NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT CỦA GOOGLE MY BUSINESS NĂM 2021

Google đã có một bước tiến mới với mảng local business trong cuối năm 2020 khi công bố về lựa chọn mới cho Paid Google My Business và gói đảm bảo của Google để doanh nghiệp có thể xuất hiện trên Local Search Ads. Điều đó cho thấy Google đã để ý hơn đến mảng local.

Tháng 12/2020, Google đã có hai cập nhật rất quan trọng và khôn khéo về việc hiển thị với người dùng của danh sách Google My Business năm 2021. Những thay đổi này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến cách mọi người tương tác với nền tảng này.

Cập nhật Google My Business năm 2021 về số năm hoạt động của doanh nghiệp

Phần số năm hoạt động của doanh nghiệp đã được Google My Business thêm vào từ nhiều năm trước nhưng không được hiển thị cho user xem một cách rõ ràng mà ẩn trong một phần thông tin doanh nghiệp.

Nhưng tháng 12 vừa qua các ví dụ về Google hiển thị năm hoạt động của doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm thật ngày càng nhiều hơn khiến cho mọi người có cơ sở để tin rằng tính năng này sẽ bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2021.

Cập nhật về hiển thị số năm hoạt động của doanh nghiệp trên Google (Nguồn ảnh: High Level Marketing) 

Cập nhật về hiển thị số năm hoạt động của doanh nghiệp trên Google (Nguồn ảnh: High Level Marketing)

Lý do cho động thái này rất rõ ràng: doanh nghiệp lâu đời thì sẽ thu hút các user hơn. Mặc dù người dùng cũng có thể đoán được số năm hoạt động qua lượt đánh giá hay xếp hạng, nhưng tính năng mới này của Google My Business giúp cho việc thể hiện con số đó được rõ ràng hơn.

Rating cao đã đủ thu hút, rating cao kèm theo một lịch sử lâu đời thì sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Thể hiện Business Carousel giống nhau trên giao diện Google My Business

Khi người dùng click vào một Google My Business listing trên phiên bản Desktop thì sẽ có thêm một lớp xuất hiện trong phần Maps để đề xuất các đối thủ cạnh tranh khác liên quan đến từ khóa tìm kiếm. Giống như số năm hoạt động thì phần đối thủ này cũng là một phần không mới nhưng được Google cân nhắc để hiển thị ở một vị trí bắt mắt hơn để tăng khả năng tiếp cận người dùng.

Phần này cũng giống như phần “People Also Search For” (Mọi người cũng tìm kiếm) vẫn hay hiện ở cuối trang kết quả tìm kiếm của Google My Business. Nhưng đem phần Business Carousel lên trên Maps sẽ khiến doanh nghiệp được nhiều người thấy hơn.

Business Carousel là cập nhật mới của Google My Business trong năm 2021 (Nguồn ảnh: Digital Information World)

Business Carousel là cập nhật mới của Google My Business trong năm 2021 (Nguồn ảnh: Digital Information World)

Với cương vị là một chủ doanh nghiệp bạn có thể thấy cập nhật mới này là một bất lợi vì các đối thủ bây giờ cũng được hiển thị chung với bạn. Điều này khiến người dùng bắt đầu có sự so sánh giữa các doanh nghiệp nhiều hơn so với trước đây trong Google My Business.

Nhưng thật ra đây lại là một điểm tốt. Thứ nhất là sẽ không tác động lên quá nửa lượng người dùng vì cập nhật mới này chỉ hiển thị trên Desktop. Carousel sẽ không hiển thị cho kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động hay trong app Google Maps.

Trong khi phần lớn khả năng tiếp cận người dùng của Google My Business lại đến từ các thiết bị di động trên toàn thế giới. Google My Business search trên desktop thường có rất nhiều kiểu người dùng khác nhau nhưng thường thì đa phần đều là tìm kiếm với mục đích tham khảo nên chắc chắn họ sẽ so sánh giữa nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Một gợi ý mà Chin Media dành cho bạn đó là luôn khuyến khích khách hàng để lại review, cung cấp feedback và tương tác với trang Google My Business. Như vậy thì có thể thấy chức năng carousel mới này còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho bạn một cách tốt hơn.

Vì bạn cũng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của đối thủ và nếu bạn có rating cao và danh tiếng tốt thì đây lại là một cơ hội tốt dành cho bạn.

Hy vọng hai cập nhật mới nhất của Google My Business trong năm 2021 sẽ giúp cho các doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công hơn. Nếu bạn chưa có Google My Business thì hãy tạo ngay một trang cho mình.

Còn nếu bạn chưa biết cách tối ưu Google My Business page như thế nào thì cũng có thể liên hệ Chin Media để được hỗ trợ nhanh nhất.

Google Marketing