CRM và ERP – đâu là 1 giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp?

Hệ thống quản trị quan hệ khách hàng (CRM) và hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) đôi lúc có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt nhất định cho mỗi giải pháp và nhiều lí do để bạn chỉ chọn hệ thống CRM hay ERP. Bài viết sau sẽ giới thiệu về hệ thống CRM và ERP để giúp bạn có thể quyết định đâu là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

1. CRM là gì?

CRM là hệ thống giúp quản lý các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến các khách hàng tiềm năng và dữ liệu khách hàng. Dữ liệu này bao gồm cả cách hiệu quả để doanh nghiệp có thể quản lý và phân tích các mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng và khách hàng của công ty, giữ chân khách hàng và tăng doanh thu.

Giải pháp CRM (Nguồn ảnh: percentotech)

Giải pháp CRM (Nguồn ảnh: percentotech)

Hệ thống CRM sẽ sắp xếp hợp lý rất nhiều quy trình liên quan đến sales và marketing để mang đến sự hợp tác tốt hơn giữa các phòng ban và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Ngoài ra thì CRM còn là nguồn dữ liệu thông minh giúp các bộ phận dễ dàng theo dõi và tối ưu các chiến dịch của mình.

2. ERP là gì?

Hệ thống ERP cho phép doanh nghiệp lưu trữ và chia sẻ thông tin giữa các phòng ban và các chi nhánh thông qua một app doanh nghiệp được tích hợp đầy đủ. ERP có thể giúp doanh nghiệp trong nhiều khía cạnh như quản lý hoạt động kinh doanh mỗi ngày từ bán hàng đến quản lý dự án, HR và hơn thế nữa.

ERP cho doanh nghiệp (Nguồn ảnh: erpsolutions)

ERP cho doanh nghiệp (Nguồn ảnh: erpsolutions)

Điều làm nên sự khác biệt của một hệ thống ERP là nó có thể tác động đến rất nhiều mặt khác nhau của việc kinh doanh. Với việc cải thiện quy trình chia sẻ dữ liệu, hợp tác giữa các phòng ban, phân tích dữ liệu, hệ thống ERP có thể rất có lợi về mặt chi phí khi cải thiện được các quy trình và năng suất của doanh nghiệp.

3. CRM và ERP

Nhiều doanh nghiệp thấy phân vân giữa hai khái niệm này và cảm thấy khá phức tạp khi phải quyết định lựa chọn giữa CRM và ERP. Tìm hiểu về hai hệ thống này và cách chúng áp dụng vào việc kinh doanh cũng như các giải pháp có thể giúp doanh nghiệp tạo điểm khác biệt cho thương hiệu sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Ví dụ, nếu bạn có ý định tìm một giải pháp CRM cho doanh nghiệp để giúp đội ngũ bán hàng tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bạn sẽ tìm kiếm tất cả những giải pháp khả thi, bao gồm cả hệ thống ERP có thể giúp tăng năng suất cho cả doanh nghiệp.

CRM và ERP (Nguồn ảnh: CRM cart)

CRM và ERP (Nguồn ảnh: CRM cart)

Theo CRMSwitch.com thì mục tiêu của CRM là để tăng khả năng lưu trữ thông tin khách hàng toàn diện để tăng doanh số, cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng và giúp các mối quan hệ giữa công ty và khách hàng hiệu quả hơn. Với một hiệu quả tương tự như vậy thì ERP và CRM dùng những cách thức khác nhau để tăng lợi nhuận cho công ty.

ERP tập trung vào việc giảm chi phí chung bằng việc giúp cho các quy trình của doanh nghiệp hiệu quả hơn. ERP giảm nguồn vốn dùng vào các quy trình của công ty. Còn CRM giúp tăng lợi nhuận bằng việc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Với một quy trình chuẩn hoá việc lưu trữ thông tin khách hàng, CRM giúp mọi người làm việc dễ dàng hơn, từ nhân viên đến đại diện kinh doanh, để tăng mối quan hệ với khách hàng. Và từ các mối quan hệ được cải thiện thì lòng trung thành với thương hiệu và lợi nhuận cũng tăng.

4. Đâu là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp?

