo dõi Chin Media ngay nhé!

TikTok