Google data studio 2022: always on report cho mọi chiến dịch

Google Data Studio là một trong những công cụ được phát triển bởi Google. Với marketers sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ qua trợ thủ đắc lực này trong quá trình thiết lập báo cáo và theo dõi tiến độ KPI. Nếu bạn vẫn chưa biết đến công cụ này, hãy cùng Chin Media khám phá qua bài viết.

Google Data Studio là gì?

                                                                                Google Data Studio

Google Data Studio

Google Data Studio (GDS) là một trong những Google tools không thể bỏ qua cho các marketers. Đây là công cụ trực quan hóa dữ liệu miễn phí, cho phép bạn tạo trang tổng quan tương tác và báo cáo tùy chỉnh đẹp mắt.

Đa số các tính năng của Google Data Studio đều dễ sử dụng và người dùng có thể chia sẻ báo cáo, thiết đặt lịch báo cáo,… Công cụ giúp việc theo dõi KPI của doanh nghiệp, theo dõi traffic của website, so sánh sự tăng trưởng thông qua sự đối sánh với khoảng thời gian nhất định.

Công cụ cũng cho phép người dùng đồng bộ hóa dữ liệu với các nguồn như Google Analytics, Google Search Console, Excel,… để tạo lập báo cáo trực quan, sinh động. Ngoài ra, công cụ này cũng giúp khắc phục những khó khăn khi tạo lập báo cáo vì trên Google Search Console hay Google Analytics đều bị giới hạn hiển thị.

Tiện ích của Google Data Studio

Ra mắt giữa năm 2016, Google Data Studio nhanh chóng trở thành công cụ được đông đảo marketers lựa chọn. Công cụ giúp liên kết hiệu quả các nguồn dữ liệu và biến chúng thành những bản báo cáo trực quan, sinh động.

Hãy cùng Chin điểm qua những tiện ích của GDS, bạn sẽ hiểu vì sao công cụ này nhận được sự ưu ái của dân marketing.

Kết nối dữ liệu nhiều nguồn dữ liệu

Có thể nói Google Data Studio là số ít trong những công cụ cho phép đồng bộ hóa dữ liệu với hơn 200 đầu nối. Bạn có thể liên kế nguồn dữ liệu với các công cụ khác như Google Analytics, Google Ads, Google Sheets, Amazon Redshift, Search Console, YouTube Analytics, Facebook Ads,…

Bạn đã quá ngán ngẩm với việc truy cập vào những công cụ này và quan sát những con số, hãy liên kết chúng lại với nhau thông qua GDS để có cá nhìn tổng quát và trực quan hơn. Sau khi đồng bộ hóa dữ liệu, người dùng có thể trình bày chúng dưới dạng bảng, hình ảnh ảnh, biểu đồ, video,… vô cùng đa dạng về hình thức. Có thể nói, công cụ như một sự nghệ thuật hóa cho những báo cáo, giúp chúng thoát khỏi sự cứng nhắc và nhàm chán.

Toàn quyền tùy chỉnh các báo cáo

Với Google Data Studio, người dùng toàn quyền tùy chỉnh với các báo cáo của mình. Bạn dễ dàng kết nối với các nguồn dữ liệu, thêm nhiều trang và đặt tên cho chúng để dễ phân biệt. Bạn cũng có thể thêm hình ảnh, biểu đồ để giúp bài báo cáo thêm phong phú hơn.

Điểm đặc biệt của các công cụ được phát triển bởi Google là tính tập thể, GDS cũng không ngoại lệ. Với công cụ này bạn cũng có thể chia sẻ quyền truy theo cấp độ xem, nhận xét hoặc chỉnh sửa cập cho đội nhóm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển quyền sở hữu (owner) cho bất kỳ ai có quyền chỉnh sửa tệp. Đây là một trong những ưu điểm lớn khiến người dùng tin chọn GDS bởi vì nếu có nhân sự nghỉ việc cũng rất dễ dàng bàn giao lại cho người kế nhiệm.

