Dự đoán 8 xu hướng thương mại điện tử sẽ “nở rộ” thời gian tới

Thương mại điện tử trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng không ngừng phát triển trong nhiều năm trở lại đây. Khoảng thời gian cuối năm 2023 và đầu năm 2024 sắp tới hứa hẹn sẽ là một năm thú vị đối với các nhà bán lẻ và doanh nghiệp trực tuyến. Cùng Chin Media khám phá ngay 8 xu hướng thương mại điện tử có khả năng phát triển vượt trội nhất trong tương lai gần.

Xu hướng thương mại điện tử hiện nay

Lĩnh vực thương mại điện tử đã chứng kiến ​​sự mở rộng phi thường trong những năm gần đây và chưa hề có dấu hiệu chậm lại. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trực tuyến, dẫn đến bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành. Để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng khi chúng ta bước vào giai đoạn cuối năm 2023 – đầu năm 2024, các công ty thương mại điện tử phải nhanh chóng nắm bắt được xu hướng để trở thành những người tiên phong.
Vậy xu hướng phát triển của thương mại điện tử sắp tới sẽ là gì? Dưới đây là một số dự đoán về những xu hướng có khả năng phát triển vượt trội, cùng Chin Media tìm hiểu ngay.

Dự đoán những xu hướng thương mại điện tử cuối 2023 – đầu 2024

Thương mại trực tuyến sẽ tiếp tục phát triển

Sự gia tăng của hình thức mua bán trực tuyến và sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng, laptop,…) đã có tác động đáng kể đến ngành thương mại điện tử và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2024.

xu hướng thương mại điện tử
Xu hướng thương mại điện tử đang không ngừng phát triển chính là Thương mại trực tuyến

Với số lượng người sử dụng thiết bị di động để mua sắm trực tuyến ngày càng tăng, các doanh nghiệp cần nắm bắt được đặc điểm này và tiến hành tối ưu hóa trang web cho phù hợp với các loại thiết bị khác nhau để cung cấp trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và dễ dàng hơn cho khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học sẽ đóng vai trò lớn hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học (ML) đã có những tác động trong thương mại điện tử nhiều năm qua. Những tính năng thông minh như tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh, đề xuất sản phẩm tương tự,… đã giúp trải nghiệm của khách hàng được nâng lên một tầm cao mới. Vai trò của chúng dự kiến ​​sẽ càng ảnh hưởng sâu sắc hơn vào khoảng thời gian tới và trở thành xu hướng thương mai điện tử cuối năm 2023 và đầu năm 2024.
Các doanh nghiệp có thể sử dụng AI và ML để đưa ra các đề xuất cá nhân hóa cho từng khách hàng, cải thiện độ chính xác của kết quả tìm kiếm, tự động hóa một số thao tác khi khách hàng mua sắm trên website của mình,… Điều này không chỉ giúp việc mua sắm của khách hàng hiệu quả và thú vị hơn mà còn có thể giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Mạng xã hội dần trở thành kênh bán hàng chính

Các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành các kênh marketing quan trọng đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nhiều năm qua. Mạng xã hội không chỉ là nền tảng để chia sẻ ảnh và giữ liên lạc với bạn bè mà giờ đây, bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp từ Instagram, Facebook, TikTok,… Các doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả các nền tảng này để mở rộng kênh bán hàng trên thị trường thương mại điện tử.

xu hướng thương mại điện tử
Xu hướng thương mại điện tử đang không ngừng phát triển chính là Mạng xã hội

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ trở nên phổ biến hơn

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của các trợ lý ảo thông minh như Google Assistant, Amazon Alexa, Bixby,… Từ đó, thương mại bằng giọng nói cũng dần trở thành xu hướng thương mại điện tử được nhiều doanh nghiệp ứng dụng và dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới.
Các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa trang web và danh sách sản phẩm để hỗ trợ người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, thậm chí cho phép người dùng tạo đơn hàng bằng giọng nói. Điều này có thể giúp việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng và thú vị hơn cho khách hàng.

Tính bền vững của sản phẩm sẽ được người dùng ưu tiên

Sự phát triển ngày càng vượt trội của công nghệ khiến những vấn đề về môi trường cũng được nhiều người quan tâm. Người tiêu dùng trở nên ý thức hơn về các vấn đề của môi trường sống thì tính bền vững sẽ là ưu tiên hàng đầu của họ khi mua sắm.
Các doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề này bằng cách triển khai các phương pháp bền vững trong chuỗi cung ứng của mình. Việc sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường và bao bì có thể tái chế sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng tốt hơn.

xu hướng thương mại điện tử
Bao bì đóng gói có thể tái chế của tivi LG

Thực tế ảo tăng cường nâng cao trải nghiệm mua sắm

Một trong những xu hướng thương mại điện tử đã và đang không ngừng phát triển chính là Thực tế ảo tăng cường (AR). Đây là công nghệ tiên tiến giúp người mua sắm trực tuyến cảm nhận chân thực về những gì họ sẽ mua, giúp họ đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn. Ví dụ: Khách hàng có thể sử dụng điện thoại thông minh để xem đồ đạc trong nhà trông như thế nào nếu họ mua về và bố trí nó, thử màu tóc trước khi mua thuốc nhuộm,…

xu hướng thương mại điện tử
Xu hướng thương mại điện tử đang không ngừng phát triển chính là Thực tế ảo tăng cường

Mua trước trả sau

Phương thức mua trước trả sau (Buy Now, Pay Later – BNPL) cho phép khách hàng tạo đơn, nhận hàng trước và thanh toán thông qua các đợt trả góp không lãi suất định kỳ sau đó. Các doanh nghiệp có thể sử dụng phương thức thanh toán này để tăng số lượng đơn hàng được tạo. Phương thức này đã trở thành xu hướng thương mại điện tử 2023 khi được nhiều sàn thương mại điện tử ứng dụng, tiêu biểu là Shopee.

xu hướng thương mại điện tử
Phương thức thanh toán mua trước trả sau của Shopee có tên SPayLater

Thương mại điện tử xuyên biên giới

Một xu hướng đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian hiện tại chính là thương mại điện tử xuyên biên giới. Nhu cầu mua sản phẩm từ các thị trường quốc tế của khách hàng ngày càng gia tăng, do đó thương mại điện tử xuyên biên giới dự kiến ​​sẽ phát triển theo cấp số nhân trong thời gian tới đây.

Tổng kết

Giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024 hứa hẹn sẽ là khoảng thời gian sôi động đối với thương mại điện tử khi đánh dấu thời điểm chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới. Các doanh nghiệp và nhà bán lẻ trực tuyến cần nhanh chóng nắm bắt các xu hướng thương mại điện tử trong thời gian tới như thương mại di động, trí tuệ nhân tạo và máy học, thương mại bằng giọng nói,… để có thể mang đến trải nghiệm mua sắm tối ưu nhất cho khách hàng của họ, từ đó duy trì tính cạnh tranh trong ngành.
Hãy thường xuyên truy cập vào website của Chin Media để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về marketing nhé!

Digital Marketing