8 ĐIỀU QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT AFFILIATE MARKETER THÀNH CÔNG

Hiện nay, với sự phát triển của mua sắm online, rào cản gia nhập ngành affiliate marketing thường rất mỏng manh. Bất cứ ai cũng có khả năng trở thành một affiliate marketer trên internet. Tất nhiên, cũng giống như tất cả các loại hình kinh doanh khác, khi bắt đầu với nghề này, bạn phải chấp nhận bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu như web hosting hay tên miền cho web,…

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế lại có rất nhiều người dù đã bỏ tiền đầu tư nhưng lại thất bại vì không thu được nguồn đơn hàng tương ứng. Đó là lý do tại sao Chin Media muốn chia sẻ với bạn 8 điều quan trọng bạn cần biết để trở thành một affiliate marketer thành công.

Ngành affiliate marketing đang phát triển (cre: blog.travelpayouts.com)

Ngành affiliate marketing đang phát triển (cre: blog.travelpayouts.com)

1. Xác định đúng tư tưởng

Trước tiên khi bắt đầu với affiliate marketing, bạn cần xác định cho mình những tư tưởng phù hợp, tránh đặt kỳ vọng quá cao. Việc bắt đầu kinh doanh hay làm một điều gì đó cũng cần có thời gian và sự đầu tư một cách chi tiết. Rất nhiều người nghĩ rằng với affiliate marketing, họ có thể bỏ ra chỉ 5 giờ mỗi tuần vào tháng đầu tiên và bắt đầu kiếm tiền từ tháng thứ hai. Bạn cần nhìn nhận đúng bản chất của việc kinh doanh affiliate marketing sản phẩm là cung cấp đường link dẫn đến bán sản phẩm.

Vậy những người click vào link đó là ai và mất bao nhiêu thời gian để bạn thu hút cũng như thuyết phục được họ? 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm?  Affiliate marketing không phải và cũng chưa bao giờ là một ngành đơn giản, bạn có thể dễ dàng tham gia nhưng không dễ thành công.

Trung bình, thời gian có thể bắt đầu kiếm tiền trên internet tối thiểu là từ 6 đến 12 tháng, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn thế trừ khi bạn đã có nền tảng vững chắc.

2. Làm quen với WordPress

Để tham gia vào affiliate marketing, bạn cần sở hữu một domain riêng cho bản thân. Cách miễn phí và đơn giản nhất chính là sử dụng WordPress. Bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm viết code nào để sử dụng WordPress, nhưng vẫn cần làm quan và học các thao tác để tạo một website ấn tượng. Mặc dù có nhiều nền tảng khác mà bạn có thể xây dựng trang web, nhưng với người mới, WordPress là lựa chọn tối ưu nhất.

Bạn có thể tiếp cận được nhiều video hướng dẫn về cách xây dựng một trang WordPress trên Internet hay Youtube. Đừng bỏ lỡ những tài nguyên miễn phí có thể tạo nền tảng phù hợp cho hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

Làm quen với WordPress (cre: Wecan Group)

Làm quen với WordPress (cre: Wecan Group)

3. Nghiên cứu từ khóa

“Keyword research” có thể là một thuật ngữ xa lạ đối với những người mới nhưng là một nhà tiếp thị liên kết, bạn cần nghiên cứu khá kỹ về từ khóa. Khi nhắc tới từ khóa, chắc chắn không ít người sẽ nghĩ ngay tới SEO và thắc mắc liệu affiliate marketing sẽ có mối quan hệ gì với keyword?

Suy cho cùng, bạn đều phải sử dụng website của mình cho việc bán hàng. Tìm từ khóa đúng sẽ giúp bạn tìm một chủ đề phù hợp với website, nhưng cũng là một chủ đề có nhiều khách hàng tiềm năng nhắm tới mà không có quá nhiều cạnh tranh trong ngành.

4. Nghiên cứu về SEO content

Như đã nói ở trên, affiliate marketing có mối quan hệ mật thiết với SEO. Đừng lo lắng về xây dựng liên kết hay bất cứ kỹ thuật SEO khó nào khác, các affiliate marketer chỉ cần tập trung vào viết nội dung tuyệt vời cho cả người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng mình cần tạo nội dung không chỉ thân thiện với khách truy cập trang web mà còn muốn các công cụ tìm kiếm như Google hiển thị trang web của bạn tại các vị trí cao trong kết quả tìm kiếm. Học cách tối ưu hóa các trang của bạn cho các công cụ tìm kiếm thông qua SEO là rất quan trọng cho sự thành công trong ngành này.