Cập nhật dữ liệu nhanh chóng

Với một số công cụ báo cáo như Docs, Powerpoint,…nếu muốn cập nhật dữ liệu mới nhất bạn phải truy cập vào nguồn dữ liệu và tạo một bảng báo cáo mới. Điều này khiến bạn mất nhiều thời gian và trong nhiều tình huống khẩn cấp sẽ khó có một bảng báo cáo hoàn chỉnh. Google Data Studio hoàn toàn có thể khắc phục khuyết điểm này.

Với GDS cho phép bạn lại dữ liệu theo ngày gần nhất tương ứng với dữ liệu nguồn, chỉ cần chọn ngày bạn muốn xem, dữ liệu sẽ tự động update. Chẳng hạn, bạn thiết lập bảng dữ liệu về lượng người dùng (users) truy cập vào website từ từ nguồn dữ liệu Google Analytics (GA). Khi bạn muốn xem dữ liệu ở ngày nào, bạn chỉ cần chọn filter theo ngày đó thì dữ liệu sẽ tự động update. Thông thường GA có độ trễ khoảng 01 ngày, như vậy bạn có thể xem dữ liệu trước ngày thực tế 01 ngày mà không cần làm một bảng báo cáo mới.

Các công thức lọc nâng cao

Một trong những tiện ích khiến Data Studio được yêu thích là hỗ trợ các công thức lọc dữ liệu nâng cao. Tại không gian tạo báo cáo, có các trường dữ liệu, bạn có thể đưa các trường này vào bộ lọc để giới hạn dữ liệu mà mình muốn xem.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập những trường dữ liệu mới theo nhu cầu của mình. Tại đây bạn sẽ dùng các công thức tính cơ bản đến những câu leengj SQL nâng cao để lập trường dữ liệu mới.

Google Data Studio update mới nhất 2022

                                                       Google Data Studio update 2022 

Google Data Studio update 2022

Google luôn quan tâm đến trải nghiệm của người dùng và việc update các tính năng mới cho tools là những ưu tiên hàng đầu. Trong năm 2022 chứng kiến nhiều đợt update Google tools trong đó có Google Data Studio. Hãy cùng Chin nhìn lại những update nổi bật nhất trong năm 2022 của GDS.

  • Ngày 04/08/2022

Product update: trực quan hóa dữ liệu từ Google Analytics 4, cho phép liên kết với các thuộc tính phụ của Google Analytics 4 và các thuộc tính khác thông qua tùy chọn kết nối với Google Analytics.

  • Ngày 28/07/2022

Documentation updates: GDS cung cấp tài liệu mới nhất về cách sử dụng Data Studio. Hướng dẫn sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm cốt lõi mà bạn cần biết để “tư duy với Data Studio”. Bạn sẽ học cách thực hiện các tác vụ phổ biến đến nâng cao cùng Data Studio để nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như chất lượng báo cáo của mình.

  • Ngày 14/07/2022

Product update: GDS thay đổi địa chỉ IP để truy cập tường lửa. Các địa chỉ IP cần thiết để kết nối Data Studio với cơ sở dữ liệu sau tường lửa đang thay đổi. Để tiếp tục truy cập dữ liệu của mình, bạn cần mở các địa chỉ IP mới và hạn chót để thực hiện thay đổi này là ngày 21/06/2023.

  • Ngày 16/06/2022

Product update: GDS cập nhật bảng dữ liệu mới. Với đợt update này việc truy cập vào tất cả dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Tại không gian tạo báo cáo (dashboard) bạn sẽ phần phần dữ liệu (Data), tại đây hiển thị các dữ liệu nguồn sẵn có, bạn dễ dàng đưa chúng vào trong báo cáo và thêm các trường phù hợp để tạo báo cáo nhanh chóng hơn.

Google Data Studio không ngừng được nâng cấp và cho thấy mình là công cụ hữu dụng. Bạn dễ dàng liên kết với các nguồn dữ liệu sẵn có và biến báo cáo của mình trở nên sinh động hơn. Nếu vẫn chưa tiếp cận với công cụ hãy, hãy bắt đầu ngay hôm nay bạn nhé!

Chin mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về một Google tools thật sự hữu ích. Đừng quên thường xuyên truy cập đến chuyên mục Tin tức của Chin Media để đón đọc thêm nhiều kiến thức thú vị.

Google Marketing