TikTok Shop affiliate: Cách làm affiliate marketing trên TikTok

TikTok nhanh chóng trở thành mạng xã hội được yêu thích của phần đồng giới trẻ Việt Nam. Cũng chính vì thế, nền tảng này đã trở thành không gian hấp dẫn có thể kiếm tiền hiện nay. Trong đó, TikTok Shop affiliate là cách kiếm tiền đang được ưa chuộng ở nền tảng này. Theo dõi bài viết dưới đây của Chin Media để tìm hiểu chi tiết về TikTok affiliate Shop và cách làm affiliate marketing trên TikTok. 

TikTok Shop affiliate là gì?

TikTok Shop affiliate là hình thức affiliate marketing – tiếp thị liên kết trên nền tảng TikTok. Nói đơn giản người dùng TikTok (có yêu cầu) có thể nhận giới thiệu sản phẩm/dịch vụ từ các nhãn hàng và nhận được hoa hồng khi khách hàng tương tác với nhãn hàng thông qua đường link (trên bio) của bạn. 

TikTok Shop affiliate là gì?
TikTok Shop affiliate là gì?

Affiliate của TikTok được chia thành 2 loại: 

  • Affiliate for Sellers (dành cho người bán): Liên kết với các content creator và trả hoa hồng khi có đơn hàng thành công. 
  • Affiliate for Creators (dành cho người dùng): Quảng bá brands (những thương hiệu) tới followers liên quan. 

Cách làm affiliate marketing trên TikTok

TikTok Shop được xây dựng có một vài điều khác biệt so với các trang hoặc nền tảng thương mại điện tử khác, cụ thể là:

  • TikTok sẽ luôn là trung gian thanh toán hoa hồng cho các affiliate 
  • TikTok Shop kinh doanh dựa trên cảm xúc người xem 

Do đó, việc các cá nhân/doanh nghiệp muốn làm affiliate marketing cần lưu ý các điều sau để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất. 

Đầu tư xây kênh TikTok Shop bài bản, chuyên nghiệp 

Một trong những điều kiện đầu tiên của TikTok để có thể làm affiliate marketing là phải sở hữu được kênh TikTok với hơn 1000 người follower. Yêu cầu này được đưa ra vì TikTok mong muốn người dùng kiếm tiền thông qua affiliate cần có một kênh được đầu tư xây dựng nội dung để hấp dẫn được người xem. 

Điều này cho thấy TikTok sẽ sàng lọc các content creator yếu và không có sự đầu tư cho kênh. Trường hợp content creator đã từng sở hữu hàng triệu follower nhưng không đầu tư xây dựng nội dung sẽ bị TikTok hạn chế hiển thị ở trang đề xuất. Do đó, nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền thông qua TikTok Shop affiliate cần phải đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung một cách liên tục để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, nội dung được xây dựng tốt cũng sẽ gia tăng khả năng thu hút người xem ấn vào link của bạn. 

Xây kênh TikTok Shop bài bản, chuyên nghiệp
Xây kênh TikTok Shop bài bản, chuyên nghiệp

Lựa chọn kênh affiliate phù hợp 

Việc kiếm tiền dựa trên TikTok Shop affiliate bản chất là sự hợp tác giữa nhà bán, nhà phân phối sản phẩm và các content creator trên TikTok. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các nhãn hàng, thương hiệu phù hợp với nội dung kênh của bạn. 

Việc lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với kênh sẽ giúp bạn tiếp cận đúng với nhóm người xem – chính là những người follow bạn. Đồng thời, những sản phẩm/dịch vụ bạn đính kèm link cũng sẽ phù hợp với nội dung kênh, thu hút được nhiều sự hứng thú và chú ý hơn từ người dùng TikTok. 

Một lưu ý quan trọng là khi bạn lựa chọn sản phẩm kém chất lượng và giới thiệu tới người xem kênh của bạn, thì bạn đang tự hủy hoại danh tiếng của chính mình ở tương lai gần. Do đó, để đảm bảo được chất lượng sản phẩm, các content creator trước khi nhận affiliate marketing cho bất kỳ nhãn hiệu nào, nên yêu cầu gửi mẫu thử để kiểm tra trước khi thực hiện nội dung giới thiệu. 

Gắn hashtag và link sản phẩm affiliate 

Khi bạn thực hiện các hình thức marketing sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng, bạn cần thể hiện rõ cho khách hàng về nội dung sản phẩm và có sẵn đường link sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất đi những khách hàng tiềm năng vì họ không tìm thấy đường dẫn một cách nhanh chóng. Do tâm lý phần đông người dùng để muốn nhanh chóng và tiện lợi. 

Việc gắn hashtag và link sản phẩm ở mục mô tả là yếu tố vô cùng quan  trọng. Những hashtag sẽ giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng đang tìm kiếm về sản phẩm bạn đang giới thiệu, gia tăng hiệu quả Affiliate. 

Hướng dẫn mở tài khoản TikTok Shop Affiliate

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu và thực hiện TikTok Shop affiliate bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để thao tác mở tài khoản nhanh chóng: 

Bước 1: Chuẩn bị một tài khoản TikTok có trên 1000 follower, TikTok sẽ mở khóa chức năng Affiliate cho bạn.

Bước 2: Bạn có thể thêm các link sản phẩm liên kết phù hợp theo các bước sau: Chọn “nhập” tại giao diện TikTok Shop → Chọn “Thêm sản phẩm liên kết” → Tại đây bạn có thể thêm các sản phẩm affiliate thông qua thanh tìm kiếm hoặc chọn nút tự động thêm link bên góc trên bên phải (nếu bạn đã có sẵn link) → Sau khi chọn được sản phẩm, bạn ấn nút “Thêm”.

Bước 3: Hoàn thành việc thêm sản phẩm trên TikTok Shop của bạn, TikTok sẽ tự động chuyển hoa hồng về cho bạn với mỗi đơn hàng thanh toán thành công. 

Hướng dẫn mở tài khoản Affiliate TikTok Shop
Hướng dẫn mở tài khoản Affiliate TikTok Shop

Tổng kết 

Để đạt được hiệu quả và gia tăng thu nhập qua nền tảng TikTok, TikTok Shop affiliate chính là cách bạn có thể áp dụng ngay hôm nay thông qua những thao tác đơn giản qua bài viết trên của Chin Media. Truy cập vào website Chin Media để cập nhật những thông tin, kiến thức thú vị và hữu ích trong lĩnh vực marketing. 

 

Affiliate