Gen X là gì? 3 điều thú vị về gen X có thể bạn chưa biết

Gen X có thể chưa được nhắc tới nhiều như gen Y hay gen Z nhưng đây lại là thế hệ mang nhiều đặc điểm vô cùng thú vị. Thế hệ này cũng sản sinh ra nhiều nhân tài mang tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Để hiểu chi tiết hơn, bạn hãy cùng Chin Media tìm hiểu qua những thông tin tiếp theo nhé!

Gen X là gì?

Gen X là thuật ngữ để nói về những người được sinh vào khoảng giữa những năm 1960 đến đầu những năm 1980. Họ là thế hệ sinh sau Baby Boomers (1943 – 1964) và trước thế hệ Millennials (1981 – 1996).

Có nhiều giải thích về nguồn gốc tên gọi của thế hệ X. Một số thông tin cho rằng, nó được nhắc đến lần đầu bởi Robert Capa – một nhiếp ảnh gia trong Chiến tranh thế giới thứ II nhưng cũng có một số tài liệu nói rằng, cái tên này có nguồn gốc từ một người truyền cảm hứng là Malcolm X. Ngoài tên gọi trên, bạn còn có thể gọi những người thuộc thế hệ X là thế hệ MTV, Latchkey hoặc  Baby Bust.

Được biết, đây cũng là thế hệ chứng kiến nhiều sự kiện lớn như: Chiến tranh lạnh, sự gia tăng của điện toán,… Ước tính rằng, thế hệ X hiện chiếm khoảng 20 – 25% dân số trên thế giới và chiếm khoảng 9% tại Việt Nam.

Gen X chiếm khoảng ¼ dân số trên thế giới
Gen X chiếm khoảng ¼ dân số trên thế giới

Đặc điểm của thế hệ X

Gen X có nhiều sự khác biệt so với các gen khác và được thể hiện cụ thể qua những đặc điểm sau:

Độc lập trong mọi việc

Gen X có xu hướng độc lập, tự chủ để kiểm soát cuộc sống của mình từ việc quản lý đời sống cá nhân đến xử lý công việc. Bởi lẽ, họ đã quen với việc tự chăm sóc bản thân trong quãng thời gian trưởng thành. Cũng chính vì thế, họ luôn đề cao tính trách nhiệm và nỗ lực giải quyết khi gặp vấn đề.

Gen X thường có tính cách độc lập
Gen X thường có tính cách độc lập

Linh hoạt và thoải mái

Vì sinh ra và lớn lên trong khoảng thời gian kinh tế, xã hội có nhiều biến động nên thế hệ X đã rèn luyện được khả năng thích nghi và ứng biến linh hoạt trước mọi tình huống. Có thể nói, đây là một điểm mạnh đáng được nhắc tới của thế hệ X. Bên cạnh đó, họ cũng là những người ưa thích sự tự do và không muốn bị ràng buộc bởi những quy tắc để tìm đến một cuộc sống đơn giản hơn.

Thích ứng tốt với công nghệ

Gen X là thế hệ đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ, máy tính và internet nên họ có khả năng thích nghi với những đổi mới của công nghệ hiện đại và có thể ứng dụng chúng vào công việc cũng như đời sống cá nhân. Tuy nhiên, họ không bị lệ thuộc vào công nghệ quá nhiều so với các thế hệ sau.

Thế hệ X thích ứng tốt với sự tiên tiến của công nghệ
Thế hệ X thích ứng tốt với sự tiên tiến của công nghệ

Dễ dàng cân bằng

Vì đã chứng kiến nhiều sự thay đổi về kinh tế và xã hội trong cuộc đời nên gen X thường chú trọng cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ không muốn dành quá nhiều thời gian cho công việc mà bỏ quên gia đình và đời sống cá nhân của mình. Bên cạnh đó, vì thế hệ X đã từng sinh ra và lớn lên trong khoảng thời gian kinh tế khó khăn nên với họ việc có 1 công việc ổn định lâu dài là điều họ luôn được quan tâm. Điều này trái ngược hoàn toàn với gen Z, một thế hệ trẻ nổi bật với xu hướng nhảy việc thường xuyên.

3 sự thật thú vị về gen X

Thời gian ngắn hơn so với các gen khác

So với các gen khác thì gen X có khoảng thời gian thế hệ tương đối ngắn chỉ 16 năm, trong khi các gen khác có thể kéo dài tới 20 năm. Đây là một vấn đề rất khó để giải đáp, có thể nó bị ảnh hưởng bởi yếu tố văn hóa và bối cảnh xã hội.

Gen X có thời gian thế hệ khá ngắn
Gen X có thời gian thế hệ khá ngắn

Thế hệ có tuổi thơ “cổ điển”

Trải nghiệm tuổi thơ của những người gen X có thể không giống nhau bởi sự khác biệt về điều kiện gia đình và môi trường sinh sống. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, ký ức thời thơ ấu của họ vẫn được gắn liền với những yếu tố cổ điển. Thời ấy, công nghệ mới chập chững phát triển, niềm vui từ những trò chơi dân gian tuổi thơ của thế hệ X là điều mà thế hệ sau này chưa chắc còn có được như: Bắn bi, cờ vua, nhảy dây, lego,…

Sản sinh ra nhiều CEO nổi tiếng

Thế hệ X có nhiều nhà sáng lập, CEO và người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong danh sách Fortune 500, có tới 68% CEO các tập đoàn lớn thuộc gen X. Cùng với đó, 55% nhà sáng lập của các startup cũng thuộc thế hệ X.

Một số CEO nổi bật có thể nhắc đến như: Elon Musk của Tesla và SpaceX, Jeff Bezos của Amazon, Tim Cook của Apple, Satya Nadella của Microsoft, và Susan Wojcicki của YouTube. 

Tuy nhiên, từ thống kê trên các bạn cũng đừng nhầm lẫn việc thành công của thế hệ X là do tuổi tác mà nó phụ thuộc rất lớn vào năng lực và sự cố gắng của mỗi cá nhân.

Thế hệ X  đã sản sinh ra nhiều CEO tài năng
Thế hệ X đã sản sinh ra nhiều CEO tài năng

Tổng kết

Nếu bạn càng tìm hiểu về thế hệ X sẽ càng cảm thấy thú vị bởi những nét đặc trưng riêng của họ. Từ quan điểm sống, tư tưởng cho tới phong thái đều là những điều mà các thế hệ sau này phải khâm phục và học hỏi.

Ngoài ra, còn nhiều kiến thức thú vị liên tục được Chin Media cập nhật tại chuyên mục blog, hãy cùng theo dõi nhé!

Digital Marketing