Điểm danh 5 xu xướng video marketing đáng chú ý trong năm 2021

Video được đánh giá là một phương tiện được chú trọng qua mọi thời đại. Xu hướng video marketing có thể vẫn tiếp tục phát triển trong năm 2022, điều này cũng có nghĩa rằng, các Marketer không nên bỏ qua các chiến lược Video thú vị để quảng bá cho các thương hiệu. Bài viết ngày hôm nay sẽ tổng hợp 5 xu hướng Video Marketing mới nhất mà bạn không nên bỏ qua!

Mức độ phổ biến của video marketing

Mức độ tương tác trên YouTube luôn cao nhất tại mọi thời điểm, đồng thời lượt xem của các Youtuber cũng cao hơn 20-30%. Ngoài YouTube, mọi người cũng có xu hướng đón xem nhiều nội dung Video trên các kênh truyền thông xã hội khác. Theo báo cáo của GlobalWebIndex, 56% người dùng Internet thường xuyên xem Video trên Facebook, Twitter, Instagram hoặc Snapchat.

Ngoài ra, Instagram cũng đã báo cáo rằng lượng phát trực tiếp của họ tăng đến 70%. Mặt khác, những nội dung Video trên nền tảng TikTok cũng đã trở thành xu hướng chủ đạo.

video marketing là xu hướng tiếp thị không thể bỏ qua trong năm 2021 (Ảnh: aodang.fpt.edu.vn)

video marketing là xu hướng tiếp thị không thể bỏ qua trong năm 2021 (Ảnh: aodang.fpt.edu.vn)

Có thể thấy rằng, người dùng trên toàn thế giới đang yêu cầu nhiều nội dung Video hơn và tầm quan trọng của của video đối với hoạt động Marketing cũng ngày càng tăng.

Các nhà sáng tạo phần mềm và nền tảng đang lắng nghe nhu cầu của người dùng và nhanh chóng phát triển các công cụ chỉnh sửa Video mới, giúp Marketer kết hợp video và content một cách dễ dàng hơn. Nếu muốn kết nối với khán giả của mình vào năm 2021, bạn cần đầu tư vào video marketing.

5 xu hướng tiếp thị video marketing đáng chú ý trong năm 2021

Sự phổ biến của Webinar

“Webinar” được tạo nên từ sự kết hợp của “Web” và “Seminar”, một hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và được phát đi thông qua video. Đôi khi, chúng cũng được gọi là “Web Seminar” hoặc “Webcast”. Hội thảo trên Web chỉ là một hình thức content marketing khác biệt hơn, với hình thức này, bạn sẽ truyền tải những thông tin hữu ích đến khán giả để thu hút họ đến với doanh nghiệp của mình.

Webinar là xu hướng video marketing rất đáng chú ý trong năm 2021 (Ảnh: apastyle.apa.org)

Webinar là xu hướng video marketing rất đáng chú ý trong năm 2021 (Ảnh: apastyle.apa.org)

Giống như bất kỳ loại nội dung nào khác, hội thảo trên Web giúp doanh nghiệp của bạn như một chuyên gia đáng tin cậy trong ngành. Webinar giúp xây dựng sự công nhận thương hiệu và duy trì lòng trung thành của khách hàng. Nội dung của bạn có thể là những hướng dẫn hữu ích, những dữ kiện và số liệu thú vị có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể đưa vào những bình luận mang tính chuyên môn về những tin tức nóng hổi và sự kiện trong ngành. Một cuộc khảo sát gần đây từ PCMA – tổ chức chuyên nghiệp dành cho các nhà chiến lược sự kiện, đã cho thấy rằng: 70% người được khảo sát đã đồng ý với xu hướng chuyển sự kiện trực tiếp sang nền tảng ảo do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, nhiều người còn tin rằng đây không phải là một xu hướng ngắn hạn và các sự kiện ảo sẽ là một tính năng lâu dài bổ sung cho các sự kiện trực tiếp trong tương lai. Mặt khác, biểu đồ Google Search Trend cho cụm từ “Webinar” cũng thể hiện rõ sự quan tâm của người dùng đối với hội thảo trên Web kể từ khi đại dịch.

Theo Google Search Trends
Theo Google Search Trends

Trên thực tế, không có nhiều sự khác biệt giữa hội thảo trên Web và bất kỳ video mang tính giáo dục khác. Webinar giống như một bài thuyết trình mà bạn sẽ diễn thuyết trên sân khấu thông qua tính năng trình chiếu. Nếu bạn đã quen thuộc với các Video của TED hoặc TEDx, kiểu trình bày này sẽ rất hiệu quả trong hội thảo trên Web.

