AI SẼ THAY ĐỔI DIGITAL MARKETING THẾ NÀO TRONG NĂM 2021

AI sẽ thay đổi tương lai của ngành digital marketing là một điều chắc chắn. Sức mạnh của AI tạo ra những cơ hội mới cho Digital Marketing năm 2021. Nhưng không chỉ đơn giản là vậy.

Rất nhiều kỹ thuật, chiến lược và đòn bẩy năng suất khác sẽ được mang đến nhờ AI. Trí tuệ nhân tạo là một ngành phát triển vượt bậc và bạn cần phải theo dõi sát sao những thay đổi này để ứng dụng vào công việc của mình.

AI và tương lai ngành Digital Marketing

AI là một ngành khoa học kỹ thuật, viết tắt của trí tuệ nhân tạo. AI sẽ là đại diện cho một thị trường mới và cuộc cách mạng kỹ thuật số mà công nghệ này mang lại cho thế giới. AI có tiềm năng to lớn để ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Bài viết này sẽ phân tích những ảnh hưởng của AI đến tương lai ngành Digital Marketing theo các khía cạnh sau:

 1. AI sẽ góp phần định hình Digital Marketing
 2. Các công cụ AI sẽ thay đổi tương lai của Marketing
 3. Lợi ích của AI sẽ đem lại những thay đổi tích cực.
Công nghệ AI sẽ thay đổi tương lai ngành digital marketing (Nguồn ảnh: CIO)

Công nghệ AI sẽ thay đổi tương lai ngành digital marketing (Nguồn ảnh: CIO)

Mục đích của việc sử dụng AI là tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Khi bạn muốn có những trải nghiệm khách hàng tốt, bạn cần có công cụ để thực hiện mọi việc trơn tru hơn. Khi nói đến Digital Marketing, nếu bạn vẫn chưa ứng dụng AI, thì có thể bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Vì vậy hãy xem tầm quan trọng của AI với Digital Marketing và cách AI khiến bạn vượt lên dẫn đầu để có động lực tìm hiểu và áp dụng chúng vào công việc Marketing của mình ngay.

AI sẽ góp phần định hình Digital Marketing

Trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến một chiến lược kinh doanh tiên tiến hơn. Dưới đây là một số sự thật về AI sẽ khiến bạn thực sự kinh ngạc từ trueNorth:

 1. 61% marketer cho rằng trí tuệ nhân tạo là khía cạnh quan trọng nhất trong chiến lược dữ liệu của họ.
 2. 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công ty công nghệ cho rằng AI đã góp phần tăng năng suất của họ.
 3. Công nghệ AI hiện tại có thể thúc đẩy năng suất kinh doanh lên đến 40%.
 4. 97% người dùng di động đang sử dụng trợ lý giọng nói do AI hỗ trợ.
 5. 83% những người áp dụng AI sớm đã đạt được lợi ích kinh tế đáng kể (30%) hoặc hơn (53%).

Khi AI ngày càng dễ tiếp cận hơn, các agency có thể sử dụng công nghệ này để phân tích dữ liệu, dự đoán xu hướng và nâng cao chất lượng cho thương hiệu của mình. Do đó, cách thương hiệu tiến hành các công việc Digital Marketing cũng sẽ thay đổi đáng kể.

Nhiều năm trước, thế giới Marketing đã chuyển từ mô hình truyền thống sang kỹ thuật số, dẫn đến một chiến lược Marketing tiên tiến hơn. Cốt lõi của mô hình Marketing trước đây là nhắm mục tiêu người tiêu dùng dựa trên hành vi, dẫn đến việc tạo ra tự động hóa. Điều đó dẫn đến bán hàng kỹ thuật số và dịch vụ khách hàng trên không gian mạng. Và đây có thể là bước đệm cho những nhu cầu mới!

Công nghệ AI sẽ định hình nên ngành marketing (Nguồn ảnh: MorphL)

Công nghệ AI sẽ định hình nên ngành marketing (Nguồn ảnh: MorphL)

Điều này có ý nghĩa gì đối với năm 2021? Marketing cần áp dụng cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm hơn và chuyển đổi mô hình marketing. AI đã tự động hóa các tác vụ thủ công và lặp đi lặp lại. AI sẽ sớm tăng cường các quyết định của con người.

