7 SỰ THẬT VỀ TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH INFLUENCER MARKETING

Influencer marketing đã dần trở nên phổ biến và các chiến lược marketing cũng dần thay đổi để bắt kịp xu hướng này. Dưới đây là một số xu hướng influencer marketing được dự đoán cho năm 2021 mà các marketer không thể bỏ qua.

Micro và Nano Influencer tiếp tục vươn lên mạnh mẽ

Micro influencer sẽ tiếp tục có sức ảnh hưởng lớn hơn celebrity influencer (người nổi tiếng) trong việc tương tác thật với khách hàng mục tiêu của thương hiệu. Trong năm 2020, hơn 46% lượt đề cập đến thương hiệu có hashtag #ad được đăng tải bởi các tài khoản Instagram với 1k-20k người theo dõi. Con số này sẽ còn tăng thêm ít nhất lên 50% hoặc hơn trong năm nay.

Micro influencer tiếp tục vươn lên mạnh mẽ (Nguồn ảnh: social samosa)

Micro influencer tiếp tục vươn lên mạnh mẽ (Nguồn ảnh: social samosa)

Gần một phần ba influencer từ kênh Instagram là micro influencer với ít hơn 100k người theo dõi. Mega influencer và những người nổi tiếng với hơn 5 triệu người theo dõi chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số influencer. Micro và nano influencer có được tương tác tốt hơn với khách hàng vì họ luôn tích cực xây dựng thương hiệu, tạo sự giải trí cho những người theo dõi và xây dựng mối quan hệ với khách hàng của họ.

Ngoài ra, vì họ là một phần của các cộng đồng nhỏ hơn, họ sẽ có mối quan hệ mật thiết với khách hàng hơn những người nổi tiếng. Điều đó có nghĩa là những người theo dõi họ có nhiều khả năng thực hiện các đề xuất của họ hơn.

Influencer là các chuyên gia

Các thương hiệu cũng sẽ tìm cách hợp tác với những influencer là các chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, vì như vậy sẽ càng tăng cao tỷ lệ tương tác với khách hàng. Ví dụ: thay vì tìm các influencer liên quan đến thực phẩm và đồ uống, các thương hiệu có thể hợp tác với các influencer chuyên về thực phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm dành cho các bệnh dị ứng và các trường hợp nhạy cảm cụ thể khác.

Các thương hiệu làm đẹp sẽ kết nối với những influencer phù hợp với thị trường cụ thể của thương hiệu như chuyên gia trang điểm, làm tóc, nhà thiết kế…

Influencer là các chuyên gia sẽ mang đến hiệu quả cao (Nguồn ảnh: influencer marketing hub)

Influencer là các chuyên gia sẽ mang đến hiệu quả cao (Nguồn ảnh: influencer marketing hub)

Nhân viên cũng là Influencer

Một hình thức influencer đặc biệt khác là nhân viên. Nhân viên thường là người đầu tiên – và đôi khi là duy nhất – mà khách hàng có kết nối thực sự với thương hiệu. Đó có thể là lý do tại sao nội dung được chia sẻ bởi nhân viên công ty thường nhận được sự tham gia nhiều hơn gấp 8 lần. Các thương hiệu biết rõ sức mạnh mà nhân viên của họ nắm giữ và đó là lý do tại sao nhiều người đang tận dụng các cơ hội marketing tiềm năng đó.

Nhân viên cũng là influencer hiệu quả (Nguồn ảnh: digital adoption)

Nhân viên cũng là influencer hiệu quả (Nguồn ảnh: digital adoption)

Đôi khi cơ hội đến khá bất ngờ. Chẳng hạn như Wendy đăng lại video của một nhân viên của mình và nhận được hơn 3 triệu lượt xem. Một số công ty khác sẽ thực hiện một cách có quy mô hơn, chẳng hạn như Macy’s Style Crew đã tận dụng những nhân viên của mình như người mẫu cho bộ sưu tập của mình.

Dù là micro, nano influencer hay chuyên gia và nhân viên thì mục đích cuối cùng vẫn là làm sao tìm ra influencer phù hợp với thương hiệu. Và với influencer thì càng nhiều phân khúc khách hàng phù hợp càng tốt. Influencer với lượng khán giả lớn không phù hợp với thương hiệu cũng không thể tạo ra kết quả tốt.

Video vẫn là nội dung hàng đầu

Nội dung video thậm chí có thể được phát triển hơn ngoài những bài đăng trên mạng xã hội mà có thể là video trên Instagram Stories, Reels, Youtube và Facebook. Trong năm 2020, quảng cáo video là cách mà người tiêu dùng khám phá các thương hiệu để mua sắm nhiều nhất.

Trong khi người dùng Facebook xem video trực tiếp tăng 50%, tỷ lệ tương tác Instagram trung bình là 29,67 trên 1k người theo dõi. Trong khi các bài đăng trên Facebook trung bình chỉ có 16,54 tương tác trên 1k người theo dõi.

Video là king of content (Nguồn ảnh: hearing review)

Video là king of content (Nguồn ảnh: hearing review)

Trong năm tới, hãy để ý hơn đến TikTok. TikTok hiện có gần 850 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và con số này vẫn tiếp tục tăng hàng ngày. TikTok vẫn chưa được nhiều người khai thác như một công cụ marketing, với chỉ 10% marketer nói rằng họ đã sử dụng nó. Tuy nhiên, trong số 10% đó, 66% nói rằng họ đã thành công nhờ TikTok.

Dự kiến sẽ có 25% marketer hoặc hơn tiếp cận TikTok như một kênh marketing mới trong năm nay.

Influencer Marketing dựa vào hiệu quả

Đã qua rồi cái thời đo lường mức độ thành công của các bài đăng chỉ bằng mức độ tương tác  của bài viết đó. Mặc dù mức độ tương tác chắc chắn vẫn là một chỉ số báo cáo tuyệt vời nhưng chúng ta có thể mong đợi những sự thúc đẩy lớn hơn nhiều đối với các chỉ số báo cáo như lợi nhuận lớn hơn.

Vì vậy influencer marketing dựa trên hiệu suất sẽ trở thành tiêu điểm trong năm nay. Doanh số bán hàng sẽ là một chỉ số báo cáo hiệu suất chính, mặc dù các thương hiệu cũng có thể ưu tiên lưu lượng truy cập trang web, số lần nhấp chuột hoặc các chỉ số khác. Bất kể thế nào thì các thương hiệu cũng sẽ theo dõi và đo lường nội dung của influencer một cách chặt chẽ hơn để đảm bảo phương thức marketing này mang lại giá trị thực cho thương hiệu.

SEO và Influencer Marketing

Trước đây thì việc tìm kiếm các chủ đề trên Instagram vẫn cần phải sử dụng hashtag nhưng điều này sẽ không còn xảy ra nữa. Giờ đây, bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa, nghĩa là việc tiếp xúc với những người theo dõi mới sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Ví dụ: thay vì tìm kiếm các hashtag như #organicrecipes hoặc #crueltyfreemakeup và hy vọng mình có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, người dùng có thể tìm kiếm theo từ khóa để có cơ hội cao hơn cho tài khoản và bài đăng của mình.

Với tính năng mới này, các bài đăng có từ khóa sẽ xuất hiện trong các tìm kiếm ngay cả khi không sử dụng hashtag cho từ khóa đó. Điều này có thể thay đổi cách người dùng tìm thấy nội dung và cách influencer tạo bài đăng của họ. Thay vì dùng hàng loạt hashtag để tối đa hóa cơ hội hiển thị, các bài đăng có thể xuất hiện tự nhiên hơn mà không hề mất đi độ tương tác.

AI sẽ thay đổi Influencer Marketing như thế nào?

Mặc dù công nghệ AI đã giúp việc tạo ra influencer ảo có bề ngoài và tương tác giống như người thật, nhưng việc Influencer ảo trở thành xu hướng vẫn còn là một điều không chắc chắn. Những influencer đích thực có mối liên hệ cá nhân và tiếng nói đáng tin cậy với khán giả của mình. Những influencer do máy tính tạo ra có thể mang lại nguồn cảm hứng, nhưng họ có thể sẽ gây ra cảm giác không đáng tin khi một người theo dõi hoặc khách hàng nhận ra người đó không phải là người thật.

AI có thể tạo ra những influencer ảo (Nguồn ảnh: the drum)

AI có thể tạo ra những influencer ảo (Nguồn ảnh: the drum)

Vì vậy, mặc dù những influencer ảo sẽ không thể thay thế influencer thật trong tương lai gần, nhưng AI chắc chắn có thể đóng một vai trò trong việc sàng lọc dữ liệu hiệu suất của influencer. Từ đó có thể đánh giá những influencer thương hiệu đã làm việc với trước đây, những influencer nào hoạt động tốt thông qua mức độ tương tác và tỷ lệ chuyển đổi đối với một sản phẩm hoặc nội dung cụ thể.

Mặc dù influencer marketing không hoàn hảo nhưng đây vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để các thương hiệu thúc đẩy các cuộc trò chuyện trực tuyến và tìm kiếm khách hàng mới. Việc tận dụng tất cả những gì mà influencer marketing có thể mang lại vào năm 2021 sẽ đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn chứ không phải chỉ là những sản phẩm miễn phí.

Tuy nhiên, công sức bạn dành cho các chiến dịch của mình sẽ được đền đáp. Bạn cũng cần tránh những cạm bẫy trong influencer marketing và làm việc với một agency có kinh nghiệm như Chin Media để liên hệ với các influencer mà bạn có thể tin tưởng.

Influencer