(Ảnh: cardinaldigitalmarketing.com)

(Ảnh: cardinaldigitalmarketing.com)

Ngoài ra, một lý do khác giải thích cho sự phổ biến của định dạng Webinar chính là cách thức này không cần sử dụng đến các Video có dung lượng quá nặng. Để sản xuất được một sản phẩm Video giáo dục, bạn cần sử dụng hệ thống Animation hấp dẫn và lồng tiếng cho diễn viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được những tài nguyên này.

Đại dịch đã tạo ra sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu chuyển đổi cho các sự kiện trực tiếp. Chỉ với một chiếc máy quay, bạn đã có thể tạo ra một hội thảo trên Web thật sự chuyên nghiệp. Do đó, Webinar – xu hướng cần chú ý trong năm 2021 chính là lựa chọn tuyệt vời cho các công ty.

Tìm kiếm trên Google ngày càng tập trung vào video marketing

Xu hướng này đã diễn ra được một thời gian và Google đã tung hàng loạt Video trên trang kết quả tìm kiếm. Mặc dù bạn có thể truy cập vào YouTube và tìm Video cho một truy vấn nhất định, nhưng Google không phải lúc nào cũng đưa ra kết quả Video được sắp xếp cho từ khóa cụ thể.

Ngoài ra, kết quả tìm kiếm cũng sẽ được hiển thị dưới dạng các tính năng đặc biệt khác cho truy vấn, chẳng hạn như ở dạng Snippet “People Also Ask” hoặc danh sách vị trí trên bản đồ.

Đây là nỗ lực của Google nhằm mang lại cho bạn kết quả nhanh nhất. Điểm nhấn của Video cũng bị ảnh hưởng bởi việc Google sở hữu YouTube (công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới). Ngoài ra, nền tảng Microsoft Bing cũng đang cung cấp nhiều kết quả tìm kiếm Video cho người dùng.

Kết quả tìm kiếm bằng Video từ nền tảng Bing (Ảnh: cardinaldigitalmarketing.com)

Kết quả tìm kiếm bằng Video từ nền tảng Bing (Ảnh: cardinaldigitalmarketing.com)

Từ những xu hướng trên, chúng ta có thể xác định rằng việc tạo và đăng nhiều Video có thể giúp các doanh nghiệp xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể làm điều này bằng một số phương pháp bắt nguồn từ hoạt động Content Marketing hiện có, chẳng hạn như: sử dụng lại các bài đăng trên Blog, nội dung trên mạng xã hội và ghi lại các nội dung Webinar trước đây.

Không giống như nội dung bằng văn bản, nội dung Video sẽ hoạt động tốt trong khoảng thời gian 5 phút. Mặt khác, các Video cũng có xu hướng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm cho các truy vấn FAQ đơn giản. Do đó, bạn có thể cân nhắc tạo loạt Video ngắn giải đáp các vấn đề mà khách hàng thường thắc mắc.

Trong tương lai, bạn có thể cân nhắc sử dụng cách tiếp cận tích hợp đối với nội dung, phân chia giữa văn bản và Video. Có thể tạo một bài đăng Blog ngắn, quay Video nhấn mạnh vào chủ đề và nhúng vào bài đăng. Ngoài ra, YouTube cũng cho phép bổ sung các liên kết ở dưới cùng nhằm hướng khách truy cập từ YouTube đến trang Web.

Live Streaming Video sẽ trở nên phổ biến

Mặc dù Live Video Streaming (Video phát trực tiếp) đã được ứng dụng trong một khoảng thời gian, nhưng các chuyên gia đều phải ghi nhận rằng, Twitch TV đã giúp cho Video phát trực tuyến trở nên phổ biến hơn đối với người dùng.

Twitch TV đã bắt đầu stream trò chơi điện tử, sau đó, triển khai thêm các dạng nội dung Live khác, bao gồm: các buổi biểu diễn âm nhạc, trò chuyện trực tiếp, podcast và thậm chí là hướng dẫn tập Yoga.

Những Video trực tiếp của Twitch TV (Ảnh: cardinaldigitalmarketing.com)

Những Video trực tiếp của Twitch TV (Ảnh: cardinaldigitalmarketing.com)

Tại sao bạn nên sử dụng Video trực tiếp thay vì nội dung được quay hình trước?

 1. Người xem có thể nhập câu hỏi trực tiếp, lúc này bạn có thể đọc và trả lời ngay lập tức
 2. Kịp thời nắm bắt những tin tức mới nhất, ​​những sự kiện cần xử lý theo lịch trình, những thông báo cần thực hiện…
 3. Tính năng cá nhân hóa và công khai

Tuy nhiên, bạn vẫn phải quyết định xem Video trực tiếp có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Nếu bạn có thể phát trực tiếp và có một môi trường được kiểm soát khá tốt, cũng như khả năng hạn chế tình huống bất ngờ, Video phát trực tuyến chính là một công cụ có giá trị để kết nối với khách hàng.

