Platform là gì và 7 mô hình platform phổ biến hiện nay

Platform có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của thế giới và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người cảm thấy mơ hồ khi nhắc đến thuật ngữ này. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây hãy cùng Chin Media tìm hiểu xem platform là gì và các mô hình phổ biến nhất hiện nay nhé!

Platform là gì?

Nếu hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì platform là nền tảng, nó có nhiều cách định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực. Platform thường được dùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, là phương tiện hỗ trợ lập trình viên triển khai và thiết lập các trang web, ứng dụng mobile một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

platform là gì
Platform có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ưu và nhược điểm của platform là gì?

Ưu điểm của platform

  • Có thể tích hợp và sử dụng đồng thời nhiều dịch vụ từ một nguồn.
  • Mang đến giải pháp thúc đẩy giao dịch, giúp các cuộc giao dịch trở nên nhanh chóng hơn.
  • Có khả năng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.
  • Có thể quản trị được các thị trường phức tạp.
  • Tăng cường xúc tiến các mặt hàng tồn kho.

Nhược điểm của platform

  • Khả năng quản lý chuỗi giá trị bị hạn chế nên không phù hợp với nhóm tiêu dùng cụ thể.
  • So với hình thức truyền thống thì platform quản trị trải nghiệm của khách không chi tiết và chuyên nghiệp bằng.

Các loại hình platform phổ biến là gì?

Hardware Platform

Hardware Platform hay còn gọi là nền tảng phần cứng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để các thiết bị như máy tính, điện thoại có thể hoạt động mạnh và mượt mà. Hiện nay, các loại máy tính thường sử dụng CPU 32bit hoặc 64bit và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft hoặc các hệ điều hành khác như Linux, Mac OS X,… Đây chính là những ví dụ điển hình về Hard Platform.

Social Platform

Social Platform hỗ trợ người dùng triển khai và quản lý các giải pháp dịch vụ truyền thông mạng xã hội. Nó thường được sử dụng phổ biến để tạo ra các trang web và các kênh truyền thông. Theo đó, người dùng có thể kết nối, chia sẻ nội dung và tương tác với nhiều người khác thông qua các bài viết, bình luận, tin nhắn. Hiện tại, có rất nhiều nền tảng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi như: Facebook, Instagram, TikTok,… Mỗi nền tảng sẽ hướng tới một đối tượng người dùng khác nhau. Việc phát triển các nền tảng mạng xã hội đang thúc đẩy giao tiếp hàng ngày, gia tăng kết nối xã hội và xây dựng thương hiệu cá nhân.

platform là gì
Social Media Platform có ảnh hưởng tới việc giao tiếp, truyền tải thông tin

Blockchain Platform

Mặc dù chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng blockchain platform được ứng dụng khá hiệu quả để quản lý dữ liệu. Mọi thông tin khi lưu vào sổ cái của blockchain là bất biến và không có ai có thể thay đổi nó.
Hiện nay, có các loại blockchain platform phổ biến là: Ethereum, Hyperledger Fabric, Corda, EOS. Để đánh giá một blockchain mạnh hay không sẽ dựa vào số lượng ứng dụng được xây dựng, số lượng người dùng và blockchain developer. Theo đó, nếu có càng nhiều chỉ số hệ sinh thái tốt thì nó càng lớn mạnh.

Business Service Platform

Đây được hiểu là nền tảng dịch vụ của doanh nghiệp. Theo đó, các nền tảng này sẽ cung cấp giải pháp và ứng dụng quản lý cho doanh nghiệp đó. Ví dụ cụ thể: Grab, Baemin, Foody,… Các đơn vị sẽ vận hành online, người dùng và nhân viên sẽ được kết nối với nhau dựa trên nền tảng này. Ưu điểm của các nền tảng này là tăng cường hiệu suất, tăng mức độ tương tác và giúp quản lý tốt hơn.

platform là gì
Business service platform mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp

Digital Marketing Platform

Digital Marketing Platform hay còn gọi là nền tảng kỹ thuật số, được sử dụng trong tiếp thị và quảng cáo. Có các dạng Digital Platform mà một người khi làm trong lĩnh vực marketing cần biết: Email, SEO, Game, Mobile,… Digital Platform mang lại rất nhiều lợi ích như: Dễ sử dụng, độ bảo mật cao, có thể mở rộng quy mô nhưng hiệu suất không giảm, tạo điều kiện trao đổi giữa người sản xuất với người tiêu dùng,… Chính vì những lý do đó mà rất nhiều đơn vị hiện nay đã và đang áp dụng digital marketing platform vào hoạt động kinh doanh cũng như thực thi chiến lược marketing.

Software Platform

Software Platform là nền tảng phần mềm, thể hiện mức độ “thông minh” của thiết bị. Theo đó, nó sẽ cung cấp một môi trường để các phần mềm hoạt động và chạy ứng dụng phần mềm khác một cách hiệu quả. Ví dụ: Microsoft Window, Mac OS X, Amiga OS, AROS,…

platform là gì
Software platform thể hiện sự thông minh của một thiết bị

Cloud Computing Platform

Thay vì phải tự xây dựng cơ sở hạ tầng, với Cloud Computing Platform bạn có thể tài nguyên từ đám mây để chạy ứng dụng của mình bởi nền tảng này có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu khổng lồ.
Bên cạnh đó, Cloud Computing Platform còn cung cấp nhiều dịch vụ công nghệ khác như: AI, IoT, lưu trữ ứng dụng web,…

Tổng kết

Những thông tin vừa rồi đã giải đáp cho bạn về platform là gì, một số ưu nhược điểm và các mô hình platform thông dụng hiện nay. Ngoài ra, để cập nhật thêm những kiến thức thú vị khác, bạn nhớ theo dõi Chin Media và chuyên mục Blog mỗi ngày nhé!

Digital Marketing