Đồng thời, AI sẽ bổ sung nhiều hơn vào GDP toàn cầu vào năm 2030. Mức tăng trưởng đó sẽ là cơ sở để tạo ra nhiều việc làm tốt, đồng thời AI cũng sẽ thay đổi cách thức thực hiện các công việc hiện tại của mọi người.

Khi kỳ vọng của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, những người làm trong ngành Digital Marketing và AI sẽ phải phát triển để theo kịp xu hướng đó. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp truyền thống, đặc biệt là những doanh nghiệp đã dựa vào mô hình marketing truyền thống trong một thời gian dài.

Các chiến dịch marketing được hỗ trợ bởi AI có thể có những thay đổi trong quá trình thực hiện, nhưng những thay đổi đó sẽ được tích hợp trong các công cụ SaaS ở mọi mặt.

Các công cụ AI sẽ thay đổi tương lai Marketing

Có một điều không thể phủ nhận AI là một công cụ Marketing mạnh mẽ. AI giúp các công ty giải quyết một trong những thách thức quan trọng nhất của hoạt động kinh doanh ngày nay đó là thu hút người tiêu dùng.

Từ giai đoạn lập kế hoạch đến giai đoạn chuyển đổi và trở thành khách hàng trung thành, AI đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ chiến dịch marketing nào. Kết quả là, các tổ chức tận dụng AI sẽ có lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Công cụ AI cho marketing (Nguồn ảnh: medium)

Công cụ AI cho marketing (Nguồn ảnh: medium)

Thực tế là ngành marketing đang trải qua một sự thay đổi lớn và có thể sẽ trở thành một xu hướng tâm điểm trong nhiều năm tới. Những gì được quan sát cho đến nay chỉ là những ứng dụng ban đầu của công nghệ AI mới. Một vài ví dụ về AI đáng chú ý bao gồm tính năng “Mua với Amazon” của Amazon và tất nhiên là Alexa, trợ lý giọng nói đã được tích hợp.

Dưới đây là một số công cụ AI mà bạn nên xem xét để hỗ trợ Digital Marketing:

 1. Acquisio Turing – phần mềm quản lý ngân sách và đấu thầu PPC
 2. Bramework – phân tích từ khóa, xây dựng blog và triển khai nội dung
 3. Cortex – tối ưu hoá nội dung cho các kênh social media
 4. Crayon – theo dõi và phân tích
 5. Drift – chatbot và tương tác với khách hàng bằng công nghệ AI
 6. HubSpot – inbound lead generation (thu hút khách hàng tiềm năng), CRM
 7. Google Cloud AI – Phân loại dữ liệu, dự đoán, khoa học dữ liệu và nền tảng máy học
 8. Conversica – Hỗ trợ AI để thu hút khách hàng trong các cuộc trò chuyện thực tế
 9. Pattern89 – dự đoán marketing bằng AI cho quảng cáo Facebook, Instagram và Google
 10. Atomic Reach – công cụ chỉnh sửa nội dung bằng AI

Lợi ích của AI sẽ đem lại những thay đổi tích cực

Điểm mấu chốt là AI có thể tiết kiệm tiền cho các doanh nghiệp nhỏ và còn giúp tăng lợi nhuận cho công ty. Với công nghệ AI, các marketer có thể phát hiện xu hướng và dự đoán tương lai một cách chính xác hơn.

Sau đó, họ có thể đưa ra quyết định dựa trên những dữ kiện này như cách phân bổ ngân sách và đối tượng họ nên nhắm mục tiêu. Các thương hiệu có thể giảm chi phí và thời gian cho việc quảng cáo trên các kênh Digital và dành thời gian để tạo ra nhiều giá trị cao hơn.

Bằng cách áp dụng AI, các doanh nghiệp cũng có thể tạo ra các quảng cáo thông minh hơn, nhắm mục tiêu cụ thể và chính xác hơn. Bằng cách đưa AI trở thành một phần cốt lõi trong chiến lược Digital Marketing của Agency, bạn có thể tăng doanh số bán hàng và tiết kiệm tiền cho quá trình này.