Bạn cần CRM và ERP hay từng cái? Bạn nên áp dụng hệ thống nào cho doanh nghiệp mình? Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn quyết định chọn cái nào thì trong tương lai bạn cũng muốn chắc chắn là mình có thể kết hợp cả hai khi cần thiết. Thách thức lớn nhất với mọi người là quyết định nên dành bao nhiêu phần trăm cho mỗi giải pháp và khi nào sẽ có thể áp dụng một phiên bản tinh gọn hơn so với việc lấy từ mỗi bên một ít.

Đầu tiên thì khác biệt của CRM và ERP không đáng kể. Cả hai hệ thống đều cải thiện quy trình và lưu trữ, chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên, trong khi CRM tập trung vào phía khách hàng của một công ty như các quy trình bán hàng và marketing thì ERP tập trung vào nội bộ công ty như lên kế hoạch dự án, quản trị chuỗi cung ứng và các hoạt động liên quan đến kế toán.

Tóm lại, ERP giúp doanh nghiệp có các quy trình hiệu quả hơn để giảm thiểu chi phí. CRM tăng lợi nhuận bằng các công cụ để cải thiện doanh thu. Ngoài ra, đây là một vài điều bạn nên cân nhắc khi quyết định nên dùng hệ thống nào thì tốt nhất cho doanh nghiệp:

  1. Nếu bạn tìm một giải pháp toàn diện giúp cho toàn bộ quy trình công ty thì ERP sẽ phù hợp hơn.
  2. Nếu bạn muốn tăng doanh thu và khả năng của đội ngũ kinh doanh thì CRM là giải pháp cần tập trung hơn.
  3. Nếu bạn cần cải thiện quy trình làm việc của cả công ty thì nên chọn ERP.
  4. Nếu bạn chỉ cần cải thiện kinh doanh và marketing thì bạn chỉ cần đầu tư vào giải pháp CRM.

Lưu ý rằng khi áp dụng hệ thống ERP sẽ khó khăn hơn nhiều so với CRM. Nếu bạn muốn bắt đầu với một thứ đơn giản hơn thì có thể thử CRM trước. Chắc chắn rằng ERP cũng có thể thêm vào sau đó với những giải pháp CRM mạnh mẽ và ngược lại. Thêm vào đó, bạn cũng cần biết rõ ngân sách của mình và đâu là giải pháp phù hợp về mặt chi phí.

5. Bạn có thể dùng cùng lúc cả hai giải pháp không?

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về CRM và ERP để có thể so sánh giữa hai giải pháp. Bạn cũng có thể hiểu được những điểm trùng nhau giữa hai hệ thống để tránh nếu bạn có đủ nguồn lực để đầu tư cả hai cái cùng lúc cho công ty mình. Điều quan trọng là tích hợp cả hai để làm cho công việc thuận lợi hơn.

Tích hợp cả hai giải pháp có thể giúp dữ liệu được tập trung một chỗ giúp giảm lượng thông tin bị lặp lại trong những hệ thống riêng lẻ và mang đến sự hợp tác hiệu quả hơn. Theo Solutions Review, các nhà sản xuất thường thấy lợi ích của việc kết hợp CRM và ERP để tinh gọn quy trình và tăng cao lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi tất cả đã hoàn tất, điều cốt lõi của việc tích hợp CRM và ERP là đảm bảo CRM có thể tích hợp với bất kỳ hệ thống ERP nào và ngược lại. Đó là một điểm đáng lưu ý khi lựa chọn giữa hàng ngàn những giải pháp khác nhau trên thị trường hiện nay.

6. Tóm lại

Quyết định xem đâu là giải pháp tốt nhất cho công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc trong dài hạn. Quyết định xem đâu là giải pháp nên áp dụng trước sẽ là một bước khởi đầu tốt. Vì có hàng ngàn giải pháp khác nhau để bạn lựa chọn nên điều này có thể hơi khó khăn.

Và chỉ có bạn mới hiểu rõ được nhu cầu của doanh nghiệp nhất để đưa ra quyết định. Ngoài ra, sự tư vấn từ những chuyên gia trong lĩnh vực CRM marketing như Chin Media cũng sẽ hỗ trợ được quý doanh nghiệp rất nhiều.

Liên hệ Chin Media để biết thêm chi tiết.

CRM