5. Đừng tập trung vào lưu lượng truy cập hoặc bán hàng ngay lập tức

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn không nên quá đặt nặng vấn đề lưu lượng truy cập trang web trong ít nhất 3 tháng. Chỉ cần tiếp tục tạo nội dung tuyệt vời và mang đến trải nghiệm người dùng tốt cho khách truy cập trang web của bạn. Điều quan trọng nhất không phải là tạo ra nguồn traffic lớn mà hãy chú trọng vào chất lượng, làm thế nào để khách truy cập tiếp tục quay lại trang web của bạn.

Các công cụ tìm kiếm thường không xếp hạng tốt các trang web mới cho dù nội dung của bạn có tuyệt vời đến đâu. Theo thời gian, khi bạn xây dựng trang web của mình đủ tốt, có backlink uy tín, bạn sẽ bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng. Đừng quá áp lực về traffic vào thời gian đầu.

6. Cung cấp giá trị thực sự

Muốn phát triển lâu dài trong ngành affiliate marketing, đừng chạy theo những lợi ích trước mắt. Đừng chỉ biến trang web của bạn thành một banner quảng cáo bán hàng khổng lồ. Đôi khi bạn nên đăng tải những thông tin không quảng cáo sản phẩm, đơn giản vì bạn muốn cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng và giúp họ cải thiện cuộc sống.

Ví dụ, đặt mình vào vị trí của người dùng, bạn có cảm thấy khó chịu khi tìm kiếm cách xả stress nhưng khi click vào trang chỉ toàn bán thuốc hay máy mát xa? Đầu tư vào nội dung để mang tới giá trị thực cho khách truy cập chắc chắn sẽ giúp bạn có được nguồn khách hàng trung thành.

7. Xác định mặt hàng kinh doanh

Theo xu hướng thời đại, bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi kinh doanh các sản phẩm kỹ thuật số như chương trình đào tạo, phần mềm, dịch vụ lưu trữ dữ liệu,…Tất nhiên không loại trừ các sản phẩm như mỹ phẩm, đồ gia dụng,…cũng sẽ mang lại lợi nhuận nếu như bạn marketing đúng cách. Tùy theo đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới, hãy lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Thật tuyệt vời nếu bạn bán sản phẩm của chính mình. Ngay cả khi đó chỉ là một ebook hoặc chương trình đào tạo đơn giản, bạn có thể truyền tải kiến ​​thức mà người khác có thể học hỏi được từ đó. Bằng cách bán sản phẩm của riêng bạn, bạn có thể kiểm soát mọi thứ và thậm chí có thể kết hợp với các nhà affiliate marketer khác bán sản phẩm của bạn.

Xác định mặt hàng kinh doanh (cre: Entrepreneurship In A Box)

Xác định mặt hàng kinh doanh (cre: Entrepreneurship In A Box)

8. Đừng bỏ cuộc!

Đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn nên lưu ý khi bước chân vào ngành affiliate marketing đầy cạnh tranh này. Những người thực sự “thất bại” là những người bỏ cuộc giữa chừng. Vì vậy, đừng bỏ cuộc. Không cần biết phải mất thời gian bao lâu, hay bao nhiêu sai lầm hay trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Nếu vượt qua được thời điểm mà hầu hết mọi người đều bỏ cuộc, bạn sẽ thành công.

Tuy nhiên, có vẻ mâu thuẫn nhưng nếu bạn không thích WordPress, hay không có động lực để viết nội dung mỗi ngày, bạn không có đủ kiên nhẫn để theo đuổi ngành này. Affiliate marketing sẽ không dành cho bạn, do đó hãy tìm một con đường khác phù hợp hơn.

Hy vọng 8 yếu tố chính trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn nhận ra bản thân mình có thực sự phù hợp và nên bắt đầu với affiliate marketing hay không.

Và đừng quên theo dõi Chin Media để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác không chỉ về Affiliate Marketing mà còn nhiều thông tin mới nhất về ngành Digital Marketing được đăng tải mỗi ngày.

Affiliate