Tầm quan trọng của Sitemap đối với SEO 2022

Sitemap là một phần quan trọng của bất kỳ trang web nào và đặc biệt đối với lĩnh vực SEO, sitemap cũng là yếu tố để Google đánh giá website của bạn. Các công cụ tìm kiếm điển hình là Google sẽ thực hiện quét và thu thập sơ đồ trang web để tìm và xác định tất cả thông tin có thể áp dụng cho mỗi truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Từ đó, các trang trong website của bạn sẽ được xếp hạng từ cao đến thấp trên kết quả tìm kiếm. Trong đó các trang có liên quan nhất sẽ được liệt kê ở trên cùng và các trang ít liên quan hơn sẽ được đặt gần cuối. Tại bài viết này, Chin Media sẽ giải đáp cho bạn sitemap là gì và tầm quan trọng của sitemap đối với SEO.

Sitemap là gì?

Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO sẽ không đủ để một trang web xếp hạng cao trên Google bởi sự cạnh tranh giữa các trang web khá cao. Mọi người đều đã biết đến SEO và cố gắng thực hiện để đạt thứ hạng cao và thu được nhiều traffic hơn. Điều này càng khiến việc sử dụng sitemap với SEO trở nên quan trọng hơn.

Thực tế, sitemap không hề tác động trực tiếp giúp website tăng hạng SEO. Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập thông tin một trang web thông qua sitemap và kiểm tra các thẻ meta cũng như các tệp .txt, cùng với các dữ liệu khác thông qua sự sắp xếp của sitemap.

Điều này cũng sẽ cho phép khách truy cập trang web có quyền truy cập vào tất cả thông tin từ mỗi trang của trang web. Sitemap đóng vai trò định hướng và giúp công cụ tìm kiếm quét dữ liệu một cách có hệ thống và dễ dàng hơn.

Ví dụ trực quan về sitemap (cre: Milanote)  

Ví dụ trực quan về sitemap (cre: Milanote)

Có hai loại sơ đồ trang web chính là XML và HTML. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng XML được tối ưu cho hiển thị dữ liệu và HTML được tối ưu cho hiển thị dữ liệu trên trang. Sitemap XML chứa các metadata cùng URLs và thông tin cập nhật trên web thường được dùng cho bots của công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, HTML lại cung cấp khả năng chuyển hướng dễ dàng cho người dùng web.

Khi một sitemap HTML được tạo, bạn phải đảm bảo rằng mỗi liên kết riêng lẻ được ghép nối với một đoạn mô tả ngắn gọn về nội dung chính của cả bài. Từ đó, search engine sẽ tìm thấy một sơ đồ trang web phong phú với các từ khóa có liên quan chặt chẽ đến nhau. Nếu đủ các nội dung chất lượng phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng, bạn có thể đạt thứ hạng cao trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tại sao sitemap XML lại quan trọng đối với SEO?

Bởi vì các trang web được xếp hạng Google dựa trên mức độ liên quan của nội dung đến các từ khóa cụ thể. Nếu chỉ sử dụng HTML, nội dung trên web sẽ trở nên rất khó SEO vì bao gồm tất cả các bài blog và những tệp đa phương tiện khác. Việc có sitemap XML cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục cho trang web một cách đầy đủ nhất và gửi các thông báo khi cập nhật nội dung mới bằng cách thêm các tệp robots.txt.

Cách tốt nhất khi sử dụng một sitemap XML là cập nhật web ít nhất một lần mỗi ngày. Sau đó, hãy để Google ghi nhận những thay đổi này để chúng được phản ánh một cách chính xác nhất trong các trang kết quả tìm kiếm.

Tóm lại, sitemap đóng vai trò nâng cao thứ hạng của một trang web một cách gián tiếp nhưng có hiệu quả. Khi một trang web được xếp hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, trang web đó sẽ hiển thị cho một số lượng lớn người dùng internet, do đó traffic sẽ tăng cao hơn. Nói chung, điều này có lợi cho cả người tạo trang web cũng như người dùng.