Bất kỳ công ty nào cũng có thể chỉnh sửa và xuất bản Video đã quay trước nhưng những phiên Livestream như vậy lại khẳng định giá trị của doanh nghiệp đối với người dùng.

Nền tảng có thể phát trực tiếp bao gồm Instagram, Facebook và LinkedIn Live. Ngoài ra, YouTube, “trụ cột” của các Vlogger, cũng cho phép tùy chọn phát trực tiếp. Trên thực tế, các công ty truyền thông lớn đều cung cấp Stream tin tức 24/7 trên YouTube giống như trên TV. “Ứng cử viên” cuối cùng cho tính năng phát trực tuyến có thể là Vimeo, nhưng nền tảng này lại không quá phổ biến.

Nội dung video marketing phát triển đa kênh

Thông thường, mọi người sẽ sử dụng nhiều nền tảng kỹ thuật số khác nhau, họ truy cập từ trang Web này sang trang Web khác, thực hiện các tìm kiếm trên Google, truy cập diễn đàn yêu thích, đăng ký thành viên trên Facebook, nhận tin tức mới nhất từ ​​LinkedIn và Twitter,…

Mặc dù nhu cầu và mục tiêu của người dùng trên mỗi kênh đều khác nhau nhưng Video đang trở thành một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của người dùng. Sau khi xác định nền tảng được khách hàng mục tiêu ưa thích, hãy cân nhắc việc kết hợp Video vào chiến lược nội dung và chia sẻ Video trên các kênh kỹ thuật số đó.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trang Web và ứng dụng cung cấp các tính năng Video, bao gồm:

 1. Tính năng Story của Instagram
 2. Tính năng Watch của Facebook
 3. Tính năng Periscope mới của Twitter
 4. IMGUR
 5. DailyMotion
 6. Metacafe
 7. TikTok

Làm thế nào để kết hợp video vào chiến lược marketing?

 1. Web Landing Page: bạn có thể nhúng Video vào landing page để chốt doanh số bán hàng cho khách hàng tiềm năng
 2. Quảng cáo PPC: quảng cáo Video thu hút sự chú ý và có thể nhắm mục tiêu giống như bất kỳ loại quảng cáo nào khác
 3. Email Marketing: là phương pháp hữu ích nếu nhúng Video được cá nhân hóa nhằm phục vụ khách hàng và giải quyết vấn đề
 4. Trang “About Us”: giới thiệu thông tin đầy đủ về công ty của bạn
 5. Trang sản phẩm hoặc dịch vụ: Nếu đã sở hữu các trang đã được phân đoạn cho thương mại ảo, bạn có thể nâng cao mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của mình bằng một đoạn Video
 6. Danh sách Google My Business: thêm Video giới thiệu về doanh nghiệp

Mẹo triển khai video marketing

Tối ưu hóa SEO

Để tối ưu hóa SEO cho Video, bạn có thể sử dụng các từ khóa hoặc Hashtag trong tiêu đề mô tả cho Video, bổ sung liên kết đến video từ trang Web và xây dựng hệ thống backlink.

Tối ưu hóa SEO hiệu quả sẽ giúp Video của bạn lên top nhanh hơn (Ảnh: searchenginejournal.com)

Tối ưu hóa SEO hiệu quả sẽ giúp Video của bạn lên top nhanh hơn (Ảnh: searchenginejournal.com)

Ngoài ra, trong phần nội dung, bạn nên bổ sung hình ảnh thu nhỏ cho video marketing để thu hút người xem và tối ưu hóa Video khi hiển thị trên thiết bị di động. Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy tạo Video từ tập lệnh hoặc phiên âm để tạo nội dung văn bản mà bạn có thể đưa vào Video hay chia sẻ dưới dạng một bài viết Blog.

Không những thế, bạn cũng nên chỉnh sửa một vài yếu tố đơn giản, chẳng hạn như: chú thích, phụ đề hoặc biểu đồ…

Thực hành thử trước khi phát Video

Để chiến lược Video Marketing thành công, các doanh nghiệp nên dành ra một khoảng thời gian để diễn tập nhằm làm quen với những công đoạn tiếp xúc với người xem, đồng thời dự đoán những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thực hiện Video.

Xây dựng một chiến lược Video Marketing có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng: hầu hết những nội dung mà bạn đang sở hữu đều có thể được tái sử dụng thành Video. Vì vậy, hãy tận dụng những dữ liệu có sẵn để tạo nên những sản phẩm Video chuyên nghiệp, sau đó kết hợp chiến lược Content Marketing của mình.

Tham khảo các bài viết khác tại Blog Chin Media để thu thập thêm nhiều phương pháp triển khai Video Marketing thú vị hơn bạn nhé!

Digital Marketing Facebook Marketing TikTok