E marketing là gì? Những điều cần biết về E marketing trong thời đại số

E marketing là gì?

E marketing hay còn được biết đến là Internet Marketing, Online Marketing. Đây là hình thức được doanh nghiệp sử dụng để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh qua Internet. Mục đích chính của việc sử dụng hình thức này là phân phối rộng rãi sản phẩm hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, loại hình marketing này còn giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường khắc nghiệt. 

Hiện nay, có nhiều công cụ dùng để bổ trợ cho hoạt động online marketing như hệ thống quản lý nội dung (CMS), MailChimp (email marketing), Google Analytics,…  Do đó, tùy thuộc vào mục tiêu, tài chính và năng lực, doanh nghiệp mà có thể lựa chọn sử dụng một hoặc kết hợp nhiều công cụ để hoạt động E marketing trở nên hiệu quả và tối ưu nhất.

E marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình đến khách hàng hiệu quả 
E marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình đến khách hàng hiệu quả

Các hình thức phổ biến của E marketing

Internet marketing gồm có hai hình thức là email marketing và website marketing giúp doanh nghiệp dễ dàng giới thiệu và cung cấp các những sản phẩm hoặc dịch vụ.

Email marketing là một phương pháp tiếp thị kỹ thuật số mà người tiếp thị sử dụng email để gửi thông điệp trực tiếp đến khách hàng. Thông điệp được gửi qua email có thể là các thông tin quảng cáo, cập nhật sản phẩm hoặc dịch vụ, thông báo sự kiện và nhiều hình thức tiếp thị khác.

Ưu điểm của loại hình này là có chi phí hoạt động thấp, doanh nghiệp sử dụng để truyền đạt thông điệp đến các tệp khách hàng ở bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, nhược điểm của email marketing là nếu doanh nghiệp xác định sai đối tượng khách hàng mình mong muốn gửi gắm sẽ gây khó chịu và phiền toái đến với người tiêu dùng. 

Email marketing có chi phí hoạt động thấp nên được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ
Email marketing có chi phí hoạt động thấp nên được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ
 • Website Marketing

Mỗi doanh nghiệp đều có một website riêng chứa các thông tin như giá cả, hình ảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ giúp khách hàng có thể tìm hiểu kỹ lưỡng và an tâm khi đặt hàng và thanh toán.

Website Marketing là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào việc sử dụng website của một doanh nghiệp để truyền tải thông điệp và khuyến nghị sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng. Các hoạt động trong marketing trên website gồm có tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quảng cáo trực tuyến, tạo landing page, tạo nội dung và phân tích dữ liệu.

Ưu điểm của website marketing là tăng khả năng tiếp cận và tương tác của khách hàng, nâng cao uy tín và nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, marketing qua website còn giúp doanh nghiệp tạo được website có chứa đầy đủ thông tin như giá cả, hình ảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng muốn tìm hiểu và giúp họ an tâm đặt hàng cũng như thanh toán.

Tuy nhiên, loại hình này cũng có nhược điểm là đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư các kỹ thuật và thiết kế ngay từ ban đầu, yêu cầu các doanh nghiệp phải cập nhật website liên tục để duy trì lợi thế cạnh tranh. 

Website của doanh nghiệp sẽ cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ giúp khách hàng dễ dàng mua hàng
Website của doanh nghiệp sẽ cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ giúp khách hàng dễ dàng mua hàng

Những lợi ích của E marketing đối với doanh nghiệp

Nhờ sự lan rộng của Internet cũng như sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, E marketing đã là một phần quan trọng được áp dụng ở tất cả lĩnh vực và hàng ngàn doanh nghiệp với mọi quy mô trên thị trường. Dưới đây là một số lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng online marketing: 

 • Dễ dàng tiếp cận và thu thập thông tin tệp khách hàng: Hình thức tiếp thị này có khả năng tiếp cận và thu thập chính xác thông tin đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới trên toàn cầu mà không có sự giới hạn về mặt địa lý.
 • Truyền tải chính xác thông điệp và mục tiêu muốn tiếp thị: Các thương hiệu (brand) đều mong muốn thông điệp của mình tạo nên dấu ấn riêng và được khách hàng ghi nhận. Cụ thể, bằng việc sử dụng e marketing, khách hàng sẽ nhanh chóng nhận diện, ghi nhớ và hiểu đúng thông điệp được gửi gắm trong từng loại sản phẩm hoặc dịch vụ. 
 • Tiết kiệm chi phí: E marketing có chi phí vận hành thấp hơn loại hình marketing truyền thống như quảng cáo truyền hình (TVC) hay quảng cáo trên báo chí. Vì thế, loại hình tiếp thị này sẽ lựa chọn phù hợp nhất đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách hạn chế. 
 • Nâng cao lòng trung thành của khách hàng: Nhờ có internet marketing, thương hiệu dễ dàng điều chỉnh các ưu đãi, thông điệp đối với từng phân khúc khách hàng thông qua việc thu thập thông tin về sở thích, nhu cầu, hành vi hoặc các phản hồi của khách hàng. Vì vậy, việc này sẽ giúp cải thiện quá trình trải nghiệm, nâng cao lòng trung thành và gia tăng khả năng mua lại của khách hàng.
 • Cải thiện sự tương tác với khách hàng: E marketing còn tạo điều kiện để khách hàng tương tác trực tiếp bằng cách thu thập phản hồi, giải quyết vấn đề và tạo dựng mối quan hệ hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo nên hình ảnh tích cực và thúc đẩy lòng trung thành với khách hàng.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Khi lượng người sử dụng Internet và kênh trực tuyến ngày càng nhiều, doanh nghiệp có thể tăng cường sự xuất hiện trực tuyến và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nhờ các công cụ tìm kiếm hoặc mạng xã hội.
 • Dễ dàng đo lường kết quả: Một lợi ích khác là doanh nghiệp có thể theo dõi và đo lường kết quả bằng các công cụ phân tích. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kịp thời để cải thiện hiệu quả tổng thể thông qua các chỉ số như mức độ tương tác của người dùng, tỷ lệ chuyển đổi.

Tóm lại, E marketing mang đến nhiều lợi ích vượt trội không chỉ với doanh nghiệp lớn mà còn các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Bằng cách tận dụng chính xác và phù hợp với mục tiêu, doanh nghiệp dễ dàng quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

E marketing giúp doanh nghiệp truyền đạt đầy đủ và chính xác thông điệp mình hướng đến
E marketing giúp doanh nghiệp truyền đạt đầy đủ và chính xác thông điệp mình hướng đến

E marketing trong thương mại điện tử 

Thương mại điện tử đang ngày càng phổ biến trong thời đại số giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận đến khách hàng cũng như cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ dễ dàng. Khi kết hợp giữa thương mại điện tử và online marketing sẽ đem đến một số lợi ích như sau:

 • Dễ dàng tiếp nhận các phản hồi, góp ý của khách hàng.
 • Hỗ trợ cho các giao dịch thanh toán đảm bảo riêng tư và an toàn hơn.
 • Tạo dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng thông qua email.
Doanh nghiệp nên tận dụng tối đa những lợi ích mà E marketing với thương mại điện tử đem đến trong kinh doanh
Doanh nghiệp nên tận dụng tối đa những lợi ích mà E marketing với thương mại điện tử đem đến trong kinh doanh

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết E marketing mà Chin Media muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về internet marketing là gì cũng như các lợi ích đối với doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hình thức tiếp thị này, hãy bình luận phía bên dưới để Chin Media có thể chia sẻ thêm nhé!

Uncategorized