TikTok Marketing 2022 cho ngành du lịch, khách sạn, resort

Đầu tháng trước, Chin Media có tổ chức một Webinar chia sẻ về các chiến lược TikTok Marketing. Để đảm bảo về mặt chất lượng nội dung thì team đã sắp xếp để mời được 2 Speaker là chị Hương Blue – Agency Solutions Manager từ TikTok Vietnam và anh Nghĩa Shin – Media Director của Chin Media, đồng thời anh Nghĩa cũng từng giữ vị trí Marketing Director của Tugo một đơn vị du lịch lữ hành nổi tiếng trên thị trường.

                                                      TikTok Marketing cho ngành du lịch, khách sạn, resort

TikTok Marketing cho ngành du lịch, khách sạn, resort

Với hơn 800 triệu video được tạo ra cùng hơn 1000 tỷ lượt xem, tăng trưởng hơn 85% so với cùng kỳ năm trước, TikTok là nền tảng video ngắn phát triển nhanh nhất trong thời gian qua, thu hút được đông đảo sự chú ý của người dùng và trở thành một kênh tiềm năng để triển khai các chiến dịch marketing hiệu quả. Chin Media là một trong những Agency tiên phong phối hợp cùng TikTok Vietnam để triển khai các chiến dịch performance marketing hiệu quả trên nền tảng này cho các khách hàng.

Tổng quan ngành Du Lịch Việt

Theo số liệu từ TikTok Vietnam, du lịch cùng phân khúc khách sạn, resort đã có sự bùng nổ mạnh mẽ về nội dung trên nền tảng này đặc biệt là ở giai đoạn đầu 2022 khi mà dịch Covid-19 trên cơ bản đã được kiểm soát hoàn hảo. Chủ đề về travel bao gồm: food & drink, travel, home & garden,… luôn lọt top những chủ đề nhiều lượt view nhất trên nền tảng TikTok.

Một trong những lưu ý quan trọng khi triển khai các Campaign Viral trên TikTok mà các marketer cần biết là việc lựa chọn các hashtag phù hợp cho chiến dịch mà mình thực hiện. Khi sử dụng một hashtag có lượng view cao, chiến dịch TikTok Marketing sẽ dễ tiếp cận lượng người dùng thường xuyên xem, tìm kiếm, tương tác với hashtag đó.

Đơn cử như: #TikTokNews sở hữu 44,2 tỷ views, hay #LearOnTikTok nổi tiếng với hơn 150 tỷ views, các nhà hàng đặc sản du lịch cũng có thể áp dụng #AnCungTikTok với 7,1 tỷ views….

                                                                      Trending Hashtags on TikTok

Trending Hashtags on TikTok

Trong trường hợp bí các ý tưởng content cho chủ đề bất kỳ hoặc nghiên cứu các Trend đang diễn ra trên nền tảng TikTok, bạn cũng có thể lên http://trends.tiktok.com/ để cập nhật thêm các xu hướng đang diễn ra, đây là chuyên trang chính thức và được cập nhật liên tục từ TikTok.

TikTok Marketing và cơ hội truyền thông cho ngành du lịch

Nghiên cứu về hành vi người trẻ trước các chuyến du lịch cho thấy có đến 52% sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tìm hiểu thông tin trước chuyến đi. Đồng thời tới 92% users tin các review, nội dung thảo luận trên mạng xã hội có giá trị tương đương với lời khuyên trực tiếp từ những ngừoi quen.

Song song đó có tới 38% người dùng có thói quen chia sẻ trực tiếp trải nghiệm về chuyến đi của họ trên smartphone và con số này đang có chiều hướng tăng nhanh.

                                                 Ảnh hưởng của Mạng Xã Hội đến ngành du lịch

Ảnh hưởng của Mạng Xã Hội đến ngành du lịch

Sử dụng linh hoạt content review và các KOCs phù hợp sẽ giúp tăng sự hấp dẫn cho các địa điểm đến: tuor du lịch, khách sạn, resort cao cấp… Đồng thời cũng là cơ hội để các đơn vị kinh doanh có thể linh động lồng ghép các thế mạnh về dịch vụ của bên mình so với đối thủ: cơ sở vật chất tốt, nhân viên thân thiện, cảnh đẹp, giá rẻ… Một số khu vực mới được mở cửa trở lại có thể tập trung vào các content #vaccinepassport hay #covidtravel.