Người dùng được cung cấp thông tin về các trang web tốt nhất phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ một cách tức thời. Tất cả là nhờ vào việc thu thập thông tin và index trang web được thực hiện bởi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Và để làm được điều đó, tạo một sitemap hợp lý và logic sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu SEO mà mình đề ra.

Sử dụng tệp robots.txt trong SEO là gì?

Tệp robots.txt là tệp văn bản được đặt trên một trang web sẽ cho robot tìm kiếm của Google biết trang nào không nên thu thập thông tin hoặc index. Lúc này bots sẽ tuân theo những gì chúng được yêu cầu trên tệp robots.txt. Trên thực tế, tệp robots.txt giúp các nhà phát triển và quản trị website một cách linh hoạt, chủ động hơn trong việc cho phép hay không cho bots của Google Index một số phần nội dung nào đó trong trang của mình.

Với SEO, điều quan trọng là trang web của bạn chỉ cung cấp những thông tin mà bạn mong muốn cung cấp cho khách truy cập. Bởi khi bạn sáng tạo nội dung trên web, sẽ có nhiều nguy cơ bị trùng lặp nội dung và có thể bị Google phạt. Robots.txt sẽ giúp các nhà quản trị hạn chế được những rủi ro này.

Tệp robots.txt là gì? (cre: KeyCDN)

Tệp robots.txt là gì? (cre: KeyCDN)

Vị trí của tệp robots.txt cũng rất quan trọng vì phải được đặt trong thư mục chính, nếu không các công cụ tìm kiếm sẽ không thể tìm thấy. Về lý thuyết, bots của google sẽ không tìm kiếm toàn bộ trang web chỉ để tìm tệp robots.txt. Trước tiên, chúng đi vào thư mục chính, và nếu không nhận diện được các tệp robots.txt ở đó, rất có thể chúng sẽ cho rằng tệp không tồn tại.

Vì vậy, nếu file robots.txt được đặt không đúng chỗ, toàn bộ trang web của bạn có thể bị index trong khi bạn không hề muốn và có thể bị đánh giá là điểm trừ cho website.

Làm cách nào để gửi sitemap cho Google?

Khi hoàn thành sitemap, bạn cần tải lên trang web và sau đó gửi cho Google. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp thông qua Google Search Console. Trước khi bạn gửi sitemap, bạn phải xác minh domain chính của mình. Sau đó, Google sẽ xác định bạn là chủ sở hữu trang web.

Tổng quan hoạt động của sitemap (cre: Thomas Digital)

Tổng quan hoạt động của sitemap (cre: Thomas Digital)

Các bước gửi sitemap cho Google:

– Nhấp vào thu thập thông tin.

– Nhấp vào sitemap.

– Nhấp vào thêm/kiểm tra sitemap.

– Nhập sitemap XML.

– Cuối cùng, nhấp vào gửi.

Bạn nên gửi sitemap sau khi đã cập nhật hoặc publish website. Điều này sẽ đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có phiên bản cập nhật mới nhất của trang web để phục vụ tốt hơn những người đang thực hiện truy vấn tìm kiếm.

Sitemap rất quan trọng đối với các phương pháp SEO và tất nhiên SEO cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại lưu lượng truy cập và doanh thu cho doanh nghiệp. Mặt khác, sitemap sẽ giúp cho người xem có thể định hình và hiểu được cấu trúc của trang web rõ ràng hơn, đồng thời có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin mà họ cần một cách chính xác nhất.

Điều bạn cần làm ngay bây giờ là đầu tư thời gian đủ để phát triển một sitemap tuyệt vời trước khi tiến hành làm những điều khác để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và đừng quên theo dõi Chin Media để cập nhật thêm nhiều kiến thức SEO hữu ích nhé!

SEO