eKYC là gì? 4 Công nghệ được ứng dụng trong eKYC

Hiện nay xu hướng sử dụng eKYC thay thế dần cho KYC. Việc chuyển đổi này giúp tổ chức, ngân hàng tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Cùng với nhiều lợi ích khác mà eKYC mang lại, cùng Chin Media tìm hiểu eKYC là gì? 4 Công nghệ được ứng dụng trong eKYC qua bài viết dưới đây nhé!

eKYC là gì?

eKYC (Electronic Know Your Customer) có nghĩa là định danh điện tử. Đây là giải pháp định danh xác thực khách hàng thông qua các tài khoản điện tử. eKYC cho phép nhiều tổ chức không cần sử dụng giấy tờ để nhận diện danh tính của khách hàng. Thay vào đó, việc định danh sẽ dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI), thông tin sinh trắc học (biometrics),..

Việc chuyển đổi sang sử dụng định danh điện tử giúp tổ chức, ngân hàng tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. eKYC còn giúp hạn chế hành vi mạo danh, lừa đảo. 

Với hình thức bảo mật của eKYC, bạn không cần đến tận nơi để làm, thay vào đó chỉ cần điện thoại/máy tính có kết nối mạng để cung cấp thông tin cá nhân. Công nghệ định danh điện tử sẽ tự động nhận diện, xác minh thông tin cho bạn.

eKYC là gì
eKYC là gì?

Lợi ích của eKYC

Trong thời đại công nghệ số, eKYC được xem là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều tổ chức sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian, thu hút khách hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Lợi ích đối với tổ chức

eKYC là nền tảng thiết yếu để các tổ chức tiến hành chuyển đổi số trong thời đại 4.0. Đây là công cụ đắc lực cho các tổ chức, đặc biệt là ngành ngân hàng trong cuộc chạy đua giành thị phần trên thị trường.

Việc sử dụng eKYC là chìa khóa để thực hiện định danh trực tuyến và đối chiếu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu tập trung. Định danh điện tử giúp tổ chức xây dựng kho dữ liệu thông tin khách hàng đồng nhất. Ngoài ra, giải pháp này còn giúp tổ chức tiết giảm nhân lực và chi phí nhân sự. Dữ liệu định danh điện tử có thể được truyền theo thời gian thực 1 cách tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào của con người.

Lợi ích đối với khách hàng

Giải pháp eKYC giúp khách hàng có thể hoàn thành các thủ tục hay sử dụng dịch vụ của tổ chức/ ngân hàng cung cấp 1 cách tự động trực tuyến, mà không cần bất kỳ thao tác thủ công nào. Cụ thể, khách hàng có thể thực hiện thao tác đăng ký tài khoản định danh qua điện thoại/máy tính mà không cần xếp hàng chờ đợi tại quầy giao dịch, không bị giới hạn về không gian và thời gian. Đồng thời, giúp khách hàng giảm tối đa thời gian và công sức khi mở tài khoản định danh.

eKYC là gì
Khách hàng dễ dàng đăng ký tài khoản định danh qua điện thoại tại nhà

Các hình thức bảo mật của eKYC

Cùng Chin Media tìm hiểu 3 hình thức bảo mật của eKYC qua nội dung dưới đây:

Sử dụng Username và mật khẩu

Đây là hình thức bảo mật đơn giản được khá nhiều tổ chức sử dụng hiện nay. Khách hàng dễ dàng tạo tài khoản đăng nhập bằng eKYC để sử dụng tài khoản của mình.

eKYC là gì
Sử dụng Username và mật khẩu để bảo mật

Sử dụng Face ID hoặc dấu vân tay

Hình thức bảo mật này không còn quá xa lạ gì đối với khách hàng khi sử dụng công nghệ xác minh danh tính bằng nhận diện khuôn mặt Face ID hoặc dấu vân tay mỗi khi đăng nhập vào tài khoản. Với eKYC, khách hàng dễ dàng có thể cài đặt cách thức bảo mật này ngay từ đầu khi thiết lập.