                                                                      Chuẩn bị trước các chuyến đi

Chuẩn bị trước các chuyến đi

Đặc biệt với nền tảng đặc thù như TikTok, nội dung chia sẻ từ các người ảnh hưởng nhận được rất nhiều lượt thảo luận từ người dùng. Người dùng trẻ cũng thường xuyên lấy các video review hoặc giới thiệu nổi bật về địa điểm, tour du lịch… để làm nội dung tham khảo cho chuyến đi hoặc giới thiệu lại với bạn bè, người lớn…

Để thành công với chiến dịch, các doanh nghiệp phải tìm được cách truyền cảm hứng về địa điểm du lịch, dịch vụ của mình, phải khơi gợi được đam mê khám phá, du lịch sau hơn 2 năm chôn chân tại nhà của đa số giới trẻ và dân văn phòng. Với Chin Media, các chiến dịch về du lịch trên TikTok sẽ thành công nếu chúng ta thực sự khai phá được sức mạnh của cộng đồng yêu du lịch, qua đó viral được chất lượng tuyệt vời của sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo người dùng.

                                                                 Tạo cảm hứng cho những chuyến đi

Tạo cảm hứng cho những chuyến đi

Với việc TikTok ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quyết định sử dụng các sản phẩm và dịch vụ, việc thực hiện các campaign marketing và các video nội dung sáng tạo về sản phẩm, dịch vụ đối với các đơn vị trong ngành du lịch, khách sạn, resort là một nhu cầu cấp thiết và thiết yếu để thu hút khách hàng.

Số liệu cho thấy hơn 38% users TikTok quyết định tận hưởng một tour du lịch, booking một điểm đến hay ra quyết định du lịch sau khi xem một video hay truyền cảm hứng trên nền tảng này.

                                                                     Ảnh hưởng từ TikTok đến những chuyến đi

Ảnh hưởng từ TikTok đến những chuyến đi

Các yếu tố trên cho ta thấy được những định hướng về content, cách sử dụng KOCs linh hoạt và các mốc quan trọng trong hành vi người dùng trên mạng xã hội để tận dụng các cơ hội marketing cho ngành du lịch.

Triển khai loại hình quảng cáo phù hợp với TikTok Marketing để thu hút người dùng

Đúng content giúp bạn tăng khả năng thuyết phục, đúng KOCs giúp bạn tiếp cận nhóm target audience phù hợp và đúng loại hình quảng cáo giúp bạn “Fly high” trên TikTok. Ở từng giai đoạn hành trình khách hàng đều sẽ có từng loại hình TikTok Marketing phù hợp để sử dụng.

Giai đoạn truyền cảm hứng, khơi gợi đam mê du lịch khám phá thương hiệu có thể áp dụng các loại hình: Topview, Hashtag challence, Branded effects,.. với bước Booking, ra quyết định: Lead gen, App Install… Ngoài ra các loại hình như: In-feed Ads, Spark Ads… có thể áp dụng hầu như trong tất cả các giai đoạn của chiến dịch.

                       Lựa chọn loại hình quảng cáo phù hợp theo từng giai đoạn hành trình của users

Lựa chọn loại hình quảng cáo phù hợp theo từng giai đoạn hành trình của users

Đương nhiên việc áp dụng thực tế sẽ có thay đổi tuỳ thuộc vào Media plan cụ thể áp dụng cho từng trường hợp sản phẩm, dịch vụ và theo các giai đoạn của chiến dịch. Với mục tiêu tiếp cận nhiều nhất những thành viên thuộc cộng đồng những người đam mê du lịch trên TikTok.

                                                                 Phễu marketing cho ngành du lịch

Phễu marketing cho ngành du lịch

Với đặc thù của nền tảng TikTok, yêu cầu về creative content cho video quảng cáo sẽ cao hơn so với các platform khác như Google và Facebook. Do đó phần này sẽ yêu cầu các team TikTok Marketing phải làm việc sát sao hơn với các KOCs được book trong suốt chiến dịch, đảm bảo phần nội dung được truyền tải đầy đủ, chính xác mà không ảnh hưởng tới tính sáng tạo và chất riêng của từng KOCs. Đương nhiên nhãn hàng cũng phải chú trọng trong việc lựa chọn KOCs có phong cách content phù hợp với thương hiệu của mình.

                                                     Lựa chọn Creators phù hợp cho chiến dịch của bạn

Lựa chọn Creators phù hợp cho chiến dịch của bạn

Trên đây là sơ lược một số nội dung TikTok Marketing đã đề cập trong buổi Webinar TikTok do Chin Media tổ chức vừa qua. Các bạn có thể down trực tiếp các tài liệu liên tại đây: Link tài liệu

Hiện tại, Chin Media đang mở tư vấn riêng dành cho những đơn vị bên ngành Du lịch, Resort, Khách sạn có nhu cầu chạy các chiến dịch performance trên TikTok và các nền tảng kết hợp. Doanh nghiệp có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp tại: info@chinmedia.vn

TikTok