Ở quy mô lớn hơn, AI được xem là có tác động tích cực đến tính bền vững, khả năng mở rộng và xu hướng toàn cầu. AI thậm chí sẽ có tác động đến các thành phố, các vấn đề chính phủ và chính trị. Khi được sử dụng đúng cách, AI có thể giúp thế giới tốt đẹp hơn. Dưới đây là 5 lý do tại sao AI đang thay đổi tương lai của Digital Marketing:

1. Mang đến sự rõ ràng

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các thương hiệu lại không thực hiện quảng cáo? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 71% cho rằng vì các thương hiệu không hiểu được khách hàng của họ. Đó là lý do tại sao 66% Marketer nói rằng họ muốn các thương hiệu đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng nhận thức và mối quan hệ với khách hàng.

Nhờ có trợ lý giọng nói, công nghệ và IoT dựa trên AI, bạn có thể đặt lời nhắc nhở và thông báo, đồng thời có được những thông tin chính xác và rõ ràng khi cần.

2. Sức mạnh của IoT

Một lý do khác tại sao AI đang thay đổi tương lai của Digital Marketing là việc tận dụng sức mạnh của IoT và các thiết bị kết nối. Khi tất cả những gì bạn cần là điện thoại và di động có mặt ở mọi nơi, thì AI chính là sự nâng cấp so với quá khứ. Trên thực tế, bạn không còn phải đăng nhập vào tài khoản email công ty của mình để xem ai đang hỏi ý kiến của bạn.

Nếu ai đó trên Twitter hoặc Facebook nhắn tin cho bạn, tất cả những gì bạn cần làm là trả lời họ và thông tin sẽ kết nối trực tiếp đến điện thoại của bạn. Chỉ cần có kết nối Internet tốc độ cao là bạn có thể nhận được mọi câu trả lời ngay lập tức.

3. Chuyển sang tự động hóa Marketing

Mặc dù vẫn còn những thiếu sót nhưng AI vẫn luôn được nghiên cứu thêm và sẽ tiếp tục được cải thiện. Trên thực tế, AI không chỉ trở nên thông minh hơn mà còn chiếm vị trí của con người. Bạn không cần phải Marketing bản thân hay doanh nghiệp của mình nữa vì trợ lý AI của bạn, như Amazon Echo hoặc Apple Siri đã có thể làm điều đó.

Những gì AI giúp bạn không chỉ là trò chuyện với thiết bị của mình hay kích hoạt chế độ tin nhắn bằng giọng nói. Theo thời gian, AI sẽ có thể hoạt động tự chủ hơn. Từ mua hàng đến đặt vé máy bay, thiết bị của bạn sẽ đưa ra các đề xuất cần thiết và thậm chí quản lý tài chính của bạn.

AI và tự động hoá marketing (Nguồn ảnh: crmviet)

AI và tự động hoá marketing (Nguồn ảnh: crmviet)

4. Nhận diện cảm xúc và giọng nói

Đây là một lý do khác khiến AI đang thay đổi tương lai của Digital Marketing. Giờ đây, việc tìm kiếm trực tuyến và kết nối với họ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các công ty như Google, Amazon, Facebook và Apple giúp bạn có thể nhận dạng giọng nói của mình mà không phải mất quá nhiều thời gian để học cách sử dụng giọng nói đó.

Ngày nay, tất cả những gì bạn phải làm là nói “Google” hoặc nói “Này, Siri” và Google sẽ tự nhận ra được bạn, cho phép ghi nhận văn bản và hiển thị thông tin. Công nghệ AI sử dụng các nền tảng công nghệ giọng nói để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt hơn.

5. Các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn

Một năm trước, khi trợ lý giọng nói vẫn còn sơ khai, thiết bị của bạn có thể nhận dạng giọng nói và thực hiện phản hồi, nhưng thiết bị không thể cá nhân hóa phản hồi cho bạn. Hiện nay AI đã có thể đoán trước các hành động của bạn dựa trên các tìm kiếm trước đó, thời gian bạn dành cho trang web, hay vị trí,…Khi bạn đề cập đến thương hiệu yêu thích của mình, thiết bị sẽ thực hiện tốt hơn việc tìm kiếm thương hiệu đó trên thị trường.

AI sẽ tiếp tục góp phần vào sự phát triển của Digital Marketing trong năm 2021 và nhiều năm sau nữa. Đừng bỏ qua những ưu điểm của AI và hãy học cách ứng dụng vào Marketing. Đừng quên liên hệ với Chin Media để được tư vấn thêm về các chiến lược phù hợp cho kế hoạch Digital Marketing trong năm 2021 nhé.

Digital Marketing