eKYC là gì
Sử dụng dấu vân tay để bảo mật

Sử dụng mã OTP

Sử dụng mã xác thực OTP là hình thức bảo mật hiện đại, tiên tiến nhất mà các tổ chức đang sử dụng để tạo tài khoản định danh cho khách hàng.

eKYC là gì
Sử dụng mã xác thực OTP để bảo mật

>>> Xem thêm: Mã OTP là gì? 5 lưu ý về mã OTP để bảo mật các giao dịch

Quy trình eKYC

Có thể thấy, định danh điện tử giúp khách hàng thực hiện xác minh danh tính chỉ trong vài phút. Sau khi tải ứng dụng của tổ chức, ngân hàng tài chính cung cấp, khách hàng sẽ thực hiện một số bước. Quy trình eKYC cụ thể được triển khai trực tuyến với vài bước như sau:

eKYC là gì
Quy trình eKYC

Xác minh giấy tờ tùy thân

Khách hàng phải điền đầy đủ thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng để xác minh danh tính. Sau đó, khách hàng sẽ được yêu cầu xác minh dữ liệu như:

  • Chụp rõ thông tin cả 2 mặt trước và sau của giấy tờ mà khách hàng muốn xác minh theo yêu cầu.
  • Thông thường các loại giấy tờ chứng thực danh tính được sử dụng là căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu còn hiệu lực,..
eKYC là gì
Xác minh giấy tờ tùy thân

Công nghệ OCR

Tất cả thông tin cần thiết của khách hàng cung cấp ở trên sẽ được eKYC trích xuất dựa trên công nghệ OCR.

  • Khách hàng có thể kiểm tra, chỉnh sửa lại thông tin nếu có sai sót sau khi ứng dụng trích xuất.
  • Tùy theo loại hình dịch vụ mà khách hàng sử dụng, yêu cầu tính bảo mật của eKYC sẽ khác nhau. Cụ thể, khách hàng cần phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn như hợp đồng lao động, hộ khẩu, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất,..
  • Tùy thuộc vào yêu cầu của từng tổ chức mà khách hàng buộc phải thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo khách hàng đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng độ bảo mật cao.

Xác thực khuôn mặt

Đến bước này, khách hàng được yêu cầu xác thực khuôn mặt của mình có trùng hợp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân không. Bằng cách quét nhiều góc mặt trên ứng dụng, hoặc chụp ảnh chân dung bản thân, quay video để đối chiếu. 

  • Trường hợp hình ảnh của khách hàng khi sử dụng công nghệ Face matching và Liveness detection khớp với hình ảnh trên tài liệu mà khách hàng cung cấp. Kết quả xác thực thành công.
  • Nếu trường hợp không thành công, khách hàng sẽ phải phải tiến hành định danh lại lần nữa.

Công nghệ được ứng dụng trong eKYC

Để đảm bảo tính tiện lợi và chính xác nhất cho khách hàng, quy trình eKYC đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến để hỗ trợ định danh người dùng. Cùng Chin Media điểm qua 3 công nghệ được ứng dụng trong eKYC:

Công nghệ OCR

Công nghệ OCR (Optical Character Recognition) được dùng để quét, nhận dạng ký tự bằng quang học thông qua tệp PDF hoặc hình ảnh. Sau đó công nghệ OCR sẽ tiến hành trích xuất các thông tin được quét ra dạng văn bản. Toàn bộ quá trình trích xuất dữ liệu không mất quá 3 giây và tính chính xác của độ nhận dạng ký tự lên đến 99%. 

Công nghệ OCR kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ tùy thân khác nhau. Điều này đã giúp cho các quy trình xác minh giấy tờ được tối ưu hóa hơn bao giờ hết. Đồng thời, nó mang lại thuận tiện cho người dùng khi họ không cần phải nhập liệu thủ công, sẽ dễ sai sót và tốn nhiều thời gian.

