Meta description là gì? Cách viết Meta description tối ưu cho SEO

Meta description là thành phần quan trọng trong quá trình SEO của một bài viết. Đây không phải là khái niệm quá xa lạ đối với những người làm Marketing, đặc biệt là trong lĩnh vực SEO. Tuy nhiên nếu bạn là người mới thì những thông tin về khái niệm và cách tối ưu Meta description hiệu quả sau đây sẽ hữu ích cho bạn.

Meta description là gì?

Meta description là một thẻ HTML được sử dụng để mô tả nội dung chính của một trang web. Mô tả này sẽ hiển thị bên dưới tiêu đề và URL của trang khi xuất hiện trong list kết quả của công cụ tìm kiếm. Đối với phần hiển thị trên Google, phần mô tả meta của bạn nên được tối ưu trong khoảng 150 – 160 ký tự.

Meta description
Meta description là một thẻ HTML hiển thị bên dưới tiêu đề và URL của trang

Vai trò của Meta description

Mục đích của Meta description là cung cấp nội dung khái quát về trang web, nêu bật những giá trị hữu ích mà người dùng sẽ nhận được khi nhấp vào liên kết. Lợi thế của Meta description là nó được phép hiển thị nhiều nội dung hơn so với meta title và URL, vì vậy đây là nơi bạn thể hiện những thông điệp ý nghĩa, những kêu gọi hấp dẫn, những nội dung mà bạn chưa kịp thể hiện rõ trong meta title.

Cách tối ưu Meta description

Nếu bạn muốn phần description miêu tả thu hút khách hàng để họ nhấp vào trang web, bạn có thể tham khảo các mẹo sau về cách viết mô tả meta tốt nhất.

Chú ý đến số lượng ký tự

Một Meta description tối ưu có độ dài trong khoảng 150 – 160 ký tự. Tuy nhiên sẽ có một vài thông số đối với các thiết bị hiển thị khác nhau. Ví dụ, độ dài của phần mô tả cho PC là khoảng 158 ký tự hiển thị trên 920 pixel, trong khi độ dài mô tả meta cho thiết bị di động là khoảng 120 ký tự hiển thị trên 680 pixel.

Meta description
Số ký tự phù hợp giúp Meta description hiển thị hoàn toàn ở trang tìm kiếm

Nhìn chung, con số từ 150 đến 160 ký tự vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho mọi phần SEO Meta description. Tuy nhiên, bạn hãy để những nội dung quan trọng lên phía trên để có thể hiển thị tốt nhất cho người xem.

Không trùng lặp Meta description

Mỗi trang web, mỗi bài viết trên website của bạn nên có những mô tả riêng bởi những nội dung bên trong luôn khác nhau. Vì Meta description có nhiệm vụ mô tả lại những gì mà trang web có thể mang đến cho người đọc, vì vậy mô tả meta càng phong phú thì website của bạn càng có nhiều thông tin hữu ích hơn.

Chèn từ khóa vào Meta description

Meta description phải được chèn từ khóa chính và có thể có từ khóa phụ liên quan đến nội dung trang của bạn. Phần mô tả này có thể sáng tạo theo cá tính và phong cách người viết, nhưng việc chèn từ khóa là quy trình không thể thiếu giúp quá trình SEO diễn ra hiệu quả hơn.

Viết những Meta description hấp dẫn

Phần mô tả meta là một trong số ít những nơi để người viết thể hiện sự sáng tạo trên trang web. Hãy tham khảo các mẹo sau để giúp bạn viết được những phần mô tả tối ưu và thu hút hơn.

Cụ thể hóa những nội dung bạn đang cung cấp

Cố gắng mô tả trang đích của bạn bằng một nội dung cụ thể trong số ký tự được cho phép là cách tối ưu hiệu quả để đạt được nhấp chuột cao hơn. Người xem sẽ không dành nhiều thời gian để đọc hết một mô tả quá dài dòng. Họ sẽ nhanh chóng chuyển sang bài viết của website khác và điều này có nghĩa là trang web bạn đã bị bỏ qua. Vì vậy hãy cố gắng cụ thể hóa những giá trị mà bạn có thể cung cấp cho người xem một cách ngắn gọn nhất.

Meta description
Cụ thể hóa thẻ Meta description

Làm cho khách hàng của bạn tò mò

Cụ thể hóa không đồng nghĩa với việc bạn tóm tắt tất cả mọi thứ trong một vài câu chữ. Đôi khi những nội dung còn bỏ ngỏ sẽ thôi thúc người xem tốt hơn là việc phơi bày mọi thứ. Vì vậy, bạn có thể sử dụng những mẹo đơn giản như đặt câu hỏi, dùng dấu chấm hỏi, dấu ba chấm,… để thể hiện một điều gì đó hấp dẫn hơn nếu người xem đồng ý bấm vào trang web của bạn.

Sử dụng các con số

Các ký tự khác ngoài chữ cái có thể thu hút sự chú ý của mọi người một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng những con số như giá hoặc số lượng sản phẩm trong description miêu tả của mình để thu hút sự chú ý.

Bao gồm lời gọi hành động

Lời kêu gọi hành động là cần thiết nhưng bạn nên thể hiện nó một cách khéo léo thay vì khiến cho người đọc cảm thấy bạn đang ra lệnh cho họ. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo cách dùng “Khám phá…” ở đầu câu để thể hiện sự mời gọi và mới mẻ của thứ mà người đọc sẽ nhận được.

Meta description
Chèn lời kêu gọi hành động một cách khéo léo

Nói về người xem, không nói về thương hiệu

Đây là một trong những quy tắc viết quảng cáo quan trọng mà bạn có thể áp dụng khi viết Meta description. Không ai tò mò về việc bạn nghĩ mình tuyệt vời như thế nào, mọi người đều muốn biết những gì trang web của bạn có thể mang đến và giúp họ giải quyết vấn đề ra sao. Vì vậy, tránh phô trương quá nhiều về thương hiệu mà hãy tập trung đến việc giải quyết nhu cầu của người đọc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin xoay quanh Meta description – thành phần quan trọng trong một website giúp tối ưu quá trình SEO hiệu quả. Hy vọng bài những nội dung mà Chin Media mang đến sẽ giúp bạn viết được những nội dung SEO Meta description thu hút nhiều nhấp chuột hơn cho trang web của mình.

SEO