SEO offpage là gì? Bí quyết SEO offpage hiệu quả 2022

Trong kinh doanh online, bên cạnh việc đầu tư vào content chất lượng và biết cách SEO onpage hiệu quả thì SEO offpage cũng là một quá trình quan trọng giúp tăng thứ hạng website của bạn trên trang tìm kiếm. Vậy bạn đã biết SEO offpage là gì và cách tối ưu SEO offpage như thế nào cho hiệu quả chưa? Cùng khám phá ngay bí quyết SEO offpage trong bài viết bên dưới.

seo offpage là gì
SEO offpage là gì?

SEO offpage là gì? Mối quan hệ giữa SEO offpage và SEO onpage

SEO offpage là gì? Nếu như SEO onpage là việc tối ưu hóa tất cả những nội dung có trong website thì SEO offpage sẽ là những cách tối ưu các nội dung bên ngoài website để giúp tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm của Google.

SEO onpage và SEO offpage nên được thực hiện đồng thời để mang lại hiệu quả tối ưu cao nhất. Như vậy, hai quá trình này có tầm quan trọng tương đương, mục đích thực hiện giống nhau và hỗ trợ nhau trong việc tối ưu SEO cho website.

seo offpage là gì
SEO onpage và SEO offpage có vai trò tương đương trong việc tối ưu SEO cho website

Nội dung quan trọng nhất trong SEO offpage là gì

SEO offpage bao gồm một số yếu tố như Link building, Social media, Social Bookmarking,… Trong đó, Link building có thể xem như nội dung quan trọng hàng đầu đối với việc tối ưu website trên Google.

Link building – xây dựng liên kết là quá trình xây dựng các Backlink trỏ về website của bạn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc xem xét của Googlebot trong việc đề xuất thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm.

seo offpage là gì
Xây dựng các Backlink trỏ về website để tối ưu hóa quá trình SEO offpage

Ví dụ, website của bạn đang phát triển trong lĩnh vực tài chính. Nếu như trong những bài viết về chủ đề tài chính bên ngoài có nhiều đường link trỏ đến trang website của bạn, thì Google sẽ tổng hợp và cho rằng website của bạn đang cung cấp những nội dung hữu ích về vấn đề tài chính. Nên nhớ rằng càng nhiều Backlink chất lượng thì Google sẽ càng đánh giá cao và thứ hạng website của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Các cách tối ưu SEO offpage là gì cho hiệu quả

Bạn đã biết SEO offpage là gì và đâu là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình tối ưu. Trong nội dung tiếp theo, Chin Media sẽ tổng hợp cho bạn những phương pháp phổ biến giúp tối ưu SEO offpage hiệu quả hơn, cùng xem ngay!

seo offpage là gì
Có nhiều phương pháp giúp tối ưu quá trình SEO offpage

Có Link building chất lượng

Như đã mô tả ở phần trên, quá trình Link building để có nhiều Backlink chất lượng dẫn về website của doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng và đòi hỏi bất cứ ai làm SEO offpage phải thực hiện. Backlink thể hiện trực tiếp sự giá trị, tính hữu ích của website đối với người đọc. Chính vì vậy, Googlebot luôn xem Backlink như một điều kiện để đánh giá thứ hạng trang web của mỗi doanh nghiệp.

Vậy Backlink chất lượng trong SEO offpage là gì? Đó là những Backlink được trỏ về từ những nội dung uy tín và được Googlebot đánh giá cao, ví dụ như từ những trang báo lớn, website có traffic, chỉ số PR, DA, PA cao,….

Xây dựng Backlink từ Social Profile (Entity)

Đây là phương thức tương đối đơn giản và hiệu quả dành cho quá trình SEO offpage. Bạn có thể tự tạo dựng những tài khoản, profile trên các trang mạng xã hội và tạo những content phù hợp với nội dung website doanh nghiệp, sau đó chèn những đường link dẫn về website trong những bài content đó.

Social media hiện nay đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và thu hút rất nhiều người dùng. Vì vậy, SEO offpage trên các trang Social có thể giúp bạn tăng traffic cho website một cách nhanh chóng. Nếu như những bài post của các bạn may mắn trở nên viral thì website sẽ đạt được lượng truy cập cao dễ dàng.

Để lại Backlink trên Blog comment

Đây là một cách tạo Backlink dễ dàng và tương đối nhanh chóng. Tại phần bình luận của những trang Blog (bạn nên chọn những Blog có cùng chủ đề hoặc liên quan đến dịch vụ của doanh nghiệp), bạn sẽ để lại những bình luận thu hút sự chú ý của người đọc. Khi thực hiện thao tác này, nên hạn chế việc chèn trực tiếp URL website vào phần bình luận. Vậy Backlink sẽ nằm ở đâu?

seo offpage là gì
Ví dụ về Backlink hiển thị qua dạng anchor text trong Blog comment

Nhiều Blog hiện nay đòi hỏi bạn phải điền một số thông tin trước khi được phép comment vào bài viết của họ. Bạn sẽ phải điền tên, email và nội dung muốn bình luận. Bên cạnh đó, bạn cũng được phép chèn thêm 1 đường link đến website của mình, đây chính là Backlink bạn cần xây dựng. Khi hiển thị, Backlink này sẽ hiển thị dưới dạng anchor text ở phần “Tên” mà bạn đã điền bên trên.

Backlink từ các trang báo

Đây có thể xem là loại Backlink uy tín trong quá trình SEO offpage. Những trang báo thường sẽ có lượt xem cao và mang đến cảm giác đáng tin cậy đối với người đọc. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng sử dụng phương pháp Link building này để tạo những Backlink chất lượng cho website.

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm chính là bạn phải bỏ chi phí để đăng tải bài viết. Báo càng uy tín, phí sẽ càng cao, đây là điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên, lợi ích và hiệu quả nó mang lại sẽ vững bền và có chất lượng cao hơn những phương pháp khác.

Trên đây là những thông tin làm rõ cho vấn đề SEO offpage là gì và những phương thức tối ưu SEO offpage hiệu quả hiện nay. SEO offpage chỉ là một trong rất nhiều quá trình khi làm marketing. Vì vậy, nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa, hãy truy cập ngay vào website chính thức của Chin Media để khám phá ngay bạn nhé!

SEO