Công nghệ Facematch

Công nghệ Facematch được tích hợp vào giải pháp eKYC để xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác. Công nghệ này sẽ sử dụng các thuật toán trên máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể về khuôn mặt của một người. Cụ thể những chi tiết như: khoảng cách giữa 2 mắt hoặc hình dạng của môi được số hóa và so sánh với dữ liệu trên khuôn mặt khác được thu thập. Công nghệ Facematch được trang bị khả năng deep learning (học sâu) để phân tích và đánh giá tỷ lệ trùng khớp của video, hình ảnh chân dung với các hình ảnh trên giấy tờ tùy thân nhằm xác minh chính chủ.

Công nghệ Facematch hoạt động theo phương thức so sánh 2 hình ảnh (gồm ảnh chụp chân dung và ảnh chụp giấy tờ) với thao tác cực kỳ đơn giản mà khách hàng có thể thực hiện ngay trên ứng dụng.

eKYC là gì
Công nghệ Facematch là phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích

Công nghệ Liveness Detection

Công nghệ thứ 3 được tích hợp vào giải pháp eKYC là Liveness Detection. Công nghệ này là hàng rào công nghệ nhằm chống lại hình thức giả mạo khuôn mặt khách hàng để đảm bảo tính bảo mật của tài khoản cá nhân.

Cụ thể công nghệ Liveness Detection sẽ xác minh người dùng đang thao tác tại thời gian thực và định danh chính chủ chứ không phải là giả mạo. Khi đó công nghệ này sẽ phân tích dữ liệu để nhận biết video này không phải bản phát lại.

eKYC là gì
Công nghệ Liveness Detection

Công nghệ Fraud detection

Ngày nay, các tổ chức, ngân hàng đang chịu áp lực phát hiện và ngăn chặn những tổn thất gian lận liên quan đến các tài khoản gian lận. 

Ví dụ 1 cá nhân lấy cắp thông tin của người khác bất hợp pháp, au đó mở tài khoản dưới tên của mình để thực hiện hành vi gian lận.

Do đó, công nghệ Fraud detection của eKYC đã ra đời, nhằm mục đích ngăn chặn tiền hoặc tài sản của khách hàng bị lấy cắp.

Tại sao eKYC được lĩnh vực ngân hàng sử dụng phổ biến

Thay vì định danh khách hàng trực tiếp tại quầy giao dịch, eKYC hỗ trợ ngân hàng thực hiện định danh khách hàng trực tuyến bằng phương thức điện tử. Điều này giúp ngân hàng tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc, thời gian và nhân lực, đồng thời nâng cao trải nghiệm khách hàng tốt hơn đối với dịch vụ mà ngân hàng mang lại.

Ngoài ra, giúp chuyên viên tư vấn ngân hàng nhận diện được người dùng và hỗ trợ họ bán thêm nhiều dịch vụ khác. Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho phép áp dụng quy trình nhận biết khách hàng đơn giản và gián tiếp từ xa bằng phương thức eKYC đối với việc mở tài khoản tại các ngân hàng được cấp phép để phục vụ cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của cá nhân và doanh nghiệp.

Điều này góp phần giúp ngân hàng xác minh danh tính của khách hàng trực tuyến và tránh rủi ro, phát hiện lừa đảo trong mỗi giao dịch cho dù đó là đăng nhập hoặc mở tài khoản, thanh toán hoặc đăng ký vay.

Lời kết

Với giải pháp eKYC đã giúp người dùng và các tổ chức trong việc bảo mật thông tin và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công và có thể sử dụng dịch vụ chỉ mất chưa tới 5 phút đăng ký. Chúng ta vừa tìm hiểu về eKYC mà bạn cần biết khi bắt đầu tạo tài khoản định danh cho mình. Nếu bạn đang quan tâm thông tin các giải pháp công nghệ bảo mật mới, ghé blog Chin Media nhé!

Xem thêm các campaign thành công về App ngân hàng tại đây: https://chinmedia.vn/project/acb-one-2022/

 

Performance Marketing