Web chuẩn SEO là gì? Một số tiêu chí để làm Website chuẩn SEO

Website là một vũ khí đồng hành cùng các doanh nghiệp trong cuộc chiến cạnh tranh với những đối thủ trên thương trường. Việc có cho mình một Web đáp ứng các tiêu chí SEO cũng giống như việc bạn đã nâng cấp vũ khí của mình. Vậy Web chuẩn SEO là gì? Web chuẩn cần những tiêu chí như thế nào? Cùng khám phá ở phần nội dung dưới đây!

web chuẩn seo
Web chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là gì?

Trước khi đi vào định nghĩa về một Web chuẩn SEO, có lẽ chúng ta nên dừng lại và tìm hiểu xem SEO là gì? Khi hiểu được SEO là gì thì việc nắm được định nghĩa của một Website chuẩn SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn.

SEO được định nghĩa là việc làm nhằm tối ưu hóa Website theo những tiêu chí của Google để từ đó có được đánh giá xếp hạng từ công cụ tìm kiếm này cho Web cũng như từ khóa mà bạn tìm kiếm. 

Tiếp theo, cần tìm hiểu một thuật ngữ khác là chuẩn SEO. Đây được hiểu là việc đáp ứng các tiêu chí để phù hợp với bộ máy tìm kiếm (Search Engine trong bài đề cập là Google). Có thể là Web chuẩn SEO hoặc bài viết chuẩn SEO.

Từ việc lý giải những khái niệm có liên quan ở trên, có thể hiểu rằng một Website chuẩn SEO là một trang web được xây dựng với việc tối ưu tất cả các tiêu chí xếp hạng của các công cụ tìm kiếm về mặt kỹ thuật lẫn Onpage của Website. Mục tiêu chính là nâng cao điểm xếp hạng của Google dành cho Website để có thể gia tăng cơ hội tiếp cận với các khách hàng tiềm năng.

Tầm quan trọng của việc tối ưu Web chuẩn SEO

Hiểu được những khái niệm xoay quanh một Web chuẩn SEO có lẽ cũng sẽ giúp bạn phần nào hình dung được vai trò, tầm quan trọng của việc tối ưu này. Bởi với Google, một nền tảng tìm kiếm với đa ngôn ngữ, việc bạn đáp ứng được một số tiêu chí nhất định để giúp quá trình Web của công cụ tìm kiếm này diễn ra dễ dàng. Từ đó, Web của bạn sẽ được đánh giá tốt cũng như có được thứ hạng cao hơn. 

Ngược lại, nếu xây dựng một trang Web mà không có được sự tối ưu các tiêu chí từ Google, quá trình nhận diện Web của bạn có thể vẫn sẽ được diễn ra. Tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian và mức độ hiệu quả cũng không thể so với các trang web đã được tối ưu các tiêu chí SEO.

Dưới đây là một số lợi ích chi tiết mà một Web chuẩn SEO có thể mang lại.

web chuẩn seo
Tầm quan trọng của Website chuẩn SEO

Tăng lượng Organic Traffic

Một điều chắc chắn rằng nếu một Web được xây dựng tối ưu dựa trên các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm, lượng Organic Traffic mà Web nhận được từ các công cụ tìm kiếm này sẽ gia tăng bởi khi đã tối ưu các tiêu chí, Web sẽ được xếp hạng cao hơn. Nếu bạn quan tâm đến việc ưu tiên lựa chọn các kết quả từ 1 đến 5 thì bạn sẽ hiểu được vai trò to lớn của việc này.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Một Website tối ưu tốt không chỉ đáp ứng được các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm mà còn là đối với những thao tác, trải nghiệm của người dùng trên chính Website đó. Hãy cố gắng tối ưu hóa để người dùng có được trải nghiệm đủ tiện nghi, dễ dàng hơn.

Nâng cao uy tín

Xu hướng của người dùng thường sẽ đánh giá những Web xuất hiện ở top trên ở các công cụ tìm kiếm. Vậy nên việc tối ưu để gia tăng thứ hạng cũng sẽ góp phần nâng cao độ uy tín của doanh nghiệp.

Các tiêu chí để làm Website chuẩn SEO

Một Web chuẩn SEO sẽ phải tối ưu rất nhiều các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm, trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số tiêu chí cơ bản để có thể tối ưu website chuẩn SEO:

Code

Khi mà Google ngày càng có nhiều những cải tiến để trở nên thông minh hơn thì việc tối ưu các Web của SEOer cũng càng trở nên quan trọng. Hãy đảm bảo rằng Code của Web bạn đã được tối ưu đúng cách. Việc Google sẽ chỉ đọc Source Code để biết rằng nội dung của trang web của bạn là gì nên điều quan trọng cần làm là tập trung vào nội dung của Code chứ không phải công thức viết Code. 

Để dễ hình dung hơn, việc bạn cần làm chính là kiểm tra độ tối ưu của Code ở các phần như:Title Tag, Meta Description, H1 Heading Tag, Internal Link và Anchor Text.

web chuẩn seo
Các tiêu chí để làm Website chuẩn SEO

Title và Description

Title và Description là nơi hiển thị tiêu đề cũng như mô tả nội dung trên thanh kết quả tìm kiếm. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng việc người dùng quyết định xem có click vào web của bạn hay không. Vậy nên, hãy lưu ý rằng title và description cần được đơn giản hóa và mô tả nội dung một cách đầy đủ nhưng ngắn gọn, đảm bảo được tính thu hút người đọc.

Navigation

Để trải nghiệm của người dùng được tối ưu hơn. Cụ thể ở đây là giúp họ có thể chuyển hướng trang web khi đã tìm được một nội dung mong muốn nào đó. Đây là yếu tố để các công cụ tìm kiếm hiểu được đâu là những nội dung mà web của bạn xem là quan trọng. 

Đa số các trang Web đều sẽ có trang bắt đầu, hay còn gọi là trang gốc. Đây mặc định sẽ là trang có tần suất truy cập cao nhất, là nơi để người dùng chuyển hướng sang các trang có những thông tin cụ thể khác. 

Contents

Một trang Web được đánh giá cao thường sẽ mang những màu sắc riêng biệt, cụ thể ở đây chính là nội dung. Hãy đảm bảo rằng nội dung chính của trang Web của bạn sẽ không được tìm thấy ở bất kỳ trang Web nào khác. Một điều chắc chắn rằng trang Web có nội dung được sao chép sẽ không thể đáp ứng được các tiêu chí của SEO. Các contents đúng hướng sẽ giúp web của bạn nhanh chóng đáp ứng các tiêu chỉ của một Web chuẩn SEO.

Hình ảnh

Hình ảnh luôn được xem là một yếu tố quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc giữ chân những người đọc ở lại lâu hơn với một trang Web. Hãy tối ưu Alt Text cho hình ảnh để đảm bảo rằng hình ảnh mô tả đúng nội dung của bài viết hay web của bạn. Bên cạnh đó, SEO cũng có yêu cầu riêng về kích thước hình ảnh. 

web chuẩn seo
Tối ưu hình ảnh

Kết luận

Tối ưu Website chuẩn SEO là một việc làm hết sức cần thiết nếu bạn muốn gia tăng hiệu quả của một website có thể đem lại. Chin Media mong rằng đã có thể giúp bạn hiểu được định nghĩa về web chuẩn SEO là gì cũng như đâu là các tiêu chí để xây dựng và tối ưu một web đáp ứng các tiêu chí của công cụ tìm kiếm. Thường xuyên truy cập Website để đọc thêm những kiến thức thú vị khác!

SEO