App store optimization là gì? 3 bước tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng

Từ lâu, App store optimization (ASO) không còn là khái niệm xa lạ đối với người quan tâm đến việc phát triển các ứng dụng trực tuyến trên điện thoại. Tuy nhiên, không ít người không biết cách tối ưu hóa ASO sao cho hiệu quả. Trong bài viết này, Chin Media sẻ chia sẻ về khái niệm App store optimization và 3 bước tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng hiệu quả.

ASO – App store optimization là gì?

Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (App store optimization) là quá trình tối ưu ứng dụng nhằm nâng cao khả năng hiển thị của chúng trong các cửa hàng ứng dụng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như số lượt tải xuống của người dùng. 

Nói đơn giản, App store optimization nhằm mục đích tối đa hóa khả năng khám phá ứng dụng và cải thiện xếp hạng hiển thị trong các cửa hàng ứng dụng để nhiều người biết về ứng dụng đó và tăng khả năng tải chúng.

ASO App store optimization là gì?
ASO App store optimization là gì?

App store optimization (ASO) còn được mọi người so sánh là phiên bản ứng dụng của SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó hoạt động thông qua việc tối ưu hình ảnh chụp màn hình, tên ứng dụng, bản xem trước,… Do đó, App store optimization đòi hỏi các kỹ năng chuyên nghiệp về Digital marketing và SEO để quảng bá ứng dụng trong các cửa hàng ứng dụng. Kết quả của quá trình này là ứng dụng được xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm và mọi người có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng đó khi gõ các từ khóa liên quan.

Điều quan trọng cần lưu ý, App store optimization là quá trình triển khai liên tục thay vì chỉ triển khai một lần. Các marketer nên liên tục thử nghiệm và đo lường các bản cập nhật theo thời gian trung và dài hạn cho nội dung tiếp thị trên cửa hàng ứng dụng, để giúp tăng khả năng hiển thị và lượt cài đặt ứng dụng.

Thành phần chính của App store optimization 

Yếu tố On – meta

Các yếu tố On – meta bao gồm: tiêu đề phụ, tên ứng dụng, văn bản quảng cáo, mô tả, icon ứng dụng, trường từ khóa, video xem trước, ảnh chụp màn hình,..

Nhóm yếu tố On – meta là những gì nằm trong tầm kiểm soát của App publisher. Các yếu tố On – meta có thể giúp ứng dụng nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và thứ hạng từ khóa, đồng thời tăng khả năng hiển thị trên cửa hàng ứng dụng. 

Yếu tố Off – meta

Các yếu tố Off – meta có thể là: xếp hạng, đánh giá, tốc độ tải, số lượt cài đặt, lỗi, kích thước ứng dụng,…

Nhóm yếu tố Off – meta là những gì không nằm trong tầm kiểm soát của App publisher. Đây là các yếu tố có kết quả từ các chiến lược tối ưu hóa và Off – meta không thể bị tác động trực tiếp.

Thành phần chính của App store optimization
Thành phần chính của App store optimization

App store optimization hoạt động như thế nào?

Sau đây, Chin Media xin giới thiệu đến bạn 3 bước để tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng:

Nghiên cứu thị trường

Trước tiên, để thực hiện App store optimization bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Tương tự như các quy trình trong tổ chức khác, việc nghiên cứu marketing sẽ giúp bạn khám phá insight khách hàng, hiểu điểm mạnh – yếu của doanh nghiệp, từ đó cải thiện chiến lược tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng. Việc nghiên cứu thị trường cũng giúp bạn nắm bắt được vị trí của mình trên thị trường và tương quan với đối thủ cạnh tranh ra làm sao, từ đó dễ dàng xây dựng được một lộ trình ASO vững chắc.

Nghiên cứu thị trường trước khi thực hiện App store optimization
Nghiên cứu thị trường trước khi thực hiện App store optimization

Tối ưu hóa từ khóa

Việc xây dựng chiến lược App store optimization hiệu quả phụ thuộc nhiều vào việc tối ưu hóa từ khóa trên cửa hàng ứng dụng mà bạn quan tâm. Điều quan trọng cần lưu ý, App store optimization là quá trình triển khai liên tục cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.

Việc tối ưu từ khóa được thực hiện bằng cách tập trung vào thúc đẩy khả năng hiển thị của ứng dụng, giúp ứng dụng của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Các bước để thúc đẩy khả năng hiển thị của ứng dụng bằng tối ưu từ khóa bao gồm:

  • Bước 1: Nghiên cứu để tìm từ khóa thích hợp nhất
  • Bước 2: Lựa chọn để lọc các từ khóa liên quan
  • Bước 3: Kiểm tra để thử nghiệm các từ khóa đã chọn trong kho siêu dữ liệu (Metadata) của ứng dụng.

Bạn có thể thực hiện lựa chọn từ khóa bằng cách lọc ra những từ khóa phù hợp với ứng dụng và phổ biến nhất. Đặc biệt, bạn cần quan tâm tới kỳ vọng của người dùng, từ khóa họ thường tìm kiếm và painpoint (nỗi đau) của họ. Bên cạnh đó, bạn hãy xem xét phản hồi và đánh giá mà người dùng để lại trên cửa hàng ứng dụng và các từ khóa họ sử dụng.

Tối ưu hóa chuyển đổi

Sau khi hoàn thành tốt việc tăng khả năng hiển thị của ứng dụng bằng việc tối ưu hóa từ khóa, bạn phải đưa ra các chiến lược để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Nếu thực hiện đúng và đủ ở bước này sẽ giúp bạn đạt được nhiều lượt tải ứng dụng.

Nhờ vào tối ưu hóa từ khóa mà ứng dụng của bạn có thể xếp hạng cao trong danh sách tìm kiếm người dùng. Tuy nhiên, sau đó họ có thể xem thêm thông tin về ứng dụng của bạn rồi mới quyết định tải về hoặc bỏ qua.

Để đảm bảo người dùng sẽ tải ứng dụng, bạn phải tối ưu thông tin về ứng dụng như ảnh chụp màn hình đẹp, tiêu đề phù hợp, rõ ràng, nội dung quảng cáo thúc đẩy, có video xem trước, số lượt tải xuống, bài đánh giá, icon ứng dụng,…

Tổng kết

Tóm lại, App Store Optimization là quá trình tối ưu hóa ứng dụng để cải thiện khả năng hiển thị trong cửa hàng ứng dụng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết trên Chin Media đã giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về ASO là gì và cách để tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng. Nếu bạn muốn có thêm thông tin về Marketing, hãy theo dõi Chin Media ngay nhé!

 

Affiliate