Tổng quan về programmatics ads và 5 lợi ích với marketing

Programmatics ads là một phần vô cùng quan trọng và hữu ích đối với hoạt động marketing online. Tuy nhiên, không phải marketer nào cũng hiểu rõ về nó. Vậy trong bài viết hôm nay, hãy cùng Chin Media tìm hiểu chi tiết nhé!

Programmatic ads là gì?

Programmatics ads là quảng cáo lập trình và nó được hiểu nôm na rằng việc mua bán không gian quảng cáo kỹ thuật số được diễn một cách ra tự động bằng máy móc và thuật toán. Nhờ programmatics việc đặt hàng, thiết lập, báo cáo quảng cáo được thiết lập sẵn thay vì làm thủ công sẽ tiêu tốn nhiều công sức như trước đây. Đồng thời, quá trình này cũng được sắp xếp một cách hợp lý, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả tốt hơn.

programmatics ads
Tìm hiểu về programmatic advertising là gì?

Lợi ích của programmatics ads là gì?

Lượng tiếp cận lớn, chi phí thấp

Ưu điểm lớn của programmatics ads là khả năng tiếp cận với đông đảo khách hàng nhưng không cần tiêu tốn nhiều ngân sách. Bởi hình thức này sẽ sử dụng quy trình tự động để mua và hiển thị quảng cáo thay vì sử dụng phương thức quảng cáo truyền thống cần nhiều chi phí.

Đồng thời, các nhà quảng cáo có thể xác định phạm vi tiếp cận của chiến dịch đối với người dùng thông qua các công cụ phân tích, đánh giá khác nhau.

Lựa chọn đối tượng chính xác hơn

Thông qua bộ máy dữ liệu, programmatics ads giúp các nhà quảng cáo chọn đúng mục tiêu của mình. Nhà quảng cáo sẽ sử dụng thông tin về nhân khẩu học, hành vi trực tuyến cùng một số dữ liệu liên quan để xác định nhóm khách hàng mục tiêu cho các chiến dịch quảng cáo. Nhờ vậy, có thể tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Việc mua và bán quảng cáo một cách tự động thông qua công nghệ và hệ thống giúp các nhà quảng cáo có thể tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như công sức. Theo đó, quảng cáo được mua nhanh hơn, hiển thị đúng đối tượng hơn. Từ đó, tốc độ và hiệu quả của quá trình quảng cáo cũng được cải thiện đáng kể.

Trong khi đó, nếu mua không gian quảng cáo truyền thống, hai bên mua và bán đều gặp hạn chế trong vấn đề này vì nó cần quá trình liên hệ, đàm phán giữa bên mua và bên bán để xác định vị trí cũng như kích thước phù hợp cho quảng cáo.

Programmatics ads giúp nhà quảng cáo tối ưu thời gian và công sức
Programmatics ads giúp nhà quảng cáo tối ưu thời gian và công sức

Tính cập nhật và linh hoạt

Programmatics ads giúp các nhà quảng cáo có thể đơn giản hóa việc kiểm soát hiệu quả chiến dịch đang triển khai. Bạn có thể biết rõ vị trí của quảng cáo cũng như mức độ tương tác của chiến dịch diễn ra như thế nào bằng các báo cáo được cung cấp kịp thời.

Đồng thời, các advertiser còn có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh cũng như thực hiện tối ưu quảng cáo ngay lúc đó mà không cần phải đợi tới cuối chiến dịch. Bởi việc mua và hiển thị quảng cáo diễn ra thông qua hệ thống tự động.

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Nhà quảng cáo còn có thể mua không gian quảng cáo từ các khoảng không có sẵn trên nhiều kênh truyền thông mà không bị giới hạn như trước để tăng khả năng tiếp cận khán giả. Ví dụ như:website, mạng xã hội, các ứng dụng di động,…

Như vậy, phương thức này sẽ giúp các nhà quảng cáo đưa quảng cáo của mình đi khắp mọi nơi trên môi trường digital và đó là những nơi có khách hàng tiềm năng hiện hữu.

Cách thức hoạt động của programmatics ads

Kết nối publisher và advertiser

Có thể hiểu nôm na rằng, publisher là người có trang web hoặc ứng dụng có không gian quảng cáo. Advertiser là người cần mua không gian đó để thực hiện chiến dịch quảng cáo.

Advertiser nào có nhu cầu họ sẽ liên hệ với bên đại diện là các agency chuyên về programmatics ads. Khi đó, bên đại diện sẽ đặt chiến dịch quảng cáo cho advertiser thông qua bằng cách sử dụng công cụ programmatics ads.

Mua không gian quảng cáo của publisher

Các agency có thể đề xuất việc mua các không gian quảng cáo từ các publisher khác nhau nhờ DSP (viết tắt của Digital Signal Processing).Theo đó, DSP kết hợp với nền tảng quản lý dữ liệu được gọi là DMP để cung cấp thông tin về đối tượng và tiếp cận đối tượng mục tiêu cho việc mua không gian quảng cáo. Thông tin bao gồm: nhân khẩu học, hành vi trực tuyến và các hoạt động trước đó của người dùng.

DSP có vai trò quan trọng đối với quá trình mua không gian quảng cáo
DSP có vai trò quan trọng đối với quá trình mua không gian quảng cáo

Người dùng truy cập web của advertiser và được gửi yêu cầu quảng cáo tới SSP

Các publisher sử dụng SSP (viết tắt của Supply Side Platform) để quản lý vị trí quảng cáo cũng như tối đa hóa giá trị trong những lần nhận được. Bên cạnh đó, SSP hỗ trợ các nhà quảng cáo đưa ra giá sàn nhằm tổ chức đấu giá hợp lý và hiệu quả hơn.

DSP tiến hành đánh giá về programmatics ads

Quá trình đánh giá của DSP đối với programmatics ads nhằm mục đích tối ưu hóa việc hiển thị quảng cáo để đảm bảo ads nhắm đúng đối tượng mục tiêu và đạt hiệu quả tốt. Đồng thời, quá trình này còn tăng khả năng giá trị quảng cáo được tối ưu hóa và advertiser có được lợi nhuận cao hơn.

Đấu thầu thành công, impression được gửi về trang web của Publisher

Khi impression đầu tiên được bán đi thì nó sẽ được gửi đến trang web của nhà xuất bản để hiển thị. Quá trình này được lặp lại trong hai trường hợp: Có các yêu cầu quảng cáo mới từ trang web và khi trang web được làm mới. Nhờ vậy, trang web luôn xuất hiện những quảng cáo phù hợp và có thể tự động quản lý việc đấu thầu cũng như hiển thị quảng cáo.

Tổng kết

Vậy là Chin Media vừa chia sẻ thông tin tổng hợp về programmatics ads, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và ứng dụng hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo. Ngoài ra, để biết thêm kiến thức thú vị về lĩnh vực marketing, đừng quên tìm hiểu thêm tại chuyên mục Blog của Chin Media mỗi ngày nhé!

Digital Marketing