10 cách hiệu quả để bảo vệ dữ liệu cá nhân bạn nên biết

Trong thời đại công nghệ số, bảo vệ dữ liệu cá nhân là một việc có tầm quan trọng đặc biệt khi nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân ngày càng cao. Sau đây Chin Media sẽ chia sẻ 10 cách để bảo vệ dữ liệu cá nhân đang được áp dụng phổ biến, bạn cùng theo dõi nhé!

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là gì?

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là hoạt động nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến dữ liệu của cá nhân. Các cá nhân sẽ áp dụng hình thức bảo vệ dữ liệu phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực để đảm bảo tính bảo mật và riêng tư của dữ liệu cá nhân.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là một việc cấp thiết
Bảo vệ dữ liệu cá nhân là một việc cấp thiết.

10 cách bảo vệ dữ liệu cá nhân hiệu quả

Dưới đây là 10 biện pháp để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng và trên các thiết bị điện tử:

Đặt mật khẩu cho các thiết bị điện thoại, máy tính

Đây là một trong những cách cơ bản nhất để phòng tránh các trường hợp xâm phạm đến dữ liệu cá nhân. Với cách này bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình trước những người ít chuyên môn về việc xâm nhập dữ liệu. Tuy nhiên, những người có chuyên môn cao họ vẫn có thể dễ dàng phá mật khẩu và lấy cắp các thông tin của bạn.

Hãy nhớ đặt mật khẩu cho các thiết bị điện tử của bản thân
Hãy nhớ đặt mật khẩu cho các thiết bị điện tử của bản thân.

Đặt mật khẩu cho các file quan trọng

Với những file hoặc folder quan trọng các bạn cũng nên tạo thêm một lớp mật khẩu ngoài việc đặt mật khẩu bên ngoài cho máy tính của mình. Theo đó, các bạn có thể tải file WinRAR để tạo mật khẩu cho những file cần bảo vệ.

Đặt mật khẩu cho trình duyệt

Đây là một lớp bảo vệ cơ bản nhằm ngăn chặn các truy cập trái phép và bảo vệ các mật khẩu đã được lưu trên trình duyệt. Để tăng thêm sự an toàn cho bạn nên sử dụng thêm các biện pháp bảo mật khác như mật khẩu mạnh hay tránh truy cập vào website đáng ngờ.

Chỉ cung cấp thông tin cho các website đáng tin cậy

Có rất nhiều website thiếu tin cậy đang cố gắng đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. Do đó, các bạn nên cẩn trọng hơn trong quá trình truy cập vào các trang web. Hãy tìm hiểu về công ty, đánh giá của người sử dụng và các chính sách bảo mật, các điều khoản, điều kiện trước khi tiến hành chia sẻ các thông tin của mình. Bên cạnh đó, những thông tin về số căn cước công dân, tài khoản ngân hàng bạn cũng phải hạn chế chia sẻ.

Chỉ cung cấp thông tin cho các trang web uy tín
Chỉ cung cấp thông tin cho các trang web uy tín.

Sao lưu dữ liệu bằng dịch vụ lưu trữ đám mây

Nếu bạn có file hay thư mục quan trọng nên sao lưu lên dịch vụ lưu trữ đám mây, điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo mật thông tin của máy tính và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đặc biệt, trong trường hợp ổ cứng xảy ra vấn đề gì, bạn cũng có một không gian để lưu trữ tài liệu của mình mà không lo bị mất mát.

Cảnh giác trước những tin nhắn, email lừa đảo

Hiện nay có rất nhiều tin nhắn, email lừa đảo và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân,… Tốt nhất, các bạn nên tránh truy cập vào các liên kết hay tải các tập tin về máy từ các nguồn không tin cậy.

Theo dõi các hoạt động trực tuyến

Hãy chú ý tới các hành động đăng nhập đáng ngờ không được diễn ra trên thiết bị của bạn. Tiếp theo, hãy thay đổi mật khẩu và thông báo cho bên cung cấp dịch vụ để ngăn chặn hành vi xâm phạm của kẻ xấu.

Bảo mật hai lớp cho các tài khoản cá nhân

Phương pháp này sẽ tăng thêm khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn. Theo đó, bạn sẽ cần cung cấp hai yếu tố để đăng nhập vào tài khoản. Sau khi nhập mật khẩu bạn sẽ cần xác minh bằng cách nhập mã xác thực được gửi đến điện thoại hoặc ứng dụng xác thực.

Bảo mật hai lớp là cách để tăng cường khả năng bảo vệ cho dữ liệu của bạn
Bảo mật hai lớp là cách để tăng cường khả năng bảo vệ cho dữ liệu của bạn.

Thường xuyên xóa lịch sử duyệt web

Sau khi chúng ta truy cập các website, các trình duyệt sẽ lưu lại lịch sử lướt web và cookie. Khi người khác sử dụng máy tính họ có thể xem lịch sử duyệt web và thậm chí là mật khẩu mà chúng ta đã lưu lại trên trình duyệt. Chính vì thế, bạn đừng quên xóa lịch sử duyệt web để bảo vệ dữ liệu cá nhân và giúp máy tính chạy mượt mà hơn.

Hạn chế sử dụng mạng công cộng

Sử dụng mạng công cộng là một trong những con đường để kẻ xấu có thể tấn công máy tính của bạn và ăn cắp các dữ liệu. Để tăng thêm sự an toàn khi kết nối mạng ở nơi công cộng, bạn nên chọn chế độ Private network thay vì Public network. Đồng thời, hãy tắt chức năng chia sẻ tập tin và in ấn trong máy tính của các bạn để tránh trường hợp dữ liệu bị kẻ xấu truy cập.

Tổng kết

Bất kỳ dữ liệu cá nhân nào khi bị xâm nhập và đánh cắp đều sẽ gây ra những tổn hại trực tiếp đến người dùng. Do đó, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân cần được chú trọng và thực hiện triệt để. Hy vọng, với 10 phương pháp mà Chin Media đã chia sẻ sẽ hữu ích với bạn trong việc ngăn chặn và xử lý các trường hợp đánh cắp thông tin, dữ liệu. Ngoài ra, bạn đừng quên truy cập vào chuyên mục Blog để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Uncategorized