TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA INFLUENCER ĐỐI VỚI AFFILIATE MARKETING

Sự bùng nổ của phương tiện truyền thông xã hội trong 10 năm qua đã dẫn đến sự trỗi dậy của công cụ Marketing mới vô cùng mạnh mẽ, đó chính là Influencer Marketing. Sở hữu lượng người theo dõi lớn và tương tác cao, Influencer có thể tận dụng sự hiện diện trên mạng xã hội để tiếp cận và kết nối với khách hàng tiềm năng với thương hiệu.

Đây là cơ hội để xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo nội dung quảng cáo chân thực và quan trọng nhất là tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao. Trong bài viết này, Chin Media sẽ đề cập đến những điều bạn cần biết về Affiliate Marketing dành cho Influencer.

Affiliate Marketing với Influencer Marketing

Affiliate Marketing và Influencer Marketing có nhiều nét tương đồng với nhau Cả 2 chiến lược này đều liên quan đến việc sử dụng những người ủng hộ thương hiệu để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Affiliate Marketing và Influencer Marketing (Ảnh: tapfiliate.com)

Affiliate Marketing và Influencer Marketing (Ảnh: tapfiliate.com)

Tuy nhiên, vẫn tồn tại sự khác biệt giữa 2 hình thức Marketing này. Cụ thể như sau:

 1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là một chiến lược tiếp thị khuyến khích các cá nhân (Affiliate) quảng bá thương hiệu của bạn để đổi lấy hoa hồng. Các Affiliate có thể là khách hàng hiện tại của thương hiệu, các Blogger, đến các doanh nghiệp khác trong các ngành liên quan.

 1. Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là chiến lược hợp tác với cá nhân có ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Khái niệm cơ bản về Influencer Marketing không phải là nội dung mới vì các thương hiệu từ lâu đã sử dụng những người nổi tiếng để triển khai các chiến lược Marketing của mình. Tuy nhiên, các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram và YouTube đã giúp mọi người có thể đạt được một mức độ nổi tiếng nhất định, và do đó, họ có sức ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tại sao bạn nên hợp tác với Influencer trong chương trình Affiliate Marketing?

Nhờ vào những điểm tương đồng, Influencer có thể dễ dàng được chào đón trong chương trình Affiliate Marketing và bắt đầu quảng bá cho thương hiệu. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên đưa Influencer vào chương trình Affiliate Marketing của mình.

Mở khóa kênh Marketing mới

Các Influencer đã sử dụng mạng xã hội của họ và biến nó thành một “cỗ máy” Marketing hiệu quả. Với lượt theo dõi tích hợp, Influencer có thể trực tiếp đưa thương hiệu của bạn đến với khán giả mục tiêu trên các nền tảng cụ thể như Instagram, Youtube và TikTok.

Bằng chứng xã hội dành cho quảng cáo

Người dùng thường theo dõi những hoạt động của các Influencer. Vì thế, lời giới thiệu của những người ảnh hưởng này có thể tác động đến quyết định mua hàng của tất cả mọi người.

Lời khuyên của Influencer chính là minh chứng rõ nét cho uy tín của thương hiệu (Ảnh: socialmediaweek.org)

Lời khuyên của Influencer chính là minh chứng rõ nét cho uy tín của thương hiệu (Ảnh: socialmediaweek.org)

Tạo nội dung hấp dẫn

Influencer có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo những phương pháp giá trị và xác thực hơn. Những nội dung mà các Influencer thường xuyên sử dụng bao gồm: Tutorial (Hướng dẫn sử dụng sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ…), bài đánh giá sản phẩm và bình luận của Influencer…

Kết nối với khách hàng tiềm năng

Influencer sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một cách để chia sẻ cuộc sống của họ với những người khác và tạo sự kết nối với người xem. Vì vậy, họ có thể quảng bá cho thương hiệu của bạn, đưa những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang phát triển đến gần hơn với người dùng.

Influencer chính là cầu nối giữa thương hiệu và khách hàng (Ảnh: tapfiliate.com)

Influencer chính là cầu nối giữa thương hiệu và khách hàng (Ảnh: tapfiliate.com)

Những điều cần cân nhắc khi hợp tác với Influencer

Trước khi gửi quảng cáo đến cho Influencer, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Chiến lược Marketing của bạn là gì?

Trước tiên, cần xác định rằng: chiến lược Marketing của thương hiệu là gì? Bạn có muốn xây dựng nhận thức về thương hiệu hay đặc biệt tập trung vào việc thúc đẩy chuyển đổi?

Affiliate Marketing thường tập trung vào việc thúc đẩy chuyển đổi, với các đơn vị liên kết sử dụng liên kết giới thiệu (Referral Link) để trực tiếp dẫn khán giả đến trang Web và mua hàng. Trong khi đó, Influencer Marketing tập trung nhiều hơn vào việc tiếp xúc với thương hiệu. Và nếu không cung cấp Referral Link, sẽ không có cách nào để xem trực tiếp kết quả bài đăng của Influencer và mua hàng trên trang Web.

Bạn sẽ trả cho Influencer khoản phí như thế nào?

Influencer Marketing thường yêu cầu một khoản phí trả trước. Điều này đòi hỏi một lượng lớn nghiên cứu về ROI, cũng như khoản thương lượng giữa thương hiệu và Influencer.

Ngược lại là Affiliate Marketing sở hữu mô hình trả tiền dựa theo hiệu suất. Bạn chỉ trả phí cho các kết quả thực tế, cho dù đó là nhấp chuột, đăng ký hay mua hàng. Điều này đã giúp cho Affiliate Marketing trở thành một khoản đầu tư có rủi ro thấp.

Bạn sử dụng nền tảng mạng xã hội nào?

Các Affiliate và Influencer khá giống nhau, cả 2 đều sử dụng nội dung để chia sẻ suy nghĩ, xu hướng và lời khuyên trong một thị trường ngách nhất định.

Ví dụ: Nếu thương hiệu của bạn đang phát triển ở lĩnh vực du lịch, bạn nên chia sẻ về những địa điểm nổi tiếng. Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực thể dục thể thao, bạn nên chia sẻ các mẹo tập luyện. Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực thời trang, bạn cần chia sẻ những xu hướng thời trang hot nhất…

Affiliate và Influencer sử dụng những phương tiện quảng bá khác nhau (Ảnh: tapfiliate.com)

Affiliate và Influencer sử dụng những phương tiện quảng bá khác nhau (Ảnh: tapfiliate.com)

Tuy nhiên, cách quảng cáo giữa các Affiliate và Influencer lại có sự khác biệt. Các chi nhánh có xu hướng sử dụng Blog hoặc trang Web. Trong khi đó, Influencer sẽ tận dụng lợi thế của họ trên các trang mạng xã hội như Instagram, FB và YouTube.

Tất nhiên, điều này không loại trừ lẫn nhau. Các Affiliate vẫn có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, nhưng đó có thể chỉ là một phần mở rộng của Blog hoặc trang Web của họ. Nhưng nhìn chung, các Influencer đều sử dụng mạng xã hội làm kênh chính hoặc kênh duy nhất của họ.

Loại quảng cáo nào phù hợp nhất với thương hiệu của bạn?

Các thương hiệu thương mại điện tử thường được hiển thị tốt nhất dưới dạng hình ảnh. Vì vậy, những doanh nghiệp E-Commerce nên tìm kiếm Influencer trên Instagram, những người có thể làm mẫu và hiển thị sản phẩm của bạn theo những phương thức hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Mặt khác, các thương hiệu SaaS nên hiển thị những thông điệp quảng bá của mình thông qua Video. Vì vậy, họ nên hợp tác với một Youtuber để tạo Video hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ,…

Các chiến lược hợp tác với Influencer trong kế hoạch Affiliate Marketing

Thường xuyên làm việc với Influencer

Một trong những lợi ích tốt nhất khi hợp tác với những Influencer để triển khai Affiliate Marketing chính là bạn sẽ cơ hội tạo ra những nội dung vô cùng độc đáo, có thể kết nối với khán giả một cách tự nhiên và chân thực nhất. Hãy thật sự đáng giá cho người xem và quảng bá tốt hơn cho thương hiệu.

Các loại Influencer content phổ biến bao gồm:

 1. Định vị sản phẩm
 2. Quà tặng và câu đố
 3. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm
 4. Đánh giá và xếp hạng sản phẩm
 5. Giới thiệu tính năng tốt nhất
 6. Unboxing Video
 7. Podcast

Ngoài ra, có một xu hướng khác mới nổi trong lĩnh vực Influencer Marketing, chính là nội dung mang tính giáo dục. Thay vì chỉ đăng hình ảnh của sản phẩm, các Influencer hiện nay thường sử dụng nền tảng và kiến ​​thức chuyên môn để cung cấp nội dung chuyên sâu hướng dẫn khán giả về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Điển hình chính là Content đến từ YouTuber Danksy. Danksy đã tạo ra khoảng 500 hướng dẫn về cách sử dụng phần mềm Adobe. Nội dung trải dài từ cấp độ người mới bắt đầu “Cách sử dụng Adobe Photoshop” đến Web nâng cao được như “Tạo hiệu ứng chữ 3D trong Illustrator”.

Cung cấp tài liệu Marketing cho Influencer

Để quá trình hợp tác trở nên hiệu quả, hãy bắt đầu bằng cách cung cấp cho Influencer tất cả các yếu tố cần thiết để họ có thể quảng bá cho thương hiệu. Bạn có thể giúp họ tạo ra những nội dung độc đáo bằng cách cung cấp những tài liệu sau đây:

 1. Branding Kit
 2. Bảng màu đặc trưng
 3. Bản sao quảng cáo
 4. Mô tả sản phẩm
 5. Danh sách định giá
 6. Thông tin cơ bản và các thành tích của thương hiệu

Sử dụng Hashtag

Một yếu tố Marketing vô cùng quan trọng mà bạn cần cung cấp cho Influencer chính là nội dung Hashtag mang tên thương hiệu. Cần đảm bảo rằng, những Hashtag này được sử dụng một cách nhất quán trên tất cả các kênh và truyền tải những thông điệp độc đáo, có giá trị.

Ví dụ: Frank Body đã giới thiệu về thương hiệu của họ cùng với rất nhiều Hashtag với nội dung khác nhau, chẳng hạn như #letsbefrank hay #thefrankeffect…

Chiến dịch triển khai Hashtag siêu thành công của Frank Body (Ảnh: linkedin.com)

Chiến dịch triển khai Hashtag siêu thành công của Frank Body (Ảnh: linkedin.com)

Cân nhắc đưa ra mẫu thử sản phẩm

Nếu có thể, các thương hiệu nên cung cấp cho những đơn vị Affiliate bản dùng thử các sản phẩm hoặc dịch vụ mới đang được tung ra thị trường.

Các Influencer có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc ra mắt sản phẩm mới, giúp khán giả của họ tò mò và mong chờ chiến dịch mới của thương hiệu.

Sử dụng phiếu giảm giá cho các chương trình khuyến mãi của Influencer

Nhìn chung, các Affiliate sẽ sử dụng những liên kết trong các bài đăng trên Blog để đưa khách hàng đến trang Web của thương hiệu. Tuy nhiên, hầu hết các bài đăng trên mạng xã hội đều không được thiết kế để chia sẻ liên kết.

Vì vậy, các Influencer nên tạo nội dung có thể đi kèm với mã phiếu giảm giá hoặc liên kết trong phần giới thiệu.

Ví dụ: Bạn có thể triển khai thực hiện Video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm và đưa đường Link trang Web sản phẩm trong phụ đề của Video.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một bài đăng trên Instagram có thể hiển thị trực tiếp thương hiệu của mình, đi kèm với những chú thích có chứa mã giảm giá như một cách để theo dõi chương trình khuyến mãi. Lưu ý, mã giảm giá nên có nội dung ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ.

Với số lượng Influencer ngày càng tăng lên, các chương trình Affiliate Marketing càng có nhiều cơ hội tiếp xúc rộng rãi hơn với nhiều khách hàng tiềm năng và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi cũng như doanh số. Việc hợp tác với Influencer sẽ giúp định vị thương hiệu, tăng tương tác và quảng bá hiệu quả.

Tham khảo các bài viết khác tại Blog Chin Media để thu thập thêm nhiều phương pháp triển khai Affiliate Marketing thú vị hơn bạn nhé!